20/08/2022 14:26

SHTP Labs và ICST "bắt tay" thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu KH-CN

(NLĐO) – Việc SHTP Labs và ICST ký kết hợp tác sẽ phát huy thế mạnh của hai đơn vị để cùng với các doanh nghiệp sản xuất, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao.

Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao (SHTP Labs) và Viện Khoa học công nghệ tính toán TP HCM (ICST) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH-CN).

SHTP Labs và ICST bắt tay thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu KH-CN - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác giữa SHTPLABS và ICST vào sáng 19-8

Theo đó, hai bên phối hợp nghiên cứu, thiết kế, mô phỏng, chế tạo linh kiện vi cơ điện tử, ứng dụng trong các ngành công nghiệp và y tế; nghiên cứu tính toán và chế tạo các vật liệu cấu trúc nano (graphene, nano vàng, nano bạc), ứng dụng trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, hai bên  hợp tác xây dựng, biên soạn tài liệu khoa học về việc nghiên cứu, triển khai ứng dụng KHCN tại hai đơn vị.  Từ năm 2016 đến nay, SHTP Labs đã thương mại hóa thành công hơn 10 sản phẩm. Các sản phẩm này đang lưu hành trên thị trường.

Thời gian qua, SHTP Labs và ICST đã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ KH-CN. Trong đó có nghiên  cứu thiết kế tính toán quang phổ cấu trúc nano vàng, bằng phương pháp tính toán hóa học lượng tử; đồng thời so sánh với thực nghiệm, chế tạo nano vàng với cấu trúc lưỡng tháp tam giác và ngôi sao bằng phương pháp vi sóng, ứng dụng làm chất kháng kháng vi khuẩn, hướng tới tạo ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm da. Từ kết quả nghiên cứu này, hai bên đã thương mại hóa thành công sản phẩm trị mụn ACNE GOLDSTAR ứng dụng nano vàng ngôi sao.

Ngoài ra, hai bên còn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu ảnh hưởng của độ ẩm môi trường lên yếu tố chất lượng và tần số cộng hưởng của MEMS cộng hưởng cantilever. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí điện tử SpringerLink  (https://link.springer.com).

Ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP Labs, khẳng định với ký kết hợp tác này sẽ phát huy thế mạnh của hai đơn vị để cùng với các doanh nghiệp sản xuất, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao và có nhiều bài báo khoa học. Mục tiêu là đưa các nghiên cứu KH-CN thành sản phẩm thương mai hóa ứng dụng vào cuộc sống.

Theo ông Nguyên Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TP HCM, hiện nay, các trường, viện nghiên cứu có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, nhưng vẫn chưa đưa triển khai. Hạn chế này do thiếu sự gắn kết giữa các đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp còn nhiều bất cập. Việc hợp tác giữa SHTP Labs và ICST kỳ vọng đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn và sự hợp tác để trở thành đơn vị khoa học mạnh.

Tin - ảnh : Hồng Thúy

Viết bình luận

Hai chương trình định cư châu Âu tốt và hiệu quả nhất năm 2023
22/3/2023 548 1k
Đầu năm khi mà các chương trình định cư Ireland và Bồ Đào Nha đóng lại, thì mọi người đang đổ dồn qua Tây Ban Nha và Malta, khi mà 2 chương trình này quyền lợi nhiều hơn mà quá trình xét duyệt hồ sơ rất minh bạch và nhanh chóng, luôn có tỷ lệ đạt trên 95% nên có thể được xem là 2 chương trình đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay.
Hoa hậu Minh Châu: “Tôi rất háo hức gặp gỡ thí sinh tại cuộc thi do mình làm giám khảo”
21/3/2023 548 1k
Chương trình Dạ khúc xưa và nay 2023 là cơ hội cho mọi người được thể hiện tài năng ca hát, biểu diễn và sự tự tin trên sân khấu. Sau nhiều năm vắng bóng bởi Đại dịch COVID-19, chương trình trở lại đã thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng. Chương trình hân hạnh nhận được đồng hành của nhà tài trợ Công ty In ấn Minh Châu 142.
Eagles Group mong chờ những đổi mới tại cuộc thi Dạ khúc Xưa và Nay
20/3/2023 548 1k
Là chương trình âm nhạc được nhiều khán giả yêu thích và quan tâm qua nhiều năm qua, Dạ khúc Xưa và Nay 2023 trở lại đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu âm nhạc. EAGLES GROUP sẽ chính thức đồng hành cùng chương trình với cương vị nhà tài trợ chính.
Những siêu sân bay hiện đại nhất thế giới
13/3/2023 548 1k
Trung Quốc vừa khánh thành sân bay quốc tế giá 63 tỷ USD, góp mặt vào top những sân bay đắt giá và hiện đại nhất thế giới.
Manulife Việt Nam đồng hành cùng HopeBox tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Manulife Việt Nam đồng hành cùng HopeBox tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Manulife Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp xã hội HopeBox nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các hành vi bạo lực giới.