04/10/2025 03:53

Điểm nóng xung đột ngày 4-10: Mỹ tính toán vũ khí cho Ukraine

In bài viết

(NLĐO) - Khả năng Washington cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine rất thấp do kho dự trữ hiện tại chủ yếu dành cho hải quân Mỹ và các nhiệm vụ khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-10 đã chính thức thông báo cho Quốc hội về khả năng xuất khẩu số vũ khí trị giá 51 triệu USD cho Ukraine và các đồng minh - hai nguồn tin đã xác nhận với Kyiv Post.

Bộ này đã gửi hai bản chứng nhận ngay trước khi ngân sách liên bang hết hiệu lực: một bản liên quan đến việc xuất khẩu súng, linh kiện và phụ tùng cho Ukraine, trị giá hơn 1 triệu USD; và một gói lớn hơn, trị giá từ 50 triệu USD trở lên, bao gồm các trang thiết bị quốc phòng, dữ liệu kỹ thuật và dịch vụ quốc phòng, dành cho một nhóm ba bên gồm Ukraine, Bỉ và Anh.

Đáng chú ý, động thái cung cấp thiết bị này song hành với việc giới chức cấp cao Mỹ xem xét khả năng cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2-10 một lần nữa ám chỉ khả năng nhận được các loại vũ khí tầm xa hơn sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ khiến Ukraine "buồn lòng" về tên lửa Tomahawk? - Ảnh 1.

Tên lửa Tomahawk của Mỹ. Ảnh: Raytheon Missiles và Defense

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cùng các nguồn tin am hiểu cho rằng mong muốn của Kiev về việc sở hữu loại tên lửa có tầm bắn lên tới 2.500 km này khó được Washington đáp ứng lúc này.

Nguồn tin nhấn mạnh Washington vẫn có thể viện trợ cho Kiev những lựa chọn tầm trung khác, đồng thời cân nhắc để các đồng minh châu Âu mua và chuyển giao vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Chưa hết, truyền thông phương Tây hôm 2-10 cho biết Washington sẽ hỗ trợ Ukraine bằng việc cung cấp thông tin tình báo về các mục tiêu hạ tầng năng lượng của Nga.

Washington cùng các đồng minh NATO cũng phát triển cơ chế tài chính mới mang tên "Danh mục yêu cầu ưu tiên của Ukraine" (PURL), nhằm cung cấp vũ khí từ kho dự trữ và mua sắm mới cho Kiev.

Trong khi đó, Điện Kremlin cảnh báo việc Mỹ chuyển giao Tomahawk sẽ đẩy xung đột leo thang nguy hiểm mà không thay đổi được cục diện chiến trường. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đang phân tích khả năng Washington cung cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine để thực hiện các đòn tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các căn cứ quân sự, trung tâm hậu cần, sân bay và trung tâm chỉ huy hiện đang nằm ngoài tầm với.

Theo dữ liệu ngân sách của Lầu Năm Góc, cho tới nay hải quân Mỹ đã mua tổng cộng 8.959 quả Tomahawk với mỗi quả trị giá trung bình 1,3 triệu USD.

Tên lửa Tomahawk được sản xuất từ giữa những năm 1980 và trong những năm gần đây sản lượng dao động từ 55 đến 90 quả mỗi năm.

Theo kế hoạch Mỹ dự định sẽ mua thêm 57 quả tên lửa Tomahawk vào năm 2026.

Hải Hưng
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.