10/03/2020 14:16

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19?

Khối tài sản của những tỷ phú giàu nhất thế giới đang bị rung chuyển bởi dịch Covid-19 và đợt bán tháo cổ phiếu của các nhà đầu tư tuần qua.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 1.

Khi virus corona lan rộng ra hơn 60 quốc gia, toàn bộ thị trường chứng khoán "đỏ lửa" và trở thành tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Mười tỷ phú giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 83,4 tỷ USD. Ông chủ Amazon, Jeff Bezos đã mất 14,1 tỷ USD trong tuần qua, khiến ông trở thành người chịu thiệt hại nặng nề nhất. Khi thị trường đóng cửa vào thứ sáu, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Jeff Bezos ở mức 113,6 tỷ USD. Ảnh: Getty.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 2.

Warren Buffett đã mất 9,8 tỷ USD vì Covid-19. Tổng tài sản của nhà tiên tri Omaha giảm xuống còn 80,3 tỷ USD. Ông nói rằng sự hoảng loạn của các nhà đầu tư đã khiến ông phải thay đổi chiến lược của mình cho Berkshire Hathaway. Tập đoàn của ông đã mua lại nhiều doanh nghiệp 20, 30 năm tuổi. Ông cho rằng triển vọng của các công ty này sẽ không bị thay đổi bởi đại dịch. Ảnh: CNBC.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng nhanh trong 6 tháng qua cũng không khiến Elon Musk đứng ngoài tác động của Covid-19. Tỷ phú công nghệ đã mất 8,9 tỷ USD trong tuần qua, khiến giá trị tài sản ròng của ông giảm xuống còn 34,7 tỷ USD. Kế hoạch mở rộng thị trường tại Trung Quốc của Tesla đã bị virus corona làm gián đoạn. Do sự bùng phát của đại dịch, hãng ôtô điện hàng đầu đã đóng cửa nhà máy mới ở Thượng Hải trong 2 tuần. Ảnh: Getty.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 4.

Cuối phiên giao dịch 27/2, khi các nhà giao dịch phản ứng với kết quả tài chính đáng thất vọng của Facebook, công ty này đã mất gần 40 tỷ USD. Mark Zuckerberg cũng mất 5,2 tỷ USD tài sản ròng của mình. Giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã giảm 6% sau khi công ty tiết lộ mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất từ trước đến nay và phải bỏ ra 550 triệu USD để giải quyết vụ kiện về tính năng nhận diện khuôn mặt. Ảnh: USDtoday.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 5.

Larry Ellison và gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm, Oracle cũng không đứng ngoài tác động lần này. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2, ông hoàng công nghệ mất 7,7 tỷ USD tài sản ròng. Ảnh: Time.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 6.

Bernard Arnault và tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH cũng mất hàng tỷ đồng. Sự bùng phát virus corona đã phá vỡ chuỗi cung ứng bán lẻ cho các thương hiệu thời trang cao cấp vì hơn một phần ba sản phẩm cả các hàng này được sản xuất tại Trung Quốc. Không có gì ngạc nhiên khi giá trị tài sản ròng của Arnault đã giảm 7,4 tỷ USD xuống còn 97,8 tỷ USD khi cổ phiếu của LVMH tụt dốc nhanh chóng. Ảnh: Getty.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 7.

Những lo lắng của các nhà đầu tư về tình hình bệnh dịch đã kích hoạt một đợt bán tháo cổ phiếu khổng lồ trên toàn cầu trong tuần qua. Shanghai Composite và Euro Stoxx 50 đã giảm lần lượt 5,2% và 12,4%. Nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page đã mất 7,3 tỷ USD tài sản ròng của mình vì ảnh hưởng. Ảnh: CNN.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 8.

Nhà đồng sáng lập khác của Google, Sergey Brin cũng mất 7 tỷ USD tài sản ròng sau đợt bán tháo cổ khiếu. Ảnh: businessinsider.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 9.

Sau khi đạt mức cao nhất vào ngày 30/1, vốn hóa thị trường của Microsoft đã giảm 53 tỷ USD sau khi công ty phần mềm cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh thu quý đầu tiên cho năm 2020 sẽ không đáp ứng được hướng dẫn do Covid-19 ảnh hưởng đến các nhà cung cấp tại Trung Quốc. CEO của Microsoft, Bill Gates đã mất 6,6 tỷ USD, nhưng nó vẫn đủ để ông giữ vững vị trí người giàu thứ hai thế giới. Ảnh: Fox.

Tỷ phú nào mất nhiều tiền nhất trong đợt bán tháo cổ phiếu do Covid-19? - Ảnh 10.

Không chỉ các thương hiệu quần áo xa xỉ chịu ảnh hưởng của virus corona, thương hiệu thời trang nhanh Zara cũng chịu sụt giảm cổ phiếu. Ông chủ Zara Inditex, Ortega đã mất 6,1 tỷ USD, khiến giá trị tài sản ròng của ông xuống còn 70,9 tỷ USD. Ảnh: Getty.

Theo Thanh Hoa (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh
19/3/2023 548 1k
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes. Tại Trung Quốc, sau khi nhà sáng lập Country Garden - nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc - từ chức, bà Dương Huệ Nghiên sẽ thay cha tiếp quản hoàn toàn tập đoàn.
Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu
18/3/2023 548 1k
Ngày hội di trú châu Âu được FREEVISA cùng Tập đoàn di trú toàn cầu Latitude Malta và Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Tây Ban Nha là Orience tổ chức trực tiếp tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.
ITL là đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Bamboo Airways Cargo
17/3/2023 548 1k
Công ty cổ phần Giao Nhận và Vận Chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) vừa chính thức trở thành Đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways Cargo trên các chặng bay nội địa tại Việt Nam kể từ ngày 1-3.
Cargill Việt Nam bàn giao thêm 5 trường học mới
17/3/2023 548 1k
Ngày 16-3, Quỹ Cargill Cares công bố hoàn thành và bàn giao thêm 5 điểm trường mới tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Sanofi kỷ niệm 70 năm phát triển tại Việt Nam

Sanofi kỷ niệm 70 năm phát triển tại Việt Nam

Ông Olivier Becht, Bộ trưởng Ngoại Thương, Thu hút kinh tế và Công dân Pháp tại nước ngoài, và đoàn ngoại giao cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy sản xuất của Sanofi...