Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku

Chiều 10-6, một không gian trải nghiệm và tương tác với sách theo mô hình công nghệ mới đã được Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp cùng chi hội Tân Sơn Nhất của Hội doanh nhân Trẻ TP HCM (YBA TSN) trao tặng cho Trường Tiểu học Anh hùng Núp, thành phố Pleiku, Gia Lai.

Tham dự lễ khánh thành có lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh, Hội đồng đội, đại diện PNJ, YBA TSN, cùng đông đảo giáo viên và học sinh của Trường Anh hùng Núp vốn đã nô nức hơn 3 tuần nay chờ đợi ngày đặc biệt này.

Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh, Hội đồng đội Gia Lai, đại diện PNJ, YBA TSN cắt băng khánh thành không gian đọc sách kiểu mới tại thành phố Pleiku, Gia Lai

Hưởng ứng chương trình trao tặng 80 thư viện cho học sinh cả nước của Trung ương Đoàn, PNJ và Hội Doanh nhân Trẻ TP HCM (YBA) mà nòng cốt là nhóm các doanh nghiệp thuộc chi hội Tân Sơn Nhất đã thành lập một "Liên minh phát triển không gian tương tác và trải nghiệm đọc sách cho trẻ em cả nước" với tên gọi Book-nest (Tổ ấm của sách). Với sự chung tay của các đơn vị tài trợ: PNJ, F2 Sao Đỏ Academy, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ kế nghiệp và 98 cá nhân, tổng giá trị công trình được trao tặng trị giá 400.000.000 đồng, trong đó, kinh phí chỉnh trang nội thất và trang bị bên trong trị giá 200.000.000 đồng, sách do NXB Kim Đồng tài trợ trị giá 100.000.000 đồng, giải pháp công nghệ số phục vụ cho việc quản lý không gian đọc sách và trang bị kỹ năng công nghệ số cho các em thiếu nhi trong 12 tháng trị giá 100.000.000 đồng.

Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku - Ảnh 2.

Hình thành một không gian tương tác khi đọc sách với nhiều trang thiết bị sạch đẹp, hiện đại dành cho các em học sinh địa phương

Công trình được xây dựng dựa trên một phòng học đã xuống cấp của Trường Anh hùng Núp, với sự tham gia về mặt chuyên môn của nhóm doanh nhân - kiến trúc sư là thành viên của YBA TSN, đội ngũ thi công tại địa phương và các hoạ sĩ trẻ để tạo ra một không gian tập trung vào sự trải nghiệm và tương tác thực sự với sách chứ không chỉ là một thư viện truyền thống. Nơi này, theo đánh giá của nhà chuyên môn, sẽ không chỉ giúp phát triển thói quen đọc sách mà còn giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng mềm khác. Dự kiến, trong thời gian tới, PNJ và YBA TSN cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động "học mà chơi - chơi mà học" tại không gian này.

Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku - Ảnh 3.

Nhiều đầu sách thú vị bổ ích được phân bổ về không gian đọc sách kiểu mới tại Pleiku

Chị Trần Phương Ngọc Thảo, thành viên HĐQT Công ty PNJ, chủ nhiệm chi hội YBA Tân Sơn Nhất chia sẻ: "Chúng tôi nhận thấy việc xây dựng không gian đọc sách cho học sinh là rất quan trọng và phù hợp với định hướng vì thế hệ tương lai của YBA Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, bản thân tôi cũng có chút bất ngờ với sự nhiệt tình và ủng hộ của mọi người đối với dự án xây dựng không gian trải nghiệm và tương tác với sách này. Đầu tiên là sự nhiệt tình của các doanh nghiệp hội viên, từ các kiến trúc sư, đến các chuyên gia quản trị dự án, nhà xuất bản… Chỉ trong chưa đầy hai tuần, đã có hơn 150 người tham gia đóng góp cho dự án, kể cả nhiều bạn bè ở nước ngoài và các anh chị thuộc thế hệ doanh nhân đi trước. Ngoài ra, sự cộng hưởng để làm nên sức mạnh chung của nhiều tổ chức cũng đã bắt đầu hình thành.

Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku - Ảnh 4.

Công trình mang nhiều ý nghĩa tích cực trong việc đầu tư vào giáo dục cho thế hệ tiếp theo

Trong dự án này, Đoàn Thanh niên PNJ đã thể hiện được sự xung kích và vận động hơn 6.000 CBNV trên toàn quốc chung tay đóng góp, với niềm hy vọng có thể giúp học sinh Trường Anh hùng Núp nói riêng cũng như học sinh thành phố Pleiku nói chung có không gian đọc sách hiện đại, thông minh, tạo cho các em có thói quen đọc sách, tiếp cận với công nghệ mới, sáng tạo hơn trong học tập và đời sống.

Khánh thành không gian đọc sách mô hình mới tại Pleiku - Ảnh 5.

Những hình vẽ sinh động bên ngoài không gian Book-nest góp phần làm gia tăng sự yêu thích đọc sách của các em học sinh

"Ngay khi Không gian Book-nest ở Pleiku này đang hoàn thiện, chúng tôi cũng đã khởi động hai không gian mới tại Thủ Đức (TP HCM) và tỉnh Trà Vinh. Sự lan tỏa không chỉ nằm ở đó, mà đã có sự chung tay giữa các đơn vị khác để cùng thực hiện như Hội Nữ Doanh nhân TP HCM HAWEE, nhà thiếu nhi các tỉnh để không chỉ tạo ra một không gian đọc sách thú vị, khoa học mà còn kèm theo những hoạt động về khoa học, giáo dục và sáng tạo trong suốt hai năm tiếp theo để đảm bảo sự phát triển bền vững của mô hình này" - chị Trần Phương Ngọc Thảo cho biết thêm.

Một trong những điểm nhấn mà không gian Book-nest sẽ tạo ra, là lần đầu tiên có sự tích hợp trí tuệ nhân tạo thông qua hệ thống computer vision (thị giác máy tính) để mỗi người tham gia góp tay cho Book-nest có thể biết được những tác động xã hội của mình đã cùng tạo ra thông qua số lượt bạn trẻ đến thư viện, tần suất, thói quen, nhóm các hoạt động được ưu tiên cũng như thống kê giúp ban tổ chức lên được các kế hoạch phù hợp hơn với các em. Đây là dự án công nghệ được hỗ trợ bởi công ty Palexy - một startup của người Việt đang rất thành công trên thế giới.

Mô hình hợp tác, tích hợp công nghệ và gọi vốn cộng đồng này dự kiến đến cuối năm sẽ tạo ra thêm 5 thư viện mới ở TP HCM, Trà Vinh và các tỉnh, thành khác.

YBA đang là nơi quy tụ của hàng trăm doanh nhân trẻ có chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu. Book-nest là dự án góp phần thực hiện, lan tỏa giá trị của Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDG) của Liên Hợp quốc tại Việt Nam trong việc đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

Thông tin tài trợ cho dự án:

Tên tài khoản: HỘI DOANH NHÂN TRẺ TP HCM

Số tài khoản: 1903 6898 405 015

Tại: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - CN Sài Gòn)

X.Thanh

Viết bình luận

VIFON 58 năm một hành trình: Vất vả nhưng xứng đáng
23/7/2021 548 1k
Miệt mài phát triển, thầm lặng đóng góp trong suốt chặng đường 58 năm qua (23-07-1963 đến 23-07-2021) VIFON đã và đang trở thành thương hiệu ghi đậm dấu ấn trong lòng người tiêu dùng ở thị trường Việt Nam và quốc tế.
SAWACO: Nỗ lực cung cấp nước sạch cho các khu cách ly dịch bệnh trên địa bàn Quận 10 TP HCM
23/7/2021 548 1k
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để thu dung cho các trường hợp là F1, F0 trên địa bàn các Quận, huyện; Ngày 19-7-2021, UBND Quận 10 đã chỉ đạo thành lập 02 khu cách ly tập trung dành cho các trường hợp F1, F0 với tổng công suất tối đa 750 giường. Hai địa điểm cách ly tập trung được đặt tại Trường THPT Nguyễn Du (XX1 đường Đồng Nai, cư xá Bắc Hải, Phường 15, Quận 10) và Trường tiểu học Dương Minh Châu (34 đường Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10).
Doanh nghiệp vận tải hàng hóa vượt khó mùa dịch, kiên trì phục vụ người dân
23/7/2021 548 1k
Dịch bệnh kéo dài cùng việc áp dụng giãn cách xã hội tại các tỉnh thành phía Nam đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc cung cấp hàng hóa, đặc biệt là rau củ quả, thực phẩm tươi sống. Tuy vậy, các doanh nghiệp vận tải vẫn nỗ lực đảm bảo thông suốt việc cung ứng hàng, đồng thời đảm bảo quy tắc phòng, chống dịch.
Bất động sản sẽ “bật lên” sau khi Covid-19 được kiểm soát
23/7/2021 548 1k
Nền kinh tế Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu lạc quan trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhu cầu của thị trường toàn cầu, nhất là sự phục hồi của kinh tế Mỹ và châu Âu. Trong đó, bất động sản được đánh giá sẽ “bật lên” sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Him Lam Land tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn

Him Lam Land tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947-27.7.2021), Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) thăm và tặng quà 12 Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và...