13/09/2019 07:56

Dù đã 101 tuổi, tỷ phú Singapore vẫn ham làm giàu

Tỷ phú Singapore Chang Yun Chung vừa bước sang tuổi 101 nhưng ông vẫn đứng sau quản trị PIL, một trong 10 hãng vận tải container lớn nhất thế giới.

Dù đã 101 tuổi, tỷ phú Singapore vẫn ham làm giàu - Ảnh 1.

Tỷ phú Chang Yun Chung (ngồi giữa) cùng các con. Ảnh: Yen Meng Jiin/The Business Times.

Chang Yun Chung, tỷ phú Singapore vừa bước sang tuổi 101 và trở thành tỷ phú cao tuổi nhất thế giới. Vào năm ngoái, ông đã trao lại dây chuyền của công ty vận tải do ông thành lập năm 1967, Pacific International Lines (PIL), cho con trai ông là Teo Siong Seng.

Tuy nhiên, ông vẫn đọc báo cáo của văn phòng mỗi ngày và tham gia vào việc đưa ra chiến lược cho hội đồng quản trị của công ty với tư cách là chủ tịch danh dự.

Con trai ông - Teo Siong Seng, người đã đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của PIL vào tháng 4/2018, vẫn luôn cần đến sự hỗ trợ từ phía sau của cha mình, nhất là khi ông điều hướng công ty vượt qua thời kỳ khó khăn. Vào năm 2018, PIL đã báo lỗ ròng 208 triệu USD so với lợi nhuận ròng là 119 triệu USD trong năm trước.

Nguyên nhân được cho là chi phí nhiên liệu cao hơn trong khi giá cước lại đi xuống đã khiến khối lượng vận chuyển tăng lên, đẩy doanh thu tăng 11%, lên 4,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tình hình trở nên khó khăn hơn.

Môi trường kinh doanh đầy thách thức như hiện nay dường như có tác động không nhỏ tới việc kinh doanh của tỷ phú 101 tuổi này. Theo đó, giá trị tài sản ròng của ông giảm 27% xuống còn 1,5 tỷ USD từ con số 2,05 tỷ USD trước đó. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào được xác minh từ tỷ phú Singapore.

Tuy nhiên, con trai ông vẫn tỏ ra khá lạc quan về triển vọng của công ty. “Công ty và hoạt động kinh doanh của chúng tôi vẫn vận hành rất tốt, chúng tôi có đủ tiềm lực để đối mặt với những thách thức phía trước”, ông Teo cho biết.

Trong khi PIL có thể đang bị ảnh hưởng, lợi nhuận ròng tại Singamas Container, công ty xây dựng container hàng hóa lớn thứ hai thế giới do PIL sở hữu 41%, đã tăng 74% lên 72 triệu USD vào năm 2018.

Tính từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2019, PIL đã bổ sung thêm 12 tàu container mới, nâng con số lên 180 tàu. Công ty cũng đang tìm cách đầu tư vào các nhà ga container và trung tâm hậu cần tại các quốc gia mới nổi như Nigeria, Sudan và Tanzania để mở rộng hoạt động vận chuyển của mình.

PIL là tập đoàn nằm trong số 10 hãng vận tải container lớn nhất thế giới, phát triển mạnh mẽ ở châu Phi và phục vụ các tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương. Theo một báo cáo vào tháng 5 của ấn phẩm hàng hải Alphaliner, những khoản thuận lợi trên khiến PIL trở thành mục tiêu hấp dẫn để mua lại đối với Cosco Shipping (công ty đang đi đầu trong nỗ lực của Trung Quốc để kết nối châu Á và châu Âu bằng đường biển, đường sắt và đường bộ).

Tuy nhiên, vẫn chưa có gì chắc chắn từ phía ban quản trị của PIL về việc chấp nhận lời đề nghị này. Theo một đại diện của công ty, PIL không phải để bán.

Theo Hương Giang (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSB và Solv hợp tác toàn diện giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn
30/3/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ký kết hợp tác toàn diện với Công ty TNHH Solv Việt Nam (Solv) nhằm cung cấp giải pháp hỗ trợ kinh doanh, gia tăng lợi ích trong giao dịch thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. MSB là đối tác tài chính đầu tiên của Solv tại Việt Nam.
Gần 200 người tham gia "Giọt hồng Qui Phúc" 2023
28/3/2023 548 1k
Sáng 28-3, gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty TNHH SX TM DV Qui Phúc tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Giọt hồng Qui Phúc" 2023.
Warren Buffett: Tôi chọn doanh nghiệp chứ không lựa cổ phiếu
26/3/2023 548 1k
Tỷ phú đầu tư Warren Buffett cho biết ông không phải là người "lựa cổ phiếu" mà "lựa doanh nghiệp", chỉ đầu tư vào công ty thật sự hiểu rõ. Vị tỷ phú 92 tuổi đã sống trong một ngôi nhà khiêm tốn suốt 65 năm qua mà chưa có ý định chuyển sang một ngôi nhà sang trọng hơn cho xứng với khối tài sản khổng lồ của ông...
Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
26/3/2023 548 1k
Ngày 23-3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 tại Hà Nội.
Hai chương trình định cư châu Âu tốt và hiệu quả nhất năm 2023

Hai chương trình định cư châu Âu tốt và hiệu quả nhất năm 2023

Đầu năm khi mà các chương trình định cư Ireland và Bồ Đào Nha đóng lại, thì mọi người đang đổ dồn qua Tây Ban Nha và Malta, khi mà 2 chương trình này quyền lợi nhiều hơn mà quá trình xét duyệt...