Hạn chế tối đa khai thác nước ngầm

SAWACO đặt mục tiêu giảm lượng khai thác nước ngầm còn 30.000 m3/ngày đêm trong giai đoạn 2024-2025

Khai thác nguồn nước ngầm tràn lan là một trong những nguyên nhân gây sụt lún nền đất, gia tăng đáng kể nguy cơ xâm nhập mặn vào thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và cạn kiệt tài nguyên nước. Thêm vào đó, việc sử dụng nguồn nước dưới đất chưa qua xử lý để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hằng ngày luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP HCM đến năm 2025 của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH một thành viên (SAWACO) sẽ góp phần hạn chế những tác động bất lợi của việc khai thác nước ngầm trong điều kiện không kiểm soát tốt.

Tính đến cuối năm 2017, tổng số trạm giếng, nhà máy khai thác nước ngầm và mặt bằng trạm cấp nước thuộc SAWACO là 138 trạm (do Công ty TNHH MTV Nước ngầm Sài Gòn và Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn quản lý, vận hành). Trong đó, số trạm thuộc danh mục trạm giếng và mặt bằng trạm giếng phục vụ kế hoạch cấp nước an toàn là 46/138 trạm. Số trạm không khai thác, đã ngừng khai thác là 85/138 trạm.

Hạn chế tối đa khai thác nước ngầm - Ảnh 1.

SAWACO ưu tiên ngừng khai thác, đóng trạm, trám lấp giếng đối với các trạm không còn nhu cầu sử dụng Ảnh: Hà Vân

Căn cứ Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 30-3-2018 của UBND TP HCM về việc ban hành kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP HCM đến năm 2025, SAWACO đặt mục tiêu giảm lượng khai thác nước ngầm với lộ trình cụ thể hằng năm: từ 100.000 m3/ngày đêm (đến cuối năm 2018), xuống 70.000 m3/ngày đêm (năm 2020) và còn 30.000 m3/ngày (giai đoạn 2024-2025); ưu tiên ngừng khai thác, đóng trạm, trám lấp giếng đối với các trạm không còn nhu cầu sử dụng; nỗ lực chuyển đổi nguồn nước ngầm, đưa các công trình khai thác nước ngầm vào chế độ vận hành phù hợp theo chiến lược bảo đảm an toàn cấp nước cho thành phố.

Trong năm 2018, SAWACO duy trì công suất khai thác nước ngầm ở 2 nhà máy: Tân Phú (55.000 m3/ngày đêm), Bình Hưng (5.000 m3/ngày đêm) một số giếng lẻ khu vực huyện Bình Chánh, đồng thời rà soát lại các công trình khai thác nước ngầm hiện hữu. Mạng lưới cấp nước được chú trọng phát triển, phục vụ việc chuyển đổi nguồn nước cho các khu vực sử dụng nước ngầm. Đến năm 2024-2025, chỉ những công trình quy mô lớn và thuộc danh mục phục vụ cấp nước an toàn được SAWACO giữ lại và vận hành ở công suất phù hợp. Theo đó, 46 trạm thuộc kế hoạch bảo đảm cấp nước an toàn cho thành phố (2 trạm quy mô lớn tiếp tục vận hành sau năm 2025, 32 trạm chuyển qua vận hành ở chế độ dự phòng và 12 trạm/mặt bằng khác phục vụ cấp nước an toàn). Các trạm khai thác nước ngầm sau khi chuyển sang chế độ dự phòng sẽ được bảo trì bảo dưỡng, cải tạo phù hợp để bảo đảm khả năng vận hành bất kỳ lúc nào khi có yêu cầu cấp nước khẩn cấp. Riêng các trạm và mặt bằng trạm không khai thác nước ngầm sẽ được chuyển đổi công năng thành bể chứa dự phòng, trạm bơm tăng áp, trạm tập kết vật tư phục vụ cấp nước an toàn...

Theo lộ trình đến năm 2020, SAWACO sẽ tiến hành công tác trám lấp giếng đối với 72 trạm cấp nước, tương ứng với 190 giếng; ưu tiên ngừng khai thác, đóng trạm, trám lấp giếng đối với các trạm không còn nhu cầu sử dụng và các trạm đã có đủ điều kiện chuyển đổi sang sử dụng nước sạch thay thế từ mạng lưới cấp nước mặt. Việc trám lấp giếng được thực hiện theo đúng kỹ thuật để bảo vệ nguồn nước ngầm, tránh các tác nhân từ bên ngoài có thể xâm nhập, gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyễn Trang
từ khóa :

Viết bình luận

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker
4 giờ trước 548 1k
Vừa qua, tổ chức toàn cầu The Asian Banker đã trao tặng 4 giải thưởng dành cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam.
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao
6 giờ trước 548 1k
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP, BHXH TP HCM và các sở, ngành địa phương sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP giao
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh tại VWS
5/8/2022 548 1k
Chương trình Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh có nhiều hoạt động sôi nổi như tham quan qui trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước và trồng cây xanh, thi vẽ tranh, thi thiết kế thời trang với chủ đề “Thân thiện với môi trường”.
Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Cần Thơ được thành lập năm 1976, trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (Công ty) đã phát triển quy mô 848 MW với 2 nhà máy Nhiệt...