12/08/2022 21:14

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên

Trong vòng 6 tháng đầu năm nay, công ty công nghệ Trung Quốc đã cắt giảm khoảng 13.000 lao động. Việc sa thải có thể giúp Alibaba tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi.

Theo SCMP, trước tình trạng nhu cầu tiêu dùng giảm sút và khó khăn kinh tế ở Trung Quốc, Alibaba Group Holding đã cho gần 10.000 nhân viên nghỉ việc trong quý II do doanh số thương mại điện tử bước vào giai đoạn trì trệ.

Tổng cộng 9.241 nhân viên đã rời Alibaba chi nhánh Hàng Châu. Hiện lực lượng nhân sự của tập đoàn giảm từ 254.941 (tính đến cuối tháng 3) xuống còn 245.700 người.

Như vậy, trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, Alibaba đã sa thải 13.616 lao động, đợt tinh giản biên chế đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Alibaba đang hoạt động tại thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Dẫu vậy, ngoài bối cảnh kinh tế và nhu cầu thiếu lạc quan, hãng còn đối mặt với áp lực pháp lý từ giới chức Trung Quốc.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên - Ảnh 1.

Đây là một trong những đợt thanh lọc lớn nhất của Alibaba. Ảnh: Reuters.

Mặt khác, một năm trước, Alibaba liên tục mở rộng quy mô nhân sự, điển hình như chuỗi bán lẻ hàng tạp hóa và tươi sống Freshippo. Từ tháng 9 đến tháng 12/2020, số lượng nhân viên của công ty đã tăng gấp đôi, từ 122.399 người lên 252.084 lao động, nhờ việc mua lại nhà điều hành siêu thị Sun Art Retail Group.

Theo Cheng Yu - nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Kandong Bắc Kinh - việc tinh giản biên chế và hoạt động có thể giúp Alibaba tập trung vào các mảng kinh doanh cốt lõi cũng như củng cố tỷ suất lợi nhuận. Trên thực tế, Alibaba có nhiều mảng kinh doanh khó phát sinh lợi nhuận và không phục vụ mảng cốt lõi.

Mảng kinh doanh đám mây hiện được coi là động lực tăng trưởng mới của Alibaba. Song tăng trưởng doanh thu của đơn vị này đã chậm lại 10% trong quý trước, so với mức tăng 20% ​​trong quý IV/2021 và mức tăng 12% trong quý I.

Mới đây, gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết doanh thu quý II ghi nhận ở mức 30,4 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫu vậy, lợi nhuận ròng của tập đoàn giảm tới 50% từ 6,6 tỷ USD xuống 3,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm CEO Daniel Zhang Yong thông báo sẽ bổ sung gần 6.000 sinh viên mới tốt nghiệp vào đội ngũ nhân sự trong năm nay.

Theo báo cáo trích dẫn từ nguồn tin riêng của Economics Weekly, Alibaba bắt đầu giảm biên chế thông qua các đợt cắt giảm lao động từ tháng 5. Không riêng Alibaba, nhiều hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Tencent cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Alibaba

Tổng cục Quản lý Giám sát Thị trường Nhà nước (SAMR) của Trung Quốc ngày 10-7 đã công bố danh sách 28 thương vụ vi phạm quy định, theo Reuters.

Trong đó, 5 vụ liên quan đến tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma (Mã Vân) sáng lập, bao gồm vụ mua cổ phần công ty con, nền tảng phát trực tuyến Youku Tudou, vào năm 2021.

Theo luật chống độc quyền, mức phạt tối đa trong mỗi trường hợp có thể lên đến 500.000 nhân dân tệ (74.688 USD).

Từ cuối năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã có những hành động mạnh tay nhằm siết chặt quản lý trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà quản lý đã đột ngột tạm dừng việc niêm yết (IPO) của Ant Group, công ty con về tài chính của Alibaba, trước khi tiến hành chiến dịch lớn hơn nhằm kiềm chế các công ty internet ngày càng lớn mạnh.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cơ quan giám sát chống tham nhũng hàng đầu đất nước, được cho là đã mở cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Alibaba và các công ty nhà nước Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Ông Jack Ma đã biến mất một cách bí ẩn từ tháng 10-2020 đến tháng 1-2021, làm dấy lên nhiều đồn đoán. Hồi tháng 5, thông tin một người họ Mã bị bắt tại Hàng Châu, nơi đặt trụ sở của Alibaba, đã lập tức làm cổ phiếu công ty lao dốc. Giới chức Trung Quốc sau đó gián tiếp phủ nhận người bị bắt là ông Jack Ma khi nói tên của người này có 3 chữ.

NS (th)

Tin liên quan

Viết bình luận

Warren Buffett: Tôi chọn doanh nghiệp chứ không lựa cổ phiếu
26/3/2023 548 1k
Tỷ phú đầu tư Warren Buffett cho biết ông không phải là người "lựa cổ phiếu" mà "lựa doanh nghiệp", chỉ đầu tư vào công ty thật sự hiểu rõ. Vị tỷ phú 92 tuổi đã sống trong một ngôi nhà khiêm tốn suốt 65 năm qua mà chưa có ý định chuyển sang một ngôi nhà sang trọng hơn cho xứng với khối tài sản khổng lồ của ông...
Trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
26/3/2023 548 1k
Ngày 23-3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 tại Hà Nội.
Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời
24/3/2023 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2 sau 6 tháng thi công.
Lazada Logistics đưa vào trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương
24/3/2023 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.
Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu

Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu

Ngày hội di trú châu Âu được FREEVISA cùng Tập đoàn di trú toàn cầu Latitude Malta và Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Tây Ban Nha là Orience tổ chức trực tiếp tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.