VWS chuyển đổi công nghệ, biến rác thành “vàng”

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), đã nói như vậy và khẳng định đề án thay đổi công nghệ mới nhất của VWS hướng đến việc tái chế rác để tận dụng tối đa giá trị kinh tế mà nguồn tài nguyên này mang lại

* Phóng viên: Chuyến khảo sát châu Âu là khởi đầu cho quá trình tiếp tục chuyển đổi công nghệ xử lý chất thải tại Việt Nam của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) có phải không, thưa ông?

- Ông DAVID DƯƠNG: Việc UBND TP HCM chủ trương thay đổi công nghệ từ chôn lấp sang đốt rác phát điện là một chủ trương đúng đắn và chúng tôi phải nỗ lực đáp ứng. Tuy nhiên, quan trọng là phải lựa chọn công nghệ như thế nào phù hợp để không chỉ giảm lượng rác thải chôn lấp hiệu quả mà còn tính đến yếu tố bảo vệ môi trường và cả lợi ích kinh tế mang lại từ tài nguyên rác.

VWS chuyển đổi công nghệ, biến rác thành “vàng” - Ảnh 1.

Cách đây hơn 1 năm, chúng tôi cũng đã trình với UBND TP HCM đề án về thay đổi công nghệ "ủ tụ khí". Theo đó, 2.000 tấn rác của 5.000 tấn rác được Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận mỗi ngày sẽ được chuyển sang công nghệ này, góp phần giảm đáng kể lượng rác chôn lấp. Đó là công nghệ xử lý chất thải tạo ra nhiều sản phẩm mới như điện, khí hóa lỏng CNG (compress natural gas), phân vi sinh, phân hữu cơ… Với việc chuyển đổi công nghệ mới, mục tiêu của chúng tôi là chỉ còn 8%-15% rác được xử lý chôn lấp theo đúng yêu cầu, định hướng của Chính phủ.

* Ngoài công nghệ "ủ tụ khí" này, VWS đang có kế hoạch gì để tận dụng nguồn tài nguyên rác thay vì đốt bỏ hết?

- Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng đã nghiên cứu rất kỹ về các loại rác tại Việt Nam. Phần lớn đó là rác hữu cơ, độ ẩm trên 80% và chưa được phân loại tại nguồn… Việc đốt rác hoàn toàn với thành phần chính là rác hữu cơ có độ ẩm cao như vậy cho toàn bộ số rác đang được xử lý lên đến hơn 5.000 tấn rác/ngày tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước là rất lãng phí và không hiệu quả. Do đó, chúng tôi đang tìm nhiều giải pháp với nhiều công nghệ phù hợp để xử lý rác nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

VWS chuyển đổi công nghệ, biến rác thành “vàng” - Ảnh 2.

Mô hình nhà máy xử lý rác bằng công nghệ mới mà Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam dự kiến sẽ áp dụng tại TP HCM

* Đó cũng là lý do mà đoàn công tác của VWS sang châu Âu? Ông có dự tính gì sau chuyến khảo sát này?

- Trong chuyến khảo sát ở châu Âu vừa qua, chúng tôi cùng các chuyên gia Mỹ tìm hiểu khá kỹ quy trình, công nghệ của một số nhà máy xử lý chất thải ở các nước Bắc Âu. Đây là những nước có công nghệ xử lý rác hiện đại, tiên tiến và áp dụng từ lâu.

Sau chuyến khảo sát, chúng tôi có thể quyết định chọn công nghệ của châu Âu và phối hợp với công nghệ phân loại của Mỹ mà chúng tôi đang áp dụng để xử lý rác thải nhằm đem lại nhiều sản phẩm tái chế, tiết kiệm nhiên liệu, giúp cho giá thành xử lý giảm đi rất nhiều.

Tôi khẳng định với công nghệ mới mà chúng tôi áp dụng sẽ đẩy mạnh việc tái chế, sản xuất phân bón hữu cơ, sản xuất điện, năng lượng sạch, khí nén lỏng, thành phần còn lại sẽ đốt bỏ hoàn toàn. Toàn bộ quá trình xử lý nằm trong một quy trình khép kín, từ khâu vận chuyển rác về nhà máy, thông qua các quy trình lọc lựa, tái chế… đến đầu ra là các sản phẩm như tôi đã chia sẻ. Việc chuyển giao công nghệ này rất phù hợp với sự phát triển của TP HCM trong hiện tại và tương lai.

* Vậy ông dự định khi nào sẽ áp dụng công nghệ xử lý này?

- Hiện nay, chúng tôi đã sẵn sàng, chuẩn bị tài chính, nguồn lực và chờ sự phê duyệt của UBND TP HCM. Khi được phê duyệt, chúng tôi sẽ triển khai xây dựng ngay và dự định dự án sẽ đi vào hoạt động sau 12 - 14 tháng. Chúng tôi hy vọng lãnh đạo TP HCM sẽ chấp nhận đề án thay đổi công nghệ của chúng tôi, vì trước khi trình dự án, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ và có nhiều chuyến khảo sát, tìm những công nghệ tốt nhất từng được sử dụng rất hiệu quả tại các nước Bắc Âu.

Do đó, đề án thay đổi công nghệ của chúng tôi chủ yếu là tái chế, sản xuất phân bón, năng lượng sạch, khí nén lỏng, các sản phẩm tái chế từ rác; những thứ không tái chế được chúng tôi sẽ đốt bỏ và còn lại chôn lấp với tỉ lệ rất nhỏ. Đây là công nghệ chúng tôi nghiên cứu rất kỹ chứ không phải khi TP yêu cầu, chúng tôi mới làm. Mục tiêu là làm sao giảm được giá thành xử lý rác, tạo ra nhiều sản phẩm có lợi ích cho xã hội và đạt được tiêu chuẩn cao về môi trường.

HỒNG THÚY thực hiện
từ khóa :

Viết bình luận

Tòa nhà Golden King chính thức đi vào hoạt động
20/10/2019 548 1k
Sự kiện “Lễ Khánh thành Golden King và Tri ân khách hàng” được tổ chức vào sáng 19-10-2019 tại tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM với hơn 500 khách tham dự. Khi đi vào hoạt động, Golden King sẽ là biểu tượng của một trung tâm phức hợp officetel hiện đại và cao cấp bậc nhất khu Nam Sài Gòn.
Tài trợ 20 tỉ đồng cho Hội LHTNVN - Công ty C.P nhiệm kỳ 2019-2024
18/10/2019 548 1k
Ngày 17-10, tại hội trường văn phòng chính của Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) cùng Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần II - nhiệm kỳ 2019-2024.
Bình Phước: Thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp
18/10/2019 548 1k
Khu vực miền Nam Việt Nam đang phát triển mạnh về công nghiệp. Kết hợp đà dịch chuyển bất động sản về các thị trường vùng ven, Bình Phước đang là thị trường tiềm năng về bất động sản công nghiệp
Triển khai thu thuế thu nhập cá nhân đối với tài xế GoViet
17/10/2019 548 1k
Theo đó, GoViet có nghĩa vụ thay mặt các đối tác tài xế thực hiện việc khai thuế và đóng thuế cho cơ quan thuế.
“Nhà hàng ma” không bàn ghế bùng nổ tại châu Á

“Nhà hàng ma” không bàn ghế bùng nổ tại châu Á

Không mặt tiền, không bàn ghế và không người phục vụ, các "nhà hàng ma" đang mọc lên như nấm sau mưa tại nhiều nước châu Á nhờ dịch vụ giao đồ ăn.