07/08/2019 07:50

Warren Buffett chỉ ra “sai lầm số 1” khi cha mẹ dạy con cái về tiền bạc

Nếu có một ai đó trên thế giới hiểu rõ về tầm quan trọng của việc cha mẹ dạy con cái về trách nhiệm tài chính, thì đó chính là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Warren Buffett chỉ ra “sai lầm số 1” khi cha mẹ dạy con cái về tiền bạc - Ảnh 1.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Trước khi trở thành Tổng giám đốc (CEO) kiêm Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, ông Buffett từng "khởi nghiệp" bằng nhiều công việc kinh doanh nho nhỏ. Năm lên 6 tuổi, cậu bé Buffett mua một lốc 6 lon Coca-Cola với giá 25 cent và bán với giá 5 cent mỗi lon. Ngoài ra, cậu còn giao báo và kẹo cao su đến từng nhà để nhận tiền công.

"Cha tôi là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi", Buffett nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC vào năm 2013. "Từ khi còn nhỏ, tôi đã sớm học được từ ông ấy những thói quen đúng đắn. Tiết kiệm là một bài học quan trọng cha đã dạy tôi".

Khi được hỏi ông cho điều gì là sai lầm lớn nhất mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc, vị tỷ phú hàng đầu thế giới nói: "Đôi khi, cha mẹ đợi con cái của họ đến tuổi thiếu niên mới bắt đầu nói với con về chuyện quản lý tiền bạc. Trong khi đó, họ có thể bắt đầu việc này khi con họ còn học mẫu giáo".

Nhận định này của Buffett hoàn toàn có cơ sở: các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% sự tăng trưởng não bộ của con người diễn ra trước khi tròn 3 tuổi.

Một nghiên cứu của Đại học Cambridge phát hiện thấy trẻ em có khả năng nắm bắt những khái niệm cơ bản về tiền bạc trong độ tuổi từ 3-4. Đến năm 7 tuổi, những ý niệm liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai của một đứa trẻ về cơ bản đã hình thành.

"Hầu hết các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và làm thế nào để quản lý tốt tiền bạc", ông Buffett nói. Tuy nhiên, trên thực tế, có sự khác biệt lớn giữa "biết" và "hành động".

Một cuộc khảo sát vào năm 2018 của T. Rowe Price đã thu thập câu trả lời của 1.014 người cha mẹ (có con trong độ tuổi 8-14) và hơn 1.000 người trẻ trưởng thành (từ 18-24 tuổi). Kết quả cho thấy, chỉ 4% cha mẹ họ bắt đầu nói chuyện về chủ đề tài chính với con trước khi con 5 tuổi.

30% cha mẹ bắt đầu dạy con cái về tiền khi con đã 15 tuổi hoặc lớn hơn. 14% cho biết họ không bao giờ dạy con về vấn đề này.

"Không bao giờ là quá sớm cả", ông Buffett nói. "Dù đó là dạy con về giá trị của một đồng USD, sự khác biệt giữa những thứ cần phải mua và những thứ muốn mua, hay giá trị của việc tích lũy tiền bạc. Tất cả những khái niệm này đều là những thứ mà mọi trẻ em đều gặp khi còn rất nhỏ tuổi. Bởi vậy, cách tốt nhất là giúp chúng hiểu được những khái niệm đó".

Theo Thăng Điệp (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

CapitaLand Development hỗ trợ dụng cụ học tập cho 1.400 học sinh của bốn trường tại Việt Nam
1/6/2023 548 1k
CapitaLand Development (CLD) (Việt Nam), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand tại Việt Nam
Herbalife Việt Nam được vinh danh “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam”
30/5/2023 548 1k
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh "Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam" tại hạng mục "Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0" với Ứng dụng My VNClub theo đánh giá của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Warren Buffett: Kiếm tiền trong suy thoái, đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu mỏ
28/5/2023 548 1k
Nguy cơ suy thoái ở Mỹ cùng với triển vọng Fed tăng lãi suất đang thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu phòng thủ và đi theo con đường của tỷ phú 92 tuổi. Buffett liên tục đầu tư vào các hãng dầu, dù giá giảm, nhiên liệu hóa thạch bị xa lánh và công ty của ông từng lỗ nặng vì ngành này.
ANA Global - đa diện định cư Canada
21/5/2023 548 1k
Việc định cư nước ngoài đã không còn hiếm tại Việt Nam trong thời gian gần đây, đặc biệt là định cư tại Canada. Việc thực hiện thủ tục và quy định pháp luật cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, Công ty ANA Global sẽ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu định cư tại Canada.
Tetra Pak được Thời báo Financial Times vinh danh

Tetra Pak được Thời báo Financial Times vinh danh

Tetra Pak vừa được Thời báo Financial Times trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp dẫn đầu về chống biến đổi khí hậu tại châu Âu năm 2023, để ghi nhận thành quả của công ty trong việc giảm phát thải...