EVN minh bạch, hiệu quả trong công tác đấu thầu

Năm 2021, EVN đang là đơn vị có tổng số gói thầu thực hiện qua mạng lớn nhất cả nước. Đây là thông tin được ông Trần Hào Hùng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết tại Hội nghị Đấu thầu năm 2021 được EVN tổ chức ngày 18-11

Theo ông Trần Hào Hùng, lũy kế từ đầu năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có khoảng 15.000 gói thầu, với tổng giá trị 110.000 tỉ đồng. Hầu hết các gói thầu của EVN đều đã tổ chức đấu thầu qua mạng. Tỉ lệ tiết kiệm thông qua đấu thầu hằng năm của tập đoàn luôn duy trì ở mức cao, trên 10%. Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu đánh giá những gói thầu có giá trị lớn cũng đã được EVN mạnh dạn áp dụng các giải pháp để tổ chức đấu thầu qua mạng. Có thể kể đến một số gói thầu lớn như: gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (giá trị 3.109 tỉ đồng), gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng (giá trị 2.368 tỉ đồng).

Bảo đảm công khai, minh bạch

Ông Trần Hào Hùng nhấn mạnh để đạt được kết quả tích cực này, là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao, rất có hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo tập đoàn, sự nỗ lực của các đơn vị thành viên EVN. "Thay mặt Cục Quản lý đấu thầu, tôi chúc mừng thành tích của EVN trong thời gian qua" - ông Hùng phát biểu tại hội nghị được EVN tổ chức, kết nối tới hơn 200 điểm cầu của các đơn vị thành viên EVN trên toàn quốc. Lãnh đạo Cục Quản lý đấu thầu đánh giá cao việc EVN đã triển khai hội nghị thường niên về công tác đấu thầu. Theo ông Hùng, đây là cơ hội để EVN, cùng các đơn vị thành viên của tập đoàn và Cục Quản lý đấu thầu trao đổi về thực tiễn triển khai công tác đấu thầu. Trên cơ sở đó, cục sẽ tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất và hoàn chỉnh khung pháp luật về đấu thầu.

Về phía EVN, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn, cho biết nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả trong công tác đấu thầu, EVN đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác đấu thầu. Chia sẻ cụ thể về việc này, ông Nguyễn Tài Anh nêu rõ EVN đã rà soát, cập nhật hệ thống quy chế, quy định, quy trình nội bộ để làm cơ sở triển khai các hoạt động mua sắm, đấu thầu phù hợp với các quy định pháp luật và đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của các đơn vị; tiếp tục sử dụng bộ tiêu chí cụ thể về đấu thầu trong hệ thống chấm điểm thi đua tối ưu hóa chi phí trong toàn EVN, đánh giá theo từng năm đối với từng đơn vị và những người đứng đầu các đơn vị.

Bên cạnh đó, EVN liên tục tổ chức đào tạo, tập huấn, hội nghị chuyên sâu về công tác đấu thầu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu. Trong thời gian qua, EVN đã đẩy mạnh công tác lựa chọn nhà thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; triển khai ứng dụng và quản lý đấu thầu trong tập đoàn thông qua phần mềm đầu tư xây dựng và hệ thống thông tin quản lý vật tư, thiết bị; áp dụng kết quả đánh giá chất lượng nhà thầu hằng năm của EVN vào công tác đấu thầu.…

EVN minh bạch, hiệu quả trong công tác đấu thầu - Ảnh 1.

Lãnh đạo EVN chủ trì hội nghị về công tác đấu thầu năm 2021 Ảnh: EVN

Giảm thời gian và chi phí

Trước đó, nằm trong khuôn khổ Hội nghị Đấu thầu năm 2021, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh và Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đã chủ trì các phiên hội nghị chuyên đề: Áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế mẫu hồ sơ mời thầu các dự án truyền tải điện; công tác mua sắm phục vụ sửa chữa các nhà máy nhiệt điện và hệ thống mua sắm số của EVN (EVN Digital Procurement - EDP).

Thời gian qua, EVN đã xây dựng và ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các chủng loại vật tư, thiết bị của các công trình truyền tải điện; xây dựng hồ sơ mời thầu mẫu bao gồm mời thầu qua mạng, trên cơ sở áp dụng các mẫu hồ sơ mời thầu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, có tính đến tính đặc thù của các công trình truyền tải điện. Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết để nâng cao hiệu quả hơn nữa về công tác mua sắm, EVN sẽ thống nhất quản lý về yêu cầu kỹ thuật và hồ sơ mời thầu của lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối. Hiện tại, ngoài Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia , EVN đã giao Ban Quản lý dự án điện 1, 2, 3 thực hiện đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải. Đồng thời, tập đoàn cũng từng bước giao các tổng công ty điện lực đầu tư xây dựng công trình lưới điện cấp điện áp 220 KV có tính chất phân phối.

Phó Tổng Giám đốc Ngô Sơn Hải cho biết EVN đã nghiên cứu, xây dựng hệ thống mua sắm số EVN Digital Procurement và dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2022. Hệ thống EVN Digital Procurement sẽ hỗ trợ các đơn vị trong việc mua sắm vật tư, thiết bị, hàng hóa thông dụng, dịch vụ phi tư vấn phục vụ công tác sửa chữa, vận hành,... Qua đó, góp phần nâng cao tính minh bạch, tính cạnh tranh, giảm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế, hiệu quả quản trị doanh nghiệp. 

Công tác đấu thầu không bị gián đoạn

Theo bà Phạm Thị Thúy Hà, Trưởng Ban Quản lý đấu thầu EVN, mọi thao tác trong đấu thầu qua mạng đều được số hóa nên chi phí, nhân sự và thời gian dành cho đấu thầu cũng được tiết kiệm đáng kể. Bên mời thầu không phải tốn chi phí chuẩn bị, in ấn; nhà thầu có thể tải miễn phí hồ sơ mời thầu trên hệ thống, không mất chi phí vận chuyển, in ấn, lưu trú khi tham gia đấu thầu. Bên cạnh đó, đấu thầu qua mạng là bước cải cách hành chính mạnh mẽ, đơn giản hóa quá trình đấu thầu, tiết kiệm thời gian khi toàn bộ quy trình đấu thầu đều tối ưu và đơn giản hóa, từ bước lập, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu, chuẩn bị và nộp hồ sơ đến khi mở thầu, đánh giá và công bố kết quả. Ngoài ra, đấu thầu qua mạng là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp, đơn vị chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp. Điển hình, trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua, đấu thầu qua mạng đã thể hiện được ưu điểm vượt trội so với đấu thầu truyền thống, giúp công tác đấu thầu của EVN không bị gián đoạn.

HÀ PHONG
từ khóa :

Viết bình luận

Hành trình thắp lửa – 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quang
26/11/2021 548 1k
Chương trình “Hành trình Thắp lửa” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 ngày 26-11-2021 và phát lại trên kênh VTV1 ngày 27-11-2021 với tinh thần khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề, yêu quê hương đất nước; tạo động lực tinh thần để cán bộ, công nhân viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào quá trình phát triển đầy tự hào của ngành Dầu khí.
UMT - Ngôi trường đại học "Thành công và Hạnh phúc"
26/11/2021 548 1k
Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP HCM (UMT) được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những ngôi trường đại học chất lượng quốc tế hàng đầu khu vực. Nhắc đến UMT là nhắc đến ngôi trường của "Thành công và Hạnh phúc". UMT – You Make Tomorrow!
Sawaco nâng cao sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19
25/11/2021 548 1k
Ngày 17-11, Công đoàn cơ sở Khối phòng ban Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM tổ chức buổi báo cáo chuyên đề "Sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19".
Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì Covid-19
24/11/2021 548 1k
Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch Covid-19.