Sổ tay thành lập thói quen trẻ em cực hay

Cũng màu sắc, cũng hình ảnh sống động như bao sổ tay giành cho trẻ em chỉ khác thay vì truyền tải kiến thức, sổ tay của ông Nio Trần tập cho cho bọn trẻ hình thành thói quen tốt.

Thoạt nhìn, sổ tay của ông Nio không khác nhiều các cuốn sổ tay khác về thiết kế bên ngoài nhưng bên trong là một thế giới hoàn toàn khác. Mỗi cuốn sổ tay có số trang bằng số trang của tháng đó, và thể hiện hoạt động của chủ nhân nó qua mỗi ngày cụ thể.

Sổ tay thành lập thói quen trẻ em cực hay - Ảnh 1.

Ông Nio Trần tại buổi giới thiệu cuốn sổ tay 7 Minutes

Bên góc trái cuốn sổ là hình ảnh chủ cuốn số, trong độ tuổi từ mầm non đến lớp 9. Theo trình tự, chủ nhân của nó phải điền vào các hoạt động trong ngày như tâm trạng hôm nay như thế nào, đã đi vệ sinh chưa, một ngày uống bao nhiêu nước, việc gì hôm nay cần làm, hôm nay tiêu tiền vào những thứ gì ?

Các mục được thiết kế khi là dấu chọn, khi là điền thông tin nhưng trực quan và súc tích nhất để kích thích các em điền đầy đủ. "Việc liệt kê này không đơn giản chỉ là điền cho xong, nó phản ánh rất nhiều thứ.", ông Nio nói.

Theo ông, trẻ em cũng giống như người lớn, tâm trạng mỗi ngày khác nhau nhưng các em vẫn phải sắp xếp được công việc hằng ngày của mình, thứ tự ưu tiên của các công việc. Quan trọng nhất là cảm xúc, hôm nay vui bé có thể làm tốt hơn những ngày buồn nhưng dù cảm xúc như thế nào, các em vẫn phải xác định và hoàn thành được công việc quan trọng nhất trong một ngày. Đây là việc tưởng chừng đơn giản nhưng ở Việt Nam, ba mẹ phần lớn tự làm cho con và nhắc nhở thường xuyên nên làm mất khả năng sắp xếp và quản lý công việc của các em.

Điều quan trọng thứ hai, chính là mục chi tiêu trong ngày. Đa phần cha mẹ Việt Nam đưa cho con tiền tiêu vặt nhưng không có thời gian hỏi han xem các cháu sử dụng những gì, có đáng hay không.

Ý tưởng hình thành cuốn sổ được ông đúc kết trong thời gian du học và làm việc ở Đức. Đức là quốc gia có tính kỷ luật cao và chính đức tính này giúp dân Đức có năng suất lao động thuộc tốp đầu thế giới. "Quan điểm của người Đức không phải cứ làm nhiều là tốt, quan trọng là hiệu quả. Người Đức là bậc thầy trong việc sắp xếp công việc.", ông Nio nói.

Về Việt Nam, ông thử nghiệm mô hình quyển sổ này với các đối tác, bạn bè và may mắn được hưởng ứng khá tốt. "Bạn tạo thói quen trong 30 năm đầu tiên của cuộc đời. 30 năm sau thói quen sẽ dẫn dắt bạn" là câu nói nổi tiếng của ông Steve Jobs, nhà sáng lập hãng Apple. Và để hình thành thói quen là một quá trình khổ luyện, quyển sổ chỉ là là một trong các công cụ để thực hiện nó dễ dàng hơn mà thôi.

Hiện nay, theo ý muốn khác biệt của ba mẹ, phiên bản sổ lịch 7 phút đã nâng cấp tự động hóa - cá nhân hóa thói quen của từng trẻ em giúp trẻ các việc lặp lại theo theo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Các thói quen được ba mẹ Việt chọn thông dụng nhất là: Đọc sách; Thể dục hàng ngày; tối thứ 6 lên việc tuần sau; cuối tháng tổng kết "The wheel of life – bánh xe cuộc đời"

P.V
từ khóa :

Viết bình luận

GreenFeed Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương 2019
11/10/2019 548 1k
Vừa qua, GreenFeed Việt Nam đã giành giải kép ở hai hạng mục Doanh nghiệp và Doanh nhân châu Á (APEA), giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức bởi Enterprise Asia.
Novaland nhận giải Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019
11/10/2019 548 1k
Ngày 10-10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 lần thứ 13, Tập đoàn Novaland vinh dự được xướng tên hạng mục Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc Châu Á 2019.
Công nghiệp ôtô Hàn Quốc trên đà suy thoái
11/10/2019 548 1k
Sản lượng 4 triệu xe mỗi năm là mức tối thiểu để Hàn Quốc duy trì ngành công nghiệp ôtô nội địa.
PPC An Thịnh ghi dấu ấn nội lực ở thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
11/10/2019 548 1k
Khi những căn hộ của PPC An Thịnh Wyndham Soleil Danang bắt đầu hình thành, chào đón ánh dương rực rỡ bên bờ biển thành phố Đà Nẵng, thì sự chú ý của giới bất động sản vào chủ đầu tư PPC An Thịnh ngày một nhiều hơn.
Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết cung cấp đủ điện cho địa bàn

Bà Rịa - Vũng Tàu cam kết cung cấp đủ điện cho địa bàn

Sáng 8-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (PC BR-VT) để nghe tình hình hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất kinh...