Lan tỏa giá trị nhân văn

Với doanh nhân David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS), giúp người dân nghèo vượt qua khó khăn và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng là hạnh phúc, là mục đích, giá trị nhân văn khi về Việt Nam đầu tư

Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS), chủ đầu tư Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM), là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Sau hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, song song với việc xử lý rác thải cho TP HCM, VWS còn nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Trong đó, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương do chính ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VWS, sáng lập từ năm 2009 đã trở thành bạn đồng hành của những người còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Lan tỏa giá trị nhân văn - Ảnh 1.

Đồng hành cùng người nghèo

Tính đến nay, hàng trăm hộ thuộc Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên và Hội Cựu chiến binh huyện Thủ Thừa được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương. Với mục đích trao "cần câu cá", quỹ đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo, có gia đình khá lên, tự tạo cơ sở làm ăn, hoàn vốn đầy đủ. Từ đó, đồng vốn tiếp tục quay vòng cho những hộ khác vay để giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện kinh tế gia đình.

Rất nhiều người nghèo ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An hưởng lợi từ nguồn quỹ ưu đãi của doanh nhân David Dương. Điển hình là anh Cao Quốc Khánh, Giám đốc HTX Thủy sản Long Thạnh (ấp 2, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa).

Đầu năm 2017, anh Khánh được Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương cho vay 40 triệu đồng. Anh Khánh sử dụng nguồn vốn ban đầu này mua cá trê giống, ếch giống về nuôi. Mùa thu hoạch đầu tiên vào cuối năm 2017, anh Khánh thu về gần 80 triệu đồng, lãi gần 40 triệu đồng. Năm 2018, với số vốn tăng gần 80 triệu đồng, anh mua thêm con giống khác về nuôi, như cá rô, cá lăng, lươn… Nhờ được giá cao, cuối năm 2018, anh thu về gần 200 triệu đồng. Chỉ sau 2 năm, năm 2019, anh Khánh thành lập HTX Thủy sản Long Thạnh rồi kêu gọi thanh niên trong xã góp vốn để phát triển nuôi trồng thủy sản, mỗi xã viên góp 200 triệu đồng. Đến nay, vốn điều lệ của hợp tác xã lên đến 1,4 tỉ đồng. "Nhờ vốn vay ban đầu của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương, tôi mới có được ngày hôm nay" - ông chủ trẻ của HTX Thủy sản Long Thạnh bộc bạch.

Điều mà anh Khánh tự hào là giúp được nhiều thanh niên địa phương có việc làm, cũng như bảo đảm được lợi ích cho các xã viên. Anh dự định đầu năm 2021 hoàn trả vốn để Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương tiếp tục quay vòng, giúp thanh niên trong xã khởi nghiệp, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Vợ chồng chị Lê Thị Hằng và anh Nguyễn Quốc Cường (ngụ xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) cũng thoát nghèo nhờ nguồn quỹ hỗ trợ này. Chị Hằng là nhân viên y tế Trường Tiểu học Mỹ Thạnh A (xã Mỹ Thạnh), còn anh Cường là công nhân, gia cảnh khó khăn. Với mức thu nhập của một nhân viên y tế và lương công nhân của chồng, gia đình chị không thể nuôi nổi hai con đang tuổi ăn học. Gia đình chị cũng không có đất canh tác, phải thuê 6.500 m2 đất ruộng. Chị cho biết nếu làm lúa thì huê lợi không bao nhiêu, hơn nữa phải trả tiền thuê đất hằng năm. Vì vậy, vợ chồng chị bàn với nhau xen canh lúa và rau màu. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Thạnh giới thiệu, chị Hằng vay 10 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương để đầu tư hệ thống tưới tiêu, cây giống. Nhờ đó, mỗi năm gia đình chị làm được 3 vụ lúa xen canh dưa leo, bầu, cà chua... Từ số vốn ban đầu, sau nhiều năm, mô hình trồng rau, hoa màu xen canh mang lại cho gia đình chị mỗi năm hơn 100 triệu đồng.

Lan tỏa giá trị nhân văn - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quốc Cường tiếp đoàn Công ty Vietnam Waste Solutions và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thủ Thừa

"Với những gia đình nghèo, đồng vốn từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương thật hữu ích. Nếu biết cách sử dụng nguồn vốn, sẽ giúp bà con thoát nghèo bền vững. Giờ tôi mong được vay vốn nhiều hơn để đầu tư mở rộng sản xuất, mua sắm thêm phương tiện vận chuyển để cung cấp rau an toàn đến tận tay người tiêu dùng ở Long An và TP HCM" - chị Hằng bày tỏ.

Lan tỏa giá trị nhân văn - Ảnh 3.

Một nông dân bên ruộng dưa của gia đình

Luôn vì cộng đồng

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với doanh nghiệp vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. VWS và CWS cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với tinh thần tương thân tương ái và nhường cơm sẻ áo, ông David Dương luôn đồng hành cùng cộng đồng. Cụ thể:

Tại Mỹ, khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp dịch bệnh Covid-19, cũng là lúc các trang thiết bị y tế thiếu hụt trầm trọng, nhất là khẩu trang. Tại thời điểm khẩn cấp, CWS đã tặng 40.000 chiếc khẩu trang y tế N95. Ngoài ra, công ty còn đặt thêm 20.000 chiếc khẩu trang vải ở Việt Nam để mang về tặng cho người dân Mỹ. Một chương trình khác, vào giữa tháng 4-2020, CWS đã ủng hộ 100.000 USD vào Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ). "Ngày 8-11-2020, cũng thông qua Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ), chúng tôi trao tặng 120.000 USD để hỗ trợ người dân miền Trung Việt Nam đang gặp khó khăn trong mùa bão lũ. Cũng tại buổi lễ trao tặng này, Hiệp hội Doanh nhân Việt Mỹ (VABA) do tôi làm Chủ tịch đã trao tặng 51.000 USD" - ông David Dương chia sẻ thêm.

Tại Việt Nam, VWS cũng đã ủng hộ 200 triệu đồng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TP HCM trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua. Kết thúc năm 2020 với nhiều biến động, vô vàn khó khăn còn ở phía trước nhưng trên hết, doanh nhân David Dương vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt, nghĩa cử ân tình với quê hương. Với ông, giúp được gì cho dân nghèo và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng là hạnh phúc, là mục đích, giá trị nhân văn khi về nước đầu tư.

Chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ cùng người nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cho con cá, chúng tôi giúp bà con nông dân có cái cần câu. Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được quay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, con cái được an tâm đến trường” - ông David Dương nói về mục đích lập Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương.
Bài và ảnh: Long Phạm
từ khóa :

Viết bình luận

Hướng dẫn kiểm tra rò rỉ nước sau đồng hồ nước khách hàng
13 giờ trước 548 1k
Khi hóa đơn tiền nước tăng đột ngột, mặc dù nhu cầu sử dụng nước không nhiều; Áp lực nước yếu ngay cả trong những thời gian dùng nước ít; Dùng bơm từ bể ngầm dưới đất bơm lên bồn chứa trên sân thượng, mái nhà vẫn hoạt động liên tục thì người sử dụng cần kiểm tra rò rỉ.
Sawaco phản hồi về tiền nước tăng cao bất thường
23/10/2021 548 1k
Đại diện Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, thời gian qua Tổng công ty có tiếp nhận phản ảnh của nhiều khách hàng về vấn đề tiền nước tăng cao bất thường sau thời gian giãn cách xã hội.
Clickbuy: CEO Trần Mạnh Tuấn dám nghĩ dám làm đầy bản lĩnh
23/10/2021 548 1k
Qua 9 năm thành lập và phát triển, Clickbuy hiện nay đã là thương hiệu tin cậy của những người yêu công nghệ Việt Nam. Nhưng với Trần Mạnh Tuấn - CEO Clickbuy thì mọi thứ mới chỉ bắt đầu.
Prudential trao hàng ngàn phần quà giá trị trong chương trình “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”
22/10/2021 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) triển khai chương trình khuyến mại “Cùng đồng hành - Cùng yêu thương”, áp dụng cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential thông qua 7 ngân hàng đối tác của Prudential trên toàn quốc.
Ngành nước TP HCM tiếp cận nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp và nâng cao chất lượng dịch vụ

Ngành nước TP HCM tiếp cận nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp và nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 vào ngày 20-10, ngành cấp thoát nước TP HCM đã được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành nước...