20/02/2020 14:15

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, 5 tỉ phú kiếm thêm được nhiều tiền nhất có 3 người Mỹ.

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất của Louis Vuitton. Ảnh: AFP.

Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump phát biểu tại lễ nhậm chức, hứa hẹn "làm cho nước Mỹ giàu có trở lại". Ba năm kể từ ngày đó, nước Mỹ chắc chắn trở nên giàu có hơn, chứng khoán Mỹ cũng đã tăng 47%.

Tổng tài sản của 5 tỉ phú kiếm thêm được nhiều tiền nhất từ khi ông Trump làm Tổng thống, đã tăng 219 tỉ USD trong ba năm. Tuy nhiên, những ông trùm này cũng đã ở một địa vị tốt để trở nên giàu có, bất kể người nhậm chức vào buổi sáng tháng 1 năm 2017 đó là ai.

Bernard Arnault

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 74,4 tỉ USD.

Tài sản ròng: 116,5 tỉ USD.

Doanh thu của LVMH - "đế chế hàng xa xỉ" vận hành bởi tỷ phú người Pháp, Bernard Arnault, đã tăng 25% từ năm 2016 đến 2018. Lợi nhuận năm gần nhất tăng 57%.

Vào tháng 10/2019, Tổng thống Trump cùng với tỷ phú Arnault cắt băng khánh thành một nhà máy sản xuất của Louis Vuitton ở Texas. Tháng 11/2019, LVMH công bố hợp đồng 16,2 tỉ USD mua lại công ty kim hoàn Tiffany & Co. của Mỹ. Một năm trở lại đây, Arnault cũng nhiều lần vượt qua ông chủ Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 46 tỉ USD.

Tài sản ròng: 115,6 tỉ USD.

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Trump (ngoài cùng bên trái) và ông chủ Amazon (ngoài cùng bên phải) tại Nhà Trắng tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Sau đề nghị đưa ông Trump vào vũ trụ, nhà sáng lập Amazon là người Mỹ kiếm được nhiều tiền nhất dưới thời vị Tổng thống này. Dù ông Trump chỉ trích Amazon, cổ phiếu của đế chế thương mại điện tử này vẫn tiếp tục tăng. Các tài liệu gần đây nhất cho thấy doanh số bán hàng của Amazon tăng 109% trong ba năm. Nếu Bezos không chia 1/4 cổ phần Amazon cho vợ cũ MacKenzie (hiện có giá trị ước tính 36,7 tỉ USD), ông còn kiếm được nhiều hơn Arnault.

Mukesh Ambani

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 39,2 tỷ USD.

Tài sản ròng: 61,1 tỉ USD.

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 3.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters.

Người giàu nhất Ấn Độ phất lên một cách nhanh chóng nhờ những tính toán khôn ngoan và nền kinh tế quốc gia đang bùng nổ. Khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Trump, Ambani gạt bỏ suy nghĩ sự xuất hiện của ông Trump trong Nhà Trắng là điều tồi tệ cho nền kinh tế toàn cầu.

"Ông Trump làm Tổng thống hoá ra lại là một may mắn", Ambani nói tại một hội nghị năm 2017. Ambani cho biết đó là thời kỳ tập trung vào các tài năng Ấn Độ, cho lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin nhằm tập trung giải quyết các vấn đề ở nước này.

Chỉ vài tháng trước, Tập đoàn của Ambani vốn tập trung lĩnh vực dầu khí và gas, đã đưa ra một sáng kiến đa dạng hóa, bắt đầu từ dịch vụ điện thoại 4G có tên là Jio. Tới nay, có hơn 350 triệu người đăng ký dịch vụ này, nhiều hơn dân số Mỹ. Với những con số như vậy, Ambani không phải lo lắng quá nhiều về cuộc chiến tranh thương mại.

Steve Ballmer

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức: 30,7 tỉ USD.

Tài sản ròng: 60 tỉ USD.

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 4.

Tỷ phú Steve Ballmer. Ảnh: Reuters.

Sau khi cựu CEO của Microsoft nghỉ hưu vào năm 2014, người kế nhiệm của ông, Satya Nadella, đã đưa công ty lên một tầm cao mới. Cổ phiếu của Microsoft tăng 181% kể từ khi ông Trump đắc cử, giá trị tài sản ròng của Ballmer thêm khoảng 30,7 tỉ USD.

Trong ba năm qua, doanh nhân người Mỹ đã thực hiện các thương vụ lớn, điển hình là việc mua lại hãng phần mềm GitHub, tiếp tục phát triển kinh doanh trên nền tảng đám mây. Sau khi Tổng thống Trump cân nhắc, Microsoft đã đánh bại Amazon để giành được hợp đồng điện toán đám mây với Bộ quốc phòng Mỹ vào tháng 10/2019. Thỏa thuận này có thể trị giá tới 10 tỉ USD.

Mark Zuckerberg

Số tiền kiếm được từ khi ông Trump nhậm chức:  28,9 tỉ USD.

Tài sản ròng: 82,2 tỉ USD.

5 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh 5.

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần năm 2019. Ảnh: Reuters.

Sự phản đối kịch liệt của công chúng và phiên điều trần của Quốc hội không tác động lớn đến cổ phiếu Facebook, vốn đã tăng 75% kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Khi mạng xã hội công bố báo cáo hàng quý mới nhất vào tháng 10/2019, doanh thu của Facebook tăng 28% và lợi nhuận trong ba tháng tăng 19% lên 6,1 tỉ USD. Con số này đủ để trả khoản tiền phạt 5 tỉ cho Ủy ban Thương mại Liên bang vì lỗi vi phạm quyền riêng tư của người dùng, một trong những hình phạt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo Quỳnh Trang (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh
19/3/2023 548 1k
Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes. Tại Trung Quốc, sau khi nhà sáng lập Country Garden - nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc - từ chức, bà Dương Huệ Nghiên sẽ thay cha tiếp quản hoàn toàn tập đoàn.
Định cư châu Âu - Khởi nguồn mục tiêu công dân toàn cầu
18/3/2023 548 1k
Ngày hội di trú châu Âu được FREEVISA cùng Tập đoàn di trú toàn cầu Latitude Malta và Tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Tây Ban Nha là Orience tổ chức trực tiếp tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.
ITL là đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Bamboo Airways Cargo
17/3/2023 548 1k
Công ty cổ phần Giao Nhận và Vận Chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) vừa chính thức trở thành Đại lý khai thác hàng hóa độc quyền của Công ty Cổ phần Hàng hóa Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways Cargo trên các chặng bay nội địa tại Việt Nam kể từ ngày 1-3.
Cargill Việt Nam bàn giao thêm 5 trường học mới
17/3/2023 548 1k
Ngày 16-3, Quỹ Cargill Cares công bố hoàn thành và bàn giao thêm 5 điểm trường mới tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Sanofi kỷ niệm 70 năm phát triển tại Việt Nam

Sanofi kỷ niệm 70 năm phát triển tại Việt Nam

Ông Olivier Becht, Bộ trưởng Ngoại Thương, Thu hút kinh tế và Công dân Pháp tại nước ngoài, và đoàn ngoại giao cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy sản xuất của Sanofi...