Đặc sản Tây Bắc trên mâm Tết nhà Mường

Cứ đến 12-3 hàng năm, các khách sạn thuộc Tập đoàn Mường Thanh lại có hẹn với một dịp đặc biệt. Đây là sự kiện hàng năm được tổ chức nhằm ghi nhớ và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Mường hay được gọi thân thương là "Tết Mường Thanh"

Sở dĩ "Tết Mường Thanh" được chuẩn bị lộng lẫy không khác gì Tết cổ truyền vì đây cũng là dịp để các cán bộ, nhân viên được tận hưởng thêm một ngày nghỉ theo cách của mình, được hòa cùng không khí Xuân với sắc hoa ban trắng muốt, tham gia các trò chơi dân gian hay được xúng xính trong chiếc váy Thái nổi bật. Nhắc đến đây, thật thiếu sót nếu không nói về nét ẩm thực chấm phá lạ lẫm của vùng núi Tây Bắc. Là cái nôi của các dân tộc thiểu số, những món ăn truyền thống của người Thái khác hẳn với những món ăn thông thường. Vào dịp "Tết Mường Thanh", chúng lại được trang trí cầu kỳ, bắt mắt, đặt trên mâm cỗ Tết.

Đặc sản đầu tiên phải kể đến là món thịt trâu gác bếp. Với vị cay nồng đặc trưng của hạt mắc khén, của gừng, vị khói bếp đã khiến nhiều người lưu luyến về món ăn này. Các kỹ thuật làm ra đều phải là những công thức gia truyền, đòi hỏi người đầu bếp phải biết tẩm ướp sao cho hòa quyện được các gia vị nóng với nhau nhưng khi thưởng thức vẫn phải hài hòa, không gây mùi khó chịu cho khách hàng.

Đặc sản Tây Bắc trên mâm Tết nhà Mường - Ảnh 1.

Nhằm quảng bá cho nền ẩm thực Tây Bắc, trong mâm cỗ "Tết Mường Thanh" thường được đi kèm với xôi ngũ sắc. Một món ăn với hàm ý về triết lý âm dương. Với các sắc màu trắng, vàng, xanh, đỏ, tím. Để làm ra đước đúng vị và chuẩn màu, đầu bếp phải lựa chọn loại gạo nếp phù hợp. Kết hợp cùng các quả có màu tương tự nhằm tạo màu cho xôi để có được hương sắc tự nhiện, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Xôi ngũ sắc nổi bật trong mâm cỗ Tết khiến người thưởng thức thêm phần thích thú, tò mò.

Đặc sản Tây Bắc trên mâm Tết nhà Mường - Ảnh 2.

Đây cũng là thời điểm những mầm non hoa ban vừa nhú trên vùng đất lịch sử Điện Biên mang tặng cho khách hàng món búp ban muối chua - riêng có ở vùng Tây Bắc. Món này ăn cùng với cá sông Nậm Rốn kho quả thật rất ngon. Những búp non ấy còn dùng để chế biến món canh rau xanh biếc, dậy mùi thơm ngai ngái. Giống như búp ban, hoa ban cũng là thức ăn của đồng bào Thái với các món xào, nộm, nấu canh, nhồi cá, nhồi thịt gà nướng… thơm ngát hương hoa không ngừng mời gọi.

Đặc sản Tây Bắc trên mâm Tết nhà Mường - Ảnh 3.

Khởi nguồn từ Điện Biên, mảnh đất Tây Bắc chính là cái nôi của Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh, với gần 60 khách sạn trải khắp Việt Nam và nước bạn Lào. Luôn ghi nhớ văn hóa, giá trị Việt là tôn chỉ của tập đoàn, chính vì thế, "Tết Mường Thanh" là dịp để Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh giới thiệu tới du khách gần xa những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, truyền tải nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái dưới sự sáng tạo, tinh tế từ bàn tay tài hoa của các đầu bếp Mường Thanh.

Hoàng Hồng
từ khóa :

Viết bình luận

Vinhomes ra mắt sàn giao dịch bất động sản trực tuyến
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Sàn Thương mại điện tử https://online.vinhomes.vn
TCPVN góp 800 triệu đồng để đẩy lùi dịch Covid-19
1 giờ trước 548 1k
500 triệu đồng trong đó ủng hộ trực tiếp cho bệnh viện Bạch Mai
Phòng dịch cùng ngành y tế: "Không để y bác sĩ tuyến đầu kiệt sức"
9/4/2020 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện tuyến đầu đang ngày đêm phòng chống dịch, song thiếu thốn nhiều vật dụng bảo hộ, điều kiện sinh hoạt, cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và xã hội trong giai đoạn cam go.
Sawaco chung tay chống dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu
9/4/2020 548 1k
Sawaco bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân thành phố, đặc biệt trong mùa khô, hạn mặn và giai đoạn quyết liệt phòng chống đại dịch Covid-19
WorldTrans trao tặng hàng ngàn vật dụng y tế cho y bác sĩ tuyến đầu

WorldTrans trao tặng hàng ngàn vật dụng y tế cho y bác sĩ tuyến đầu

(NLĐO) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong công tác Phòng chống đại dịch Covid-19, sáng 5-4, đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (WorldTrans) - trực thuộc...