23/02/2019 21:53

Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

Dù có nhiều đóng góp đáng kể cho Microsoft sau 5 năm điều hành, Satya Nadella vẫn nhận mức lương thưởng khá khiêm tốn so với nhiều CEO công nghệ khác...


Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú? - Ảnh 1.

Satya Nadella - CEO của Microsoft - Ảnh: Reuters.

Kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, vốn hoá của hãng phần mềm này đã tăng gần 500 tỷ USD. Cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, Microsoft được nhận định là tăng trưởng thuận lợi dưới sự điều hành của Nadella so với những người tiền nhiệm của ông, theo CNBC.

Tuy nhiên, Nadella không có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, người đồng sáng lập và CEO đầu tiên của Microsoft - Bill Gates sở hữu tài sản 95,7 tỷ USD, là người giàu thứ 2 thế giới. Còn CEO thứ 2 của công ty này, Steve Ballmer, sở hữu tài sản trị giá 39,2 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Thông thường, các CEO không trở thành tỷ phú nhờ điều hành công ty lớn như Nadella, mà họ phải là người sáng lập công ty như tỷ phú Marc Benioff của Salesforce hay Mark Zuckerberg của Facebook. Hoặc họ phải là CEO của công ty trong nhiều năm như Jamie Dimon của JPMorgan Chase - người bắt đầu điều hành ngân hàng này vào năm 2005. Theo Bloomberg, Dimon trở thành tỷ phú vào năm 2015.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2018, Nadella nhận tổng lương thưởng 25,8 triệu USD, theo thông cáo từ Microsoft, tăng 29% so với năm trước. Lương thưởng của ông cao hơn so với nhiều CEO của các công ty nằm trong nhóm S&P 500. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với lương thưởng dành cho CEO của các công ty có mức tăng cổ phiếu thấp hơn Microsoft trong 5 năm qua, như Mark Hurd của Oracle (108,3 triệu USD), Bob Iger của Walt Disney (65,6 triệu USD) và Rupert Murdoch của 21st Century Fox (50,3 triệu USD).

Theo CNBC, tính cả số cổ phần Nadella đang nắm giữ tại Microsoft, ông có thể sở hữu tài sản hơn 320 triệu USD.

"Dù họ đang trả ông ấy như thế nào, thì như vậy vẫn chưa đủ", cựu CEO Microsoft - Brad Silverberg nói với CNBC.

Nadella từng làm việc cho Silverberg - người rời công ty vào năm 1999, đối tác sáng lập hãng đầu tư mạo hiểm Ignition Partners. Silverberg là người đã cung cấp các thông tin cho cuộc tuyển chọn CEO thay thế Ballmer. Ông đã cân nhắc những phẩm chất mà mình nhớ được về Nadella - một người khiêm tốn, từng đề xuất những chiến lược vì lợi ích tốt nhất của công ty, chứ không phải vì lợi ích của bản thân.

Silverberg nhận định Nadella - khi đó đã làm việc 22 năm tại Microsoft, sẽ trở thành một CEO tuyệt vời và giờ đây ông cho rằng Nadella đã vượt qua kỳ vọng của mình.

"Tôi thực sự vui mừng với những đóng góp của ông ấy (Nadella) với công ty", Silverberg nói. "Tất nhiên giá cổ phiếu chỉ là một thước đo, nhưng nếu nhìn vào văn hoá công ty, có thể thấy mọi người đều hạnh phúc. Nhân viên thực sự tự hào khi làm việc cho Microsoft. Tôi cho rằng ông ấy đã làm rất nhiều để đạt được điều đó".

Giá cổ phiếu Microsoft đã tăng gần 182% từ khi Nadella lên đảm nhiệm vị trí điều hành, theo FactSet.

"Khi nhìn vào thực tế là cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi giá trị, rõ ràng có thể nói rằng Nadella chưa được trả chưa xứng đáng với những gì ông ấy đã làm", Brent Bracelin, giám đốc điều hành của KeyBanc Capital Markets nói. "Microsoft đã chuyển đổi từ một trong những mô hình máy chủ - khách hàng truyền thống và đang trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây thông qua IaaS (dịch vụ cơ sở hạ tầng) và SaaS (dịch vụ phần mềm), và ông ấy đã làm được, hãy nhìn vào những đóng góp của ông ấy".

Nhận thức về Microsoft tại Thung lũng Silicon cũng thay đổi. Khi Nadella lên làm CEO, Steve Herrod, cựu CEO của VMware và hiện là giám đốc điều hành tại công ty đầu tư mạo hiểm General Catalyst Partners, không cài bất kỳ ứng dụng Microsoft trên điện thoại. Giờ đây, điện thoại của Herrod dùng 9 ứng dụng do hãng này phát triển và ông tin rằng Microsoft có ứng dụng email di động tốt nhất: Outlook.

Herrod cho biết một startup ông đầu tư - có tên Impira, đã chọn dịch vụ điện toán đám mây Azure của Microsoft bởi họ cho rằng năng lựclực về trí tuệ nhân tạo trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft tốt hơn so với của Amazon và Google.

"Từ tất cả các phương diện, ông ấy đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, và 5 CEO hàng đầu nên có chế độ lương thưởng tương xứng", Herrod nói về Nadella.

Theo Hoài Thu (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nova Education công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế đến từ Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts
22/9/2022 548 1k
Nova Education - một thành viên của Nova Service - vừa công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế bao gồm những nhà lãnh đạo, các giáo sư đang nghiên cứu và giảng dạy tại các trường hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts…
Hành trình xây dựng thương hiệu triệu sub của kênh chotayninh.vn
21/9/2022 548 1k
Từ nhu cầu của bản thân và gia đình, doanh nhân Phạm Đình Thắng đã lên kế hoạch xây dựng trang web online chuyên cung cấp thông tin thị trường mua bán… Đến nay, Chotayninh.vn được xem là kênh thông tin giao dịch uy tín được khách hàng và bạn đọc yêu thích và lượt theo dõi lên hàng triệu người.
Đồng Tâm đại hội cổ đông thường niên năm 2022
20/9/2022 548 1k
Ngày 20-9, Công ty cổ phần Đồng Tâm đã tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, tại tỉnh Long An, với sự tham dự của 75 cổ đông, đại diện 62.315.879 cổ phần, chiếm 91,74% tổng số cổ phần công ty.
Novaland nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập NovaGroup
18/9/2022 548 1k
Sáng 18-9, Nhân Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, Novaland – Tổng công ty trong hệ sinh thái NovaGroup - đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng ghi nhận những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng xã hội, đặc biệt là công tác tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại TP HCM cũng như các tỉnh, thành khác của Tập đoàn trong những năm qua.
Tetra Pak công bố báo cáo bền vững năm 2022

Tetra Pak công bố báo cáo bền vững năm 2022

Tetra Pak vừa công bố Báo cáo Bền vững hàng năm, trong đó nêu bật những thành tựu và tiến bộ của công ty trong năm qua, cũng như các hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa hệ thống thực phẩm bền...