14/04/2022 14:46

Tỷ phú công nghệ ân hận vì tàn phá Internet

Nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey cho rằng mình phải gánh một phần trách nhiệm trước tình trạng Internet hiện nay. Đây không phải lần đầu tiên cựu CEO Twitter than phiền về tình trạng nhiễu loạn của Internet.

Trên tài khoản cá nhân, Jack Dorsey nói về thời kỳ Internet mới bắt đầu nở rộ, với những diễn đàn thảo luận thông tin truyền thống như IRC. Ông cho rằng những giao thức này giúp Internet trở thành một thế giới mở, không giới hạn người dùng, trái ngược với những nền tảng Internet tập trung mà Twitter là một phần trong đó.

"Những ngày tháng trước đây với Usenet, IRC, Net và email thật tuyệt vời", Dorsey chia sẻ trên Twitter.

Cựu CEO Twitter cho rằng việc khám phá ra mô hình Internet tập trung và thành lập công ty đã phá hủy toàn bộ hệ sinh thái Internet. "Tôi nhận ra mình cũng có một phần lỗi trong chuyện này và thật sự ân hận", Jack Dorsey bày tỏ.

Tỷ phú công nghệ ân hận vì tàn phá Internet - Ảnh 1.

Jack Dorsey rời Twitter vào tháng 11/2021 để tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử. Ảnh: Reuters.

Theo Engadget, Jack Dorsey đã góp phần làm thay đổi và tập trung hóa Internet, cũng như cách con người tiếp nhận thông tin và trao đổi với nhau. Tuy không lớn mạnh như Facebook và TikTok nhưng Twitter vẫn đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng lên ngành công nghiệp thông tin. Công ty này vướng phải nhiều tranh cãi liên quan đến lan truyền tin giả, gây hại đến các cơ quan chính quyền tại Mỹ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên cựu CEO Twitter than phiền về tình trạng nhiễu loạn của Internet. Tháng 12/2021, Jack Dorsey chia sẻ những nghi ngại của mình về Web3.

"Bạn không phải là người sở hữu ‘Web3’. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ mới là chủ nhân của nó. Chúng ta không bao giờ thoát khỏi vòng lặp này. Web3 vẫn tập trung giống hiện tại, chỉ được dán nhãn khác đi", người sáng lập Twitter, hiện là CEO Block nhận định.

Chia sẻ tại một buổi diễn thuyết TED vào năm 2019, ông từng cho biết mình rất hối hận vì đã ưu tiên cho những điều sai trái từ những ngày thành lập Twitter.

"Nếu có thể bắt đầu lại từ đầu, tôi sẽ không chú trọng đến việc tính số lượng người theo dõi và số lượt thích như bây giờ", ông chia sẻ. Ông thậm chí còn cho rằng đáng lẽ mình không nên sáng tạo ra nút "thích".

"Đây không phải là điều quan trọng nhất của chúng ta. Việc bỏ nút like sẽ đem lại một hệ sinh thái Internet và cách thức giao tiếp lành mạnh như trước kia", vị CEO bộc bạch.

Jack Dosey là một trong những nhà sáng lập của Twitter vào năm 2006 và đồng hành cùng mạng xã hội này suốt 15 năm với vị trí CEO. Tuy nhiên, tháng 11/2021, Dorsey tuyên bố sẽ từ chức tại Twitter để chuyển trọng tâm sang công nghệ blockchain. Ông là một trong những tỷ phú công nghệ liên tục lên tiếng ủng hộ Internet phi tập trung.

Tháng 1/2021, Twitter cấm cửa Donald Trump vì vi phạm quy định của nền tảng này. Mặc dù khẳng định Twitter đã làm đúng sau nhiều lần cảnh cáo cựu tổng thống Mỹ, Jack Dorsey vẫn cho rằng biện pháp trừng phạt này rất nguy hiểm bởi "thể hiện quyền lực của một cá nhân hay một tập đoàn vượt trên quyền tự do ngôn luận của công chúng".

Khi Dorsey còn nắm giữ chức CEO, Twitter đã đầu tư vào Bluesky, một hệ thống mạng xã hội phi tập trung. Ông cho rằng nền tảng này sẽ cho phép nhiều cuộc thảo luận diễn ra hơn. Bluesky hứa hẹn sẽ trao quyền cho người dùng và tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều mạng lưới giao tiếp xã hội.

Theo Zing

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngư dân Bình Thuận nhận 1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng từ NovaGroup
2/10/2022 548 1k
Chương trình trao tặng hiện thực hóa cam kết ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong dự án "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" giai đoạn 2022-2023 của NovaGroup, nhằm trang bị phương tiện cứu sinh an toàn, chất lượng để bảo vệ bản thân trước thiên tai, giúp các ngư dân yên tâm bám biển.
Nam Long Group được vinh danh Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022
28/9/2022 548 1k
Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2022 đã tăng 36% giá trị thương hiệu so với cùng kỳ, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19. Năm nay, với giá trị thương hiệu 164 triệu USD, tương đương khoảng 4.100 tỉ đồng
NovaGroup và DEG Impulse trao tặng tiết học chuẩn quốc tế miễn phí cho 1.000 học sinh tiểu học
27/9/2022 548 1k
Ngày 26-9, Tập đoàn NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – một công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) công bố và giới thiệu dự án "Giảng dạy miễn phí Tiếng Anh và Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh các trường Tiểu học" tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Tháp.
Nova Education công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế đến từ Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts
22/9/2022 548 1k
Nova Education - một thành viên của Nova Service - vừa công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế bao gồm những nhà lãnh đạo, các giáo sư đang nghiên cứu và giảng dạy tại các trường hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts…
Novaland nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập NovaGroup

Novaland nhận Huân chương Lao Động Hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập NovaGroup

Sáng 18-9, Nhân Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, Novaland – Tổng công ty trong hệ sinh thái NovaGroup - đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng...