30/12/2019 08:23

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD

Trong suốt 15 năm nắm quyền, Bob Iger đã đưa cổ phiếu công ty tăng 335%. Năm 2019, tạp chí Times đã bình chọn vị chủ tịch kiêm CEO Walt Disney là Doanh nhân của năm.

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 1.

Những bộ phim đạt doanh thu hàng tỷ USD của Disney thao túng phòng vé suốt năm qua. Ảnh: Disney.

Cách đây 15 năm, khi Walt Disney rơi vào khó khăn lớn nhất trong lịch sử, Bob Iger lên giữ chức chủ tịch và CEO. Chia sẻ với Harvard Business Review năm 2011, ông nói: "Chúng tôi đã trải qua 5 năm vất vả trong nỗ lực điều hành công ty dưới sự phản đối của cổ đông và cuộc chiến với 2 thành viên hội đồng quản trị".

Thế nhưng, đến nay cổ phiếu Disney đã tăng vọt 335%, đưa giá trị vốn hóa công ty lên 260 tỷ USD. Hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập với các gã khổng lồ Pixar, Marvel và 21st Century Fox cũng đã đưa tên tuổi Bob Iger lên tầm cao mới.

Tính đến giữa năm nay, Walt Disney có 5 bộ phim phá mốc 1 tỷ USD doanh thu phòng vé như Lion King, Aladdin, Avengers: Endgame, Captain Marvel và Toy Story 4. Con số này nhiều khả năng sẽ tăng lên 7 với Frozen 2 và Star Wars: The Rise of Skywalker.

Hồi tháng 11, Disney ra mắt dịch vụ trực tuyến Disney Plus, thu hút hơn 10 triệu lượt đăng ký mới mỗi ngày.

Nguyên tắc, kỷ luật và thực tế

Khi Avengers: Endgame càn quét phòng vé toàn cầu hồi đầu hè và đạt doanh thu kỷ lục gần 2,8 tỷ USD, không ít người gọi Iger nhân vật quyền lực nhất Hollywood, là "Thanos" với những viên "Đá Vô cực" trong tay như Pixar, Marvel Studios và Lucasfilm.

Business Insider gọi Iger là vị lãnh đạo có đầu óc kỷ luật, tập trung và chiến lược đáng kinh ngạc. Ông thức dậy từ 4h15, tập thể dục và đến văn phòng sớm, pha cà phê cho mọi người.

Trong cuốn tự truyện xuất bản năm 2019 "Chuyến đi cả cuộc đời: Bài học từ 15 năm làm giám đốc điều hành Walt Disney", Iger cho biết ông luôn trung thành với nguyên tắc đối diện thực tế chứ không tìm kiếm những điều lớn lao, viển vông.

"Không có gì mất tự tin hơn việc giả vờ sở hữu những kiến thức mình không có. Quyền lực và sự lãnh đạo đích thực đến từ việc nhận thức rõ mình là ai và không giả vờ là bất cứ ai khác", ông viết.

Thực tế, Iger có xuất phát điểm khá khiêm tốn. Ông vốn là một phóng viên dự báo thời tiết, sau đó thay đổi hơn 20 vị trí khác nhau trong Đài truyền hình ABC, chủ tịch phụ trách giải trí ở ABC, chủ tịch ABC Television, chủ tịch và COO Capital Cities/ABC.

Đến năm 1996, Bob Iger gia nhập đội ngũ quản lý cấp cao của Walt Disney, trước khi trở thành chủ tịch và CEO hãng này 10 năm sau.

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 2.

Bob Iger là một nhà lãnh đạo rất thực tế. Ảnh: CNN.

Trong 15 năm đương nhiệm, vị lãnh đạo này không ngại khám phá những tiềm năng mới. "Tôn trọng quá khứ là cần thiết, nhưng tôn sùng quá khứ sẽ là một sai lầm", Iger nói với Harvard Business Review.

Với quan niệm này, Iger liên tục mua lại các đế chế sản xuất phim như Pixar và Marvel. Ông duy trì hình ảnh Disney trong các công ty này, thời không ngừng đổi mới cấu trúc nội bộ. Điều này đã tác động lớn đến từng sản phẩm của Disney trong giai đoạn sau này.

Chia sẻ với NPR vào tháng 9, ông nói: "Trong một công ty, văn hóa làm việc và quy trình sáng tạo ra sản phẩm dường như không thể tách rời. Khi mua lại một công ty, nếu tôi quá nặng tay trong việc cải tạo toàn bộ cấu trúc công ty cũ, tôi có thể phá hủy tinh thần và văn hóa của công ty. Làm vậy cũng có nghĩa chính tôi đã phá hủy bản chất và giá trị của những gì tôi bỏ ra".

3 nguyên tắc hình thành nên Disney hôm nay

Iger cho rằng cũng như thành công, thất bại nên được xem xét trong đúng hoàn cảnh, và nhiệm vụ của người lãnh đạo là luôn lạc quan trong mọi tình huống.

"Khi làm việc cần phải thể hiện sự nhiệt tình và tinh thần tích cực", Iger nói. "Bạn không thể để mọi người thấy mình bị đánh gục bởi những thất bại. Thất vọng vì quá khứ là một sự xa xỉ mà bạn không nên có".

Trong cuốn sách của mình, Bob Iger cũng chỉ ra những phẩm chất như dũng cảm, tập trung, quyết đoán, hiếu kỳ, công bằng và chu đáo là điều cần thiết tạo nên một nhà lãnh đạo tốt. Mọi nhà lãnh đạo nên tạo ra môi trường công bằng và cơ hội để nhân viên phát triển.

"Điều này không có nghĩa là bạn hạ thấp kỳ vọng của mình hoặc cho rằng những sai lầm không đáng quan tâm", Iger viết. "Điều đó có nghĩa là bạn tạo ra một môi trường nơi mọi người biết người lãnh đạo sẽ luôn lắng nghe và luôn công bằng. Họ sẽ trao cơ hội thứ hai cho những người từng thất bại".

Chủ tịch Walt Disney và hành trình xây dựng đế chế 260 tỷ USD - Ảnh 3.

Năm 2019, Bob Iger cho ra mắt quyển tự truyện Chuyến đi cả cuộc đời: Bài học từ 15 năm làm giám đốc điều hành Công ty Walt Disney. Ảnh: Leslie Sykes

Iger có 3 nguyên tắc lãnh đạo giúp ông trở thành người vĩ đại như hôm nay. Điều đầu tiên là phát triển nội dung bằng những tên tuổi giỏi nhất trong ngành. Mua lại Pixar, Lucasfilm và Marvel đã biến mong muốn này thành sự thật.

Ông cũng coi trọng việc sử dụng công nghệ theo những cách mới, với Disney Plus là bước mở đầu đầy khả quan. Đồng thời, Bob Iger luôn nỗ lực phát triển sự hiện diện của Disney trên toàn cầu. Ông cho ra mắt Disney Thượng Hải, công viên chủ đề đầu tiên của Disney ở Trung Quốc.

Tất cả mục tiêu này được hoàn thành bởi sự lạc quan, lòng can đảm và các phẩm chất lãnh đạo sáng suốt của Bob Iger trong suốt thời gian điều hành.

"CEO là người quyết định chiến lược dẫn dắt công ty trên những hành trình mới. CEO cũng là người đặt ra các tiêu chuẩn áp dụng cho công ty: văn hóa công ty, cách ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, sản phẩm và cả biểu hiện trên toàn thế giới".

Theo Hồng Ngọc (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chubb Life Việt Nam được vinh danh với 2 giải thưởng lớn châu Á trên lĩnh vực nhân sự lẫn công nghệ
15/8/2022 548 1k
Tập trung phát triển nguồn nhân lực và đầu tư vào công nghệ là hai chiến lược song hành của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) trên hành trình phát triển bền vững.
Tập đoàn bất động sản TLM - xây dựng thương hiệu từ sự tử tế và lòng biết ơn
15/8/2022 548 1k
Tập đoàn Bất động sản TLM (TLM Corp) hoạt động với triết lý “Kinh doanh là phụng sự”. Không chỉ đề cao đạo đức kinh doanh, TLM Corp còn hướng đến xây dựng 10 thiện nghiệp vào văn hóa doanh nghiệp và hơn thế nữa là đề cao trách nhiệm xã hội.
Sức hấp dẫn của TNG Holdings Vietnam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2022
13/8/2022 548 1k
Ngoài chính sách phúc lợi về lương và ngoài lương, chiến lược đầu tư vào con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tăng cường tương tác và gắn kết đã giúp tập đoàn TNG Holdings Vietnam được HR Asia vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" năm thứ hai liên tiếp.
Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên
12/8/2022 548 1k
Trong vòng 6 tháng đầu năm nay, công ty công nghệ Trung Quốc đã cắt giảm khoảng 13.000 lao động. Việc sa thải có thể giúp Alibaba tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.
Công bố top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Công bố top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022 (Top50 CSA 2022) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư vừa công bố bình chọn cho cả 3 khối doanh nghiệp: doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp niêm yết...