Đổi mới sáng tạo để không tụt hậu

Đó là việc mà các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng làm ngay nếu không muốn bị đưa ra khỏi cuộc chơi, các chuyên gia nhận định

Ngày 14-11, LĐLĐ TP HCM, Báo Người Lao Động, Trung tâm Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP HCM (SIHUB) đã tổ chức chương trình tập huấn về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp 4.0 cho đại diện LĐLĐ các quận, huyện và Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ quận, huyện trên địa bàn TP HCM. Chương trình đã có nhiều chia sẻ thú vị về tình hình phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như các hoạt động đổi mới sáng tạo đang diễn ra.

Cách mạng 4.0 thay đổi mọi thứ rất nhanh

Thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, Chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất. Bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ tư là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất. Kỷ nguyên mới của đầu tư, năng suất và mức sống gia tăng tất cả là nhờ vào sự sáng tạo của con người và sẽ tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.

Cuộc cách mạng công nghiệp này đang tiến dần vào Việt Nam đang từng bước làm thay đổi nhiều thứ mà nếu không nhận ra sự thay đổi thì nguy cơ nhiều doanh nghiệp (DN) sẽ bị bỏ lại phía sau thậm chí bị loại khỏi cuộc chơi nhanh chóng. Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đó là thách thức tụt hậu xa hơn, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế, khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng, dẫn đến phân hóa xã hội sẽ sâu sắc hơn... Chính phủ, các doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu và cơ sở giáo dục tại Việt Nam cần phải nhận thức được và sẵn sàng thay đổi, có chiến lược phù hợp cho việc phát triển công - nông nghiệp, dịch vụ, kinh tế hay nguồn nhân lực trong thời kỳ internet vạn vật.

Đổi mới sáng tạo để không tụt hậu - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp làm việc tại SIHUB

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Retail & Franchise, cho biết: "Cách mạng công nghiệp 4.0 sử dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh. Ai ứng dụng công nghệ trước sẽ thắng trước, nếu không ứng dụng công nghệ sẽ chết. DN trong khu vực đang tràn vào thị trường Việt Nam để khai thác, các hoạt động kinh doanh đang diễn ra không biên giới, diễn ra trên điện toán đám mây. Trong khi đó, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều gắn liền với mobile, internet. Vì vậy các DN phải nhanh chóng nắm bắt, thay đổi ứng dụng công nghệ để chuyển đổi nhất là thay đổi tư duy công nghệ. DN phải tham gia vào hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu chứ không chỉ gói gọn trong nước, trong khu vực. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang hiện hữu rất nhanh, rõ ràng, DN Việt Nam phải nhìn thấy điều này để thay đổi trong hoạt động kinh doanh".

Phải nhanh chóng đổi mới sáng tạo

Việc tiếp cận thành tựu cách mạng sản xuất mới sẽ tạo ra công cụ đắc lực giúp Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những cải cách công nghệ, đổi mới sáng tạo mang tính đột phá có thể dẫn đến những điều kỳ diệu trong sản xuất và năng suất.

Ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch HĐQT Trí Tri Group, cho biết: "Nhiều công ty lớn đã phải rời bỏ cuộc chơi là bài học cho thấy bất kỳ DN nào cũng có thể "chết" nếu không đổi mới sáng tạo. Với cách mạng công nghiệp 4.0 thì cuộc chiến càng khốc liệt nhiều hơn nữa. Ngày nay các sản phẩm làm từ lao động trí tuệ, sáng tạo ngày càng có giá trị lớn hơn so với các sản phẩm khác. Công nghệ điện toán đám mây, IoT, Big Data, trí tuệ nhân tạo… đang bùng nổ và các DN Việt cần phải nhanh chóng chuẩn bị trong đó đổi mới sáng tạo là việc cần ưu tiên hàng đầu. Chỉ có đổi mới sáng tạo mới giúp DN tồn tại và phát triển trong bối cảnh hiện nay".

Đây được kỳ vọng trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế nhờ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, nói rộng hơn, tăng cường lợi thế và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng khá

Ngày 15-6 tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) kết hợp với Trường ĐH Cornell (Mỹ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) đã công bố Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2017 (Global Innovation Index 2017, gọi tắt là GII 2017). Theo đó, Việt Nam đã tăng hạng khá ấn tượng, từ vị trí 59/128 lên vị trí 47/127 nước và nền kinh tế (tăng 12 bậc). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
từ khóa :

Viết bình luận

Hội chợ hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2019: Hoa về trên phố thị
17/1/2019 548 1k
Khung cảnh ngập tràn sắc Xuân của làng hoa Sa Đéc, làng mai Nam Bộ hay vùng trồng đào Nhật Tân sẽ được tái hiện một cách đặc sắc và ấn tượng ngay tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Kỷ Hợi 2019 qua chủ đề của năm nay là “Hoa và Cuộc sống”.
Chọn đúng dịch vụ giao hàng, bí quyết tăng doanh số online
17/1/2019 548 1k
Bên cạnh cách tạo những đoạn phim quảng cáo đơn giản và hiệu quả bằng điện thoại và những tuyệt chiêu khuyến mãi…, thì việc chọn đúng dịch vụ giao hàng chính là bí quyết được các diễn giả bật mí tại hội thảo GrabAcademy.
“Ngân hàng có dịch vụ chấp nhận thẻ và quản lý dòng tiền tốt nhất Việt Nam 2019”
17/1/2019 548 1k
BIDV vừa trở thành "Ngân hàng có dịch vụ chấp nhận thẻ và quản lý dòng tiền tốt nhất Việt Nam 2019 - Best Payment Merchant Service". Đây là giải thưởng được trao cho BIDV tại Hội nghị Triển vọng ngành dịch vụ Ngân hàng - Tài chính năm 2019, bởi The Asian Banker vào ngày 10-1-2019.
Kỳ vọng từ những "siêu xe" vận chuyển rác do VWS tài trợ
16/1/2019 548 1k
Sáng 16-1, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã tổ chức tập huấn vận hành "siêu xe" vận chuyển rác cho các địa phương được chính ông David Dương, Tổng Giám đốc VWS, trao tặng là Long An, Kiên Giang và TP HCM.
Đăng ký trước 12 giờ 15-1-2019, để cùng Wake-up 247 bay miễn phí tới UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Đăng ký trước 12 giờ 15-1-2019, để cùng Wake-up 247 bay miễn phí tới UAE cổ vũ đội tuyển Việt Nam

Ngày 14 -1-2019, Đại diện nhãn hàng Nước tăng lực vị cà phê Wake-up 247 cho biết vừa ra thông báo tuyển 247 cổ động viên trên toàn lãnh thổ Việt Nam để được bay miễn phí trên chuyến chuyên cơ...