27/07/2019 07:21

Tài sản tăng 4 lần nhờ bắt chước phong cách đầu tư của Jeff Bezos

Tôi từng nghe Jeff Bezos kể rằng tiêu chí để ông ấy đầu tư là liệu nó có thay đổi cuộc sống mọi người không, Shaquille O’Neal chia sẻ.

Tài sản tăng 4 lần nhờ bắt chước phong cách đầu tư của Jeff Bezos - Ảnh 1.

Cựu vận động viên bóng rổ Shaquille O’Neal. Ảnh: Getty Images.

Từ khi giải nghệ sự nghiệp bóng rổ 19 năm của mình vào năm 2011, Shaquille O’Neal đã đạt được nhiều thành công ngoài sân  đấu: Ông đầu tư vào Google trong giai đoạn đầu và từ đó đã tích lũy được một portfolio ấn tượng, bao gồm những khoản đầu tư vào Apple, 24 Hour Fitness và những câu lạc bộ đêm tại Las Vegas. Ông cũng sở hữu 17 tiệm bánh Auntie Anne’s, một chuỗi cửa hàng Krispy Kreme và một nhà hàng Big Chicken tại Las Vegas.

Liên quan đến việc đầu tư, cựu ngôi sao NBA đã lấy cảm hứng từ nhà sáng lập và CEO của Amazon: “Tôi từng nghe Jeff Bezos kể rằng tiêu chí để ông ấy đầu tư là liệu nó có thay đổi cuộc sống mọi người không,” O’Neal kể trong một phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal. “Từ khi làm theo chiến lược đó, tôi nghĩ tài sản của mình đã tăng lên gấp bốn lần".

Nó giúp ông quyết định nên nắm bắt hay bỏ qua một cơ hội nào đó. “Nếu có gì đó xuất hiện trên bàn, nhưng tôi không tin vào nó, tôi sẽ không xem xét nó,” O’Neal cho biết, thậm chí nếu kế hoạch trên giấy là rất xuất sắc. Trên thực tế, ông ít khi nào tập trung vào các con số: “Khi tôi làm kinh doanh, thì  tiền không phải là thứ tôi đặt lên hang đầu”.

Như ông đã nói với CNBC vào năm ngoái, “Tôi sẽ không bao giờ, ‘Nếu mình đầu tư vào cái này, năm năm sau, mình có thể bán nó với mức giá này.’ Mỗi lần suy nghĩ như vậy, tôi đều là thất bại”.

Ông không phải là nhà đầu tư thành công duy nhất dựa vào những điều mình biết và tin tưởng. “Hãy đảm bảo bạn đầu tư vào những thứ bạn có lòng tin, đừng đầu tư chỉ vì người khác tin vào nó", Phó chủ tịch cấp cao về thị trường quốc tế của Paypal, Rohan Mahadevan, nói trong chương trình CNBC Make It. Ông khuyên nên thử một sản phẩm hay dịch vụ trước khi đầu tư vào nó để hiểu rõ hơn cách hoạt động kinh doanh.

O’Neal cũng thích làm việc với những công ty mà cá nhân ông cảm thấy hứng thú. Trong số những thương vụ đầu tư của mình, ông yêu thích nhất Krispy Kreme, anh nói với WSJ, “vì tôi thích món bánh vòng. … Krispy Kreme là một tiệm bánh vòng ngon tuyệt. Tôi biết đến nó từ khi học đại học và đã yêu mến nó từ lúc ấy đến nay".

Nói như thế không có nghĩa bạn nhất thiết phải đầu tư vào một thứ gì đó chỉ vì bạn thích nó. Bạn nên đảm bảo mình hiểu tường tận công ty đó, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết. “Điều một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá đúng đắn những doanh nghiệp được chọn. Hãy ghi nhớ từ ‘chọn lọc’: Bạn không cần là chuyên gia về tất cả công ty. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá những công ty trong phạm vi khả năng của mình”.

“Kích thước của phạm vi đó không quá quan trọng; hiểu rõ về ranh giới đó mới là điều tất yếu".

Nói đơn giản thế này, khi muốn đầu tư, Buffett khuyên nên dựa vào điều bạn biết. “Hiểu rõ chiến thuật của mình – bạn có lợi thế ở mặt nào – là tối quan trọng".

Một khi đã làm được điều đó, hãy mua và nắm giữ, ông bổ sung thêm rằng: “Nếu bạn chưa sẵn sàng sở hữu cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút".

Theo Thảo Nhi (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nhân Đỗ Tiến Thành: Muốn tiếp cận giới trẻ, doanh nghiệp phải lắng nghe mạng xã hội
10/6/2023 548 1k
Ông Đỗ Tiến Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại và Truyền thông Sunny Việt Nam, đang xây dựng những chương trình "social listenning" cho doanh nghiệp để họ có thể lắng nghe khách hàng và hiểu thị trường muốn gì cũng như giải quyết sự cố khủng hoảng ngay khi còn trong trứng nước.
3 sinh viên Đại học Bách Khoa nhận học bổng TNG Dream
5/6/2023 548 1k
Vượt qua hơn 300 hồ sơ, ba sinh viên năm cuối Đại học Bách Khoa đã nhận học bổng TNG Dream và trở thành thực tập sinh Business Analyst tại Công ty TNTech trực thuộc Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
CapitaLand Development hỗ trợ dụng cụ học tập cho 1.400 học sinh của bốn trường tại Việt Nam
1/6/2023 548 1k
CapitaLand Development (CLD) (Việt Nam), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand tại Việt Nam
Herbalife Việt Nam được vinh danh “Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam”
30/5/2023 548 1k
Herbalife Việt Nam lần đầu tiên được vinh danh "Top Công Nghiệp 4.0 Việt Nam" tại hạng mục "Top Doanh nghiệp có sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ Công nghiệp 4.0" với Ứng dụng My VNClub theo đánh giá của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
VNG được vinh danh tốp 5 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

VNG được vinh danh tốp 5 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Tại sự kiện 2023 Vietnam Best Workplaces™ do GPTW vừa tổ chức, VNG đã được xướng tên trong hạng mục Top 5 các công ty quy mô lớn (từ 1.000 nhân viên trở lên) có môi trường làm việc tốt nhất.