16/05/2022 06:44

5 bí quyết đầu tư để trở nên giàu có

Điều quan trọng nhất phải học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và luôn giữ được bình tĩnh. Đối với một người trưởng thành, kỷ luật và kiên trì là những nhân tố cần thiết.

Xét dưới góc độ đầu tư và quản lý tài chính, tỷ phú Warren Buffett là người có cách kiếm tiền đáng để học hỏi.

Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon từng hỏi Warren Buffett: "Triết lý đầu tư của ông rất đơn giản. Vậy tại sao mọi người không bắt chước cách làm của ông?". Buffett trả lời: "Vì chẳng ai muốn làm giàu một cách chậm rãi cả".

Bí quyết của Buffett là sự kiên nhẫn, luôn giữ bình tĩnh. Ông còn chỉ ra 5 bí quyết quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp, trở nên giàu có của mình.

Thứ nhất: "Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự chủ hơn người khác".

Để tiền đẻ ra tiền, trí thông minh cao là chưa đủ. Điều quan trọng nhất phải học được cách kiểm soát cảm xúc của bản thân và luôn giữ được bình tĩnh. Tâm trạng ổn định mới giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư vì lý trí mà không phải do lòng tham hay nỗi sợ hãi. Mọi hành động mua và bán nếu xuất phát từ động cơ phi lý trí đều có thể kéo bạn chìm nghỉm.

5 bí quyết đầu tư để trở nên giàu có - Ảnh 1.

Warren Buffett tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway, tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Thứ hai: "85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher"

Newton từng nói, ông đã học cách đứng trên vai người khổng lồ để có được thành công. Kinh nghiệm và sự khôn ngoan của người đi trước là nền tảng tốt để người đi sau đạt được thành công nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh đi đường vòng. Với Warren Buffett, một người chăm đọc sách và ham học hỏi, đứng trên vai người khổng lồ luôn là chân lý không bãn cãi.

Trong đầu tư, vị tỷ phú này luôn coi Benjamin Graham (người được mệnh danh "Bố già phố Wall") và Philip Arthur Fisher (bậc thầy đầu tư thế giới) là những người thầy dẫn dắt cho mình. Ông học được từ họ bí quyết đầu tư, sau đó áp dụng vào thực tiễn. Chính thái độ học hỏi không ngừng đã giúp vị tỷ phú đầu tư thành công.

Thứ ba: "Nghiên cứu kỹ thất bại đã qua và rút kinh nghiệm bằng lý trí".

Trong cuộc đời mình, Warren Buffett không ngừng suy ngẫm về thất bại và đúc kết kinh nghiệm. Vị tỷ phú từng phân tích kỹ càng hàng tá danh mục đầu tư thất bại và không ngừng tự hỏi nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Đây là một quá trình không dễ dàng, nhưng hữu ích. Tỷ lệ đầu tư thành công của ông ngày càng tăng cao.

Thứ tư: "Bạn phải từ bỏ những cám dỗ để không làm chệch hướng quyết định của mình".

Peter Buffett, con trai của Warren Buffett, từng nhận xét về cha mình: "Ông chưa bao giờ bị tác động hay bị cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông làm là tự đọc và suy ngẫm".

Đối với một người trưởng thành, kỷ luật và kiên trì là những nhân tố cần thiết. Đặc biệt khi đối mặt với cám dỗ, dù nhiều người tự nhủ phải vượt qua, nhưng thực tế ít người làm được điều này.

Thứ 5: "Trong một cuộc đua marathon, nếu muốn trở thành quán quân, bạn bắt buộc phải chạy đủ lộ trình để đến đích".

Một khi Buffett chọn được cổ phiếu nào đó, ông sẽ mua với số lượng lớn và sau đó nắm giữ trong thời gian dài. Buffett rất ít tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Ông cũng nhiều lần cảnh báo mọi người, để đầu tư thành công, nên giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Theo VNExpress

Tin liên quan

Viết bình luận

Boehringer Ingelheim Việt Nam được vinh danh là nhà tuyển dụng hàng đầu năm thứ tư liên tiếp
1/2/2023 548 1k
Boehringer Ingelheim Việt Nam vừa được vinh danh Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Đây là kết quả do Viện Nghiên cứu Nhà tuyển dụng hàng đầu, một tổ chức quốc tế về phát triển nhân sự, công bố.
Herbalife Việt Nam được vinh danh Tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022
31/1/2023 548 1k
Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc Top 500 Công ty lớn nhất Việt Nam năm 2022 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
11 trường tạo ra nhiều tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ
20/1/2023 548 1k
Dựa trên danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, Forbes đã tìm ra những trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất. Danh sách này chỉ tính những tỷ phú đã tốt nghiệp, không bao gồm những người đã bỏ học như Bill Gates hay Mark Zuckerberg…Tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ tăng mạnh trong 20 năm qua.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Tập đoàn ITL tặng quà Tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19

Ngày 11-1 Công ty Cổ phần Giao nhận và Vận chuyển In Do Trần (Tập đoàn ITL) đã đồng hành cùng Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP HCM trao tặng quà tết cho 150 trẻ em mồ côi do COVID-19 trong chương...