Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh triển khai hệ thống siêu âm đàn hồi giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm

Việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ siêu âm đàn hồi mô bán định lượng trong đánh giá các bệnh lý về vú, giáp và cơ xương khớp, đặc biệt giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm bằng công nghệ siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI (Acoustic Radiation Forse Impulse) ở Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh được xem là bước tiến trong phát hiện, điều trị bệnh gan tại TP HCM.

Đây là một giải pháp vượt trội của Siemens Healthineers vừa được lắp đặt tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Hệ thống siêu âm Siemens Acuson Juniper dùng áp lực để dời chỗ mô và sau đó theo dõi chuyển động được gây ra trong mô. Bác sĩ sẽ dựa vào độ đàn hồi tại mô được siêu âm để đánh giá độ cứng của mô. Từ đó, đánh giá mức độ thương tổn của cơ quan đó. Nhờ vậy, hệ thống siêu âm có thể đo độ cứng của gan, giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm, phân độ xơ hóa gan để xác định tiến triển của bệnh đồng thời khảo sát các khối khu trú ở gan, tụy, lách.

Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh triển khai hệ thống siêu âm đàn hồi giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm - Ảnh 1.

Hệ thống siêu âm Siemens Acuson Juniper có thể đo độ cứng của gan, giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm

Đây là công nghệ vượt trội và tiên tiến nhất trong siêu âm có thể cho phép chúng ta "sờ ảo" vào các vùng mô của cơ thể để xác định được tính chất của vùng mô quan tâm. Hệ thống siêu âm cao cấp tích hợp đo đàn hồi mô giúp hỗ trợ phân biệt giữa tổn thương lành tính và ác tính, từ đó gợi ý cho bác sĩ có các phương pháp can thiệp và theo dõi diễn tiến bệnh chặt chẽ và chính xác nhất.

Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh triển khai hệ thống siêu âm đàn hồi giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm - Ảnh 2.

Chuyên gia chia sẻ về giá trị của kỹ thuật ARFI trong chẩn đoán bệnh lý gan

ThS.BS. Tôn Thất Hồng Thanh - Bác sĩ siêu âm của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - sau một thời gian trải nghiệm hệ thống siêu âm đàn hồi Siemens Acuson Juniper cho hay: ‘‘Đây cũng là phương pháp không sử dụng bức xạ, không giới hạn độ tuổi, phù hợp với cả phụ nữ đang mang thai; giúp tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc sinh thiết không cần thiết. Công nghệ đàn hồi xung lực bức xạ âm ARFI giúp mang lại kết quả tầm soát nhanh chóng, chính xác hơn và đặc biệt là không đau, không xâm lấn". Và ông cũng cho biết thêm: "nếu máy siêu âm thế hệ cũ chỉ chẩn đoán được xơ gan, nghĩa là từ gan bình thường tới khi xơ gan phải trải qua giai đoạn xơ hóa. Thời kỳ này gan vẫn hoạt động tốt, chính vì thế rất khó phát hiện, mà khi phát hiện được thì gan đã cứng và xơ rồi. Máy siêu âm thế hệ mới này có thể giúp phát điện ở giai đoạn gan bị xơ hóa, nghĩa là chuyển từ giai đoạn gan bình thường tới giai đoạn xơ hóa. Giai đoạn gan bình thường là FO, tới giai đoạn xơ hóa nhẹ là F1, xơ hóa vừa (xơ hóa đáng kể) là F2 và xơ hóa nặng là F3, xơ gan là F4. Một trong những ưu việt nữa là trước y khoa thường dùng kỹ thuật chọc sinh thiết (dùng kim chọc vào lá gan) để đánh giá xơ hóa, kỹ thuật này cả bệnh nhân và bác sĩ đều rất ngại, y khoa chỉ định rất dè dặt, chỉ khi thực sự cần thiết mới triển khai. Nay siêu âm nhờ sóng vi thiết, gọi là sóng biến dạng, có thể đánh giá được độ cứng của gan (nguyên tắc là gan càng xơ thì càng cứng), gan bình thường rất mềm. Máy siêu âm này có thể phát ra sóng, sau đó thu được tín hiệu sóng đó và đánh giá được độ cứng của gan".

Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh triển khai hệ thống siêu âm đàn hồi giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm - Ảnh 3.

Theo ThS.BS. Tôn Thất Hồng Thanh - Bác sĩ siêu âm của Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, công nghệ đàn hồi xung lực bức xạ âm ARFI giúp mang lại kết quả tầm soát nhanh chóng, chính xác hơn

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - BS.CKII. Cát Huy Quang chia sẻ: "Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã và đang định hướng áp dụng kỹ thuật cao và tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị của bệnh viện. Đây cũng là chiến lược phát triển ngay từ đầu bệnh viện đặt ra và sẽ theo đuổi lâu dài. Xét thấy hệ thống siêu âm Acuson Juniper mà bệnh viện vừa trang bị rất phù hợp trong chiến lược phát triển của bệnh viện trong thời gian tới. Hy vọng sự trang bị và không ngừng nâng cấp, mạnh dạn đầu tư vào các công nghệ hàng đầu, sẽ góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh của bệnh viện và uy tín của bệnh viện đối với người bệnh; cũng là để mang đến những trải nghiệm khám chữa bệnh tốt nhất dành cho khách hàng".

Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh triển khai hệ thống siêu âm đàn hồi giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm - Ảnh 4.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh - BS.CKII. Cát Huy Quang cho biết, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh đã và đang định hướng áp dụng kỹ thuật cao và tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị của bệnh viện

Với công nghệ siêu âm đàn hồi mô bán định lượng trên vú, giáp, phần nông và siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI trên gan, hệ thống siêu âm ưu việt Acuson Juniper của Siemens có thể đáp ứng đẩy đủ nhu cầu đa dạng của khách hàng trong việc tầm soát bệnh lý trên nhiều bộ phận và theo dõi sức khỏe bệnh nhân trước, trong và sau điều trị.

Tường Thi
từ khóa :

Viết bình luận

Coca-Cola và chiến lược phát triển nhân sự sáng tạo, đổi mới
4 giờ trước 548 1k
Từ năm 1994 đến nay, Coca-Cola không chỉ thành công trong việc chinh phục thị trường tiêu dùng Việt Nam mà còn thành công trong việc chinh phục và đào tạo nhân sự tại Việt Nam trong suốt 25 năm qua.
Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019
10 giờ trước 548 1k
Nhằm cùng xây dựng một không gian vui chơi, giải trí bổ ích, lành mạnh cho các bé nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Konnit Group tiếp tục đồng hành cùng Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức Ngày hội Phú Mỹ Hưng Hướng về Trẻ em lần 10-2019 vào ngày 26-5-2019 tại khu Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TP HCM.
5 thương hiệu đồng hồ chính hãng không thể không yêu
10 giờ trước 548 1k
Với thiết kế đa dạng, giá thành phong phú và kiểu dáng bắt mắt, các loại đồng hồ đeo tay đang được nhiều tầng lớp yêu thích. Thông tin dưới đây sẽ giới thiệu đến độc giả những thương hiệu đồng hồ chính hãng phổ biến trong năm 2019.
VinFast triển khai kiểm thử xe Lux, Fadil tại Việt Nam
20/5/2019 548 1k
Ngày 20-5, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.
Hà Nội sẽ có Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty rộng 30.000 m2

Hà Nội sẽ có Tổ hợp vui chơi giải trí Sanrio Hello Kitty rộng 30.000 m2

(NLĐO)- Tại buổi công bố triển khai dự án Sanrio Hello Kitty World Hanoi by BRG, Tập đoàn BRG đây sẽ là Tổ hợp vui chơi giải trí đầu tiên mang thương hiệu của Sanrio tại Đông Nam Á, có tổng...