Canada hỗ trợ hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre

Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, tấn công các thị trường xuất khẩu khó tính, sáng nay (4-3) HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi da xanh Bến Tre, cho biết khu phức hợp đa chức năng này khi đi vào hoạt động sẽ giúp HTX hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các HTX khác.

Canada hỗ trợ hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre - Ảnh 1.

Cũng theo ông Bảo, để xây dựng được khu phức hợp lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, HTX đã được chính quyền tỉnh hỗ trợ cấp đất để xây dựng và dự án VCED (thuộc tổ chức Socodevi của Canada) hỗ trợ tài chính, kỹ thuật.

Cụ thể, khu phức hợp được xây trên nền diện tích rộng hơn 4.000 m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, sẽ có các hạng mục công trình: một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng HTX. Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã, những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác.

Theo đánh giá của bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Canada, HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã dần dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện khả năng quản trị. Khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của HTX trong tương lai, từ đó cải thiện sinh kế cho nông dân trong tỉnh.

Canada hỗ trợ hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre - Ảnh 2.

Được biết, VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này. HTX Bưởi da xanh Bến Tre là 1 trong số 5 HTX kiểu mới được hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án Phát triển HTX Việt Nam-VCED.


P.An

Viết bình luận

Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bối cảnh dịch bệnh
3 giờ trước 548 1k
“Trải qua một năm khó khăn do dịch bệnh, khối văn phòng EVNSPC vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật” - ông Nguyễn Công Hầu, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC, đánh giá như vậy trong Hội nghị tổng kết công tác văn phòng, đánh giá kết quả năm 2020 và kế hoạch triển khai cho năm 2021 tại Công ty Điện lực Cà Mau vào ngày 15-4.
Siêu sự kiện Tuyển dụng Vinhomes 2021: Hàng ngàn bạn trẻ có việc làm
21/4/2021 548 1k
Diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-4 tại Hà Nội và TP HCM, Đại hội Tuyển dụng Vinhomes 2021 đã mang tới hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, đồng thời giúp các bạn trẻ có thêm bí quyết thành công cho nghề môi giới BĐS.
Elite Life: Khu dân cư đa tiện ích thu hút gia đình trẻ
21/4/2021 548 1k
Nhắm đến nhóm khách hàng là gia đình trẻ mong muốn sở hữu không gian sống chất lượng với giá cả hợp lý. Elite Life được kỳ vọng kiến tạo nên cộng đồng cư dân năng động trong không gian sống xanh, hiện đại.
Giải Marathon Quốc Tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 4: Sải bước trên đường chạy vượt trội
20/4/2021 548 1k
11/04 vừa qua, từ hơn 44 tỉnh thành, 13.117 vận động viên đã quy tụ để cùng chinh phục chặng marathon 42km tại thành phố mang tên Bác. Đứng sau thành công của giải chạy bộ đẳng cấp, Techcombank khẳng định tiếp tục hành trình đóng góp những "bước chạy vì một Việt Nam vượt trội".
Nghề nuôi yến dần mất giá

Nghề nuôi yến dần mất giá

Nuôi yến giờ đây không còn là “độc quyền” của xứ biển mà những nhà yến đã mọc lên như nấm ở các tỉnh đồng bằng trong những năm gần đây. Tổ yến trước đây có giá 25-30 triệu/kg, nay chỉ còn 11-16...