22/09/2019 21:16

Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa "nuôi" sở thích cá nhân

33 tuổi, Hemant Saria đã lên kế hoạch tài chính để vừa tiết kiệm mua nhà, trả nợ mà vẫn "nuôi" được thú sưu tập đồng hồ và trữ vàng.

Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa nuôi sở thích cá nhân - Ảnh 1.

Phi công Hemant Saria sinh sống ở Florida. Ảnh: CNBC.

Sau hơn chục năm làm nghề phi công, Hemant Saria, 33 tuổi, đang sinh sống ở Florida, kiếm được khoảng 110.000 USD một năm (khoảng hơn 9.000 USD một tháng).

Anh và bạn gái đặt mục tiêu tài chính là tiết kiệm mua một căn nhà ở Florida và kết hôn. Đến 40 tuổi, Saria hy vọng có ít nhất 200.000 USD tiết kiệm trong khi vẫn phải thanh toán toàn bộ khoản nợ và vay thế chấp. Với mức thu nhập trên, anh đã phân bổ chi tiêu để có thể vừa trả nợ và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính.Sau hơn chục năm làm nghề phi công, Hemant Saria, 33 tuổi, đang sinh sống ở Florida, kiếm được khoảng 110.000 USD một năm (khoảng hơn 9.000 USD một tháng).

Mỗi tháng, anh trích khoảng 6.500 USD cho các khoản chi tiêu bao gồm ăn uống, thuê phòng, di chuyển, gửi cho bố mẹ, đóng bảo hiểm, trả nợ sinh viên... và 2.700 USD cho tiết kiệm.

Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa nuôi sở thích cá nhân - Ảnh 2.

Phân bổ chi tiêu của Saria.

Riêng khoản 2.700 USD tiết kiệm hàng tháng được Saria phân bổ như sau: Tiền gửi thông thường (1.000 USD);  tiết kiệm hưu trí (1.600 USD) và đầu tư 100 USD.


Cụ thể, Saria đặt mục tiêu dành ra ít nhất 1.000 USD cho tiền gửi thông thường (một số tháng anh chỉ tiết kiệm 500 USD, bù lại các tháng khác anh dành ra được 1.500 USD). Đến nay, Saria đã tiết kiệm được 10.000 USD0.

Riêng khoản tiết kiệm hưu trí chiếm tới 17% thu nhập tháng. Bên cạnh đó, anh còn mua cổ phiếu thông qua tài khoản E-Trade. Số tiền đầu tư dao động tùy thuộc vào thời gian anh theo dõi thị trường và thường rơi vào 100 USD một tháng.

Ngoài ra, Saria có sở thích cá nhân là sưu tập đồng hồ. Bộ sưu tập gồm hai chiếc Rolex trị giá từ 25.000 USD đến 30.000 USD. Anh cho biết đó đơn giản là sở thích cá nhân, còn bản thân không có ham muốn "thể hiện" khi thậm chí nhiều người cũng không để ý đến loại đồng hồ anh đeo.

Bí quyết vừa tiết kiệm trả nợ vừa nuôi sở thích cá nhân - Ảnh 3.

Bộ sưu tập đồng hồ của Saria. Ảnh: CNBC.

Nhận xét về cách Saria đang sử dụng tiền, chuyên gia tài chính cá nhân Fred Egler cho biết anh không chỉ biết ưu tiên tiết kiệm cho tương lai, mà còn biết đa dạng các khoản tiết kiệm. Chuyên gia này cho rằng anh có thể cải thiện hơn nữa bằng cách bổ sung thêm một "quỹ khẩn cấp" dùng cho những trường hợp cần tiền đột xuất.


Một điểm mạnh của Saria là có những mục tiêu rõ ràng: trả hết nợ, mua nhà và kết hôn. Một số người chỉ muốn có một số tiền lớn sau 20 năm hoặc 30 năm, nhưng mục tiêu đó chưa cụ thể để xác định số tiền cần tiết kiệm là bao nhiêu, và Saria đang làm tốt điều này.

Ngoài bộ sưu tập đồng hồ, Saria còn sở hữu các thỏi vàng. Chuyên gia cho rằng anh ấy không nên để những tài sản này (đồng hồ, vàng) vượt quá 10% tài sản ròng, đặc biệt là những chiếc đồng hồ nói riêng là những tài sản có tính thanh khoản thấp.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng nên tìm cách phân bổ tiền tiết kiệm. Như Saria, dù đã có những mục tiêu tài chính, bước tiếp theo là cần xác định cụ thể số tiền cần bỏ ra. Saria cũng như các bạn trẻ cần phải xác định đâu là mục tiêu tiết kiệm ưu tiên. Để dễ dàng theo dõi và thực hiện nghiêm ngặt, nên tạo các tài khoản riêng cho từng mục tiêu thay vì để chung một chỗ.

Theo Quỳnh Trang (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai chương trình định cư châu Âu tốt và hiệu quả nhất năm 2023
22/3/2023 548 1k
Đầu năm khi mà các chương trình định cư Ireland và Bồ Đào Nha đóng lại, thì mọi người đang đổ dồn qua Tây Ban Nha và Malta, khi mà 2 chương trình này quyền lợi nhiều hơn mà quá trình xét duyệt hồ sơ rất minh bạch và nhanh chóng, luôn có tỷ lệ đạt trên 95% nên có thể được xem là 2 chương trình đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay.
Những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh
19/3/2023 548 1k
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes. Tại Trung Quốc, sau khi nhà sáng lập Country Garden - nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc - từ chức, bà Dương Huệ Nghiên sẽ thay cha tiếp quản hoàn toàn tập đoàn.
Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu
18/3/2023 548 1k
Ngày hội di trú châu Âu được FREEVISA cùng Tập đoàn di trú toàn cầu Latitude Malta và Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Tây Ban Nha là Orience tổ chức trực tiếp tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.
ITL là đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Bamboo Airways Cargo
17/3/2023 548 1k
Công ty cổ phần Giao Nhận và Vận Chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) vừa chính thức trở thành Đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways Cargo trên các chặng bay nội địa tại Việt Nam kể từ ngày 1-3.
Ongroup khai trương trụ sở tại tại khu đô thị Vạn Phúc, TP HCM

Ongroup khai trương trụ sở tại tại khu đô thị Vạn Phúc, TP HCM

Vừa qua vào ngày 5-3, Công ty Cổ phần Tập đoàn OnGroup cắt băng khánh thành trụ sở tại khu đô thị Vạn Phúc (45 Đinh Thị Thi, Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP HCM)