01/01/2020 19:17

Nơi sét đánh nhiều nhất

Nếu vẫn nghĩ rằng sét không đánh hai lần vào một điểm, bạn nên tới thăm con sông Catatumbo ở Venezuela, nơi sét đánh quanh năm.

Tại khu vực cửa sông Catatumbo nơi đổ vào hồ Maracaibo, 1,2 triệu tia sét đánh xuống mỗi năm. Những tia sáng mạnh, cao hơn 5 km xuất hiện với tần suất 140 đến 160 đêm một năm, 10 giờ mỗi ngày, 280 lần mỗi giờ.

Nơi sét đánh nhiều nhất - Ảnh 1.

Hồ Maracaibo là một điểm đến phổ biến với những khách du lịch muốn chứng kiến hiện tượng khí quyển. Ảnh: Alan Highton/BBC.

Nhiều thập niên trước, người ta tin rằng khoáng sản uranium trong đá gốc tại cửa sông đã hút sét. Sau đó, các nhà khoa học cho rằng không khí phía trên hồ Maracaibo đã tăng cường độ dẫn điện do khí mêtan bốc lên từ các mỏ dầu bên dưới. Khi khí mêtan bị ion hóa, gặp không khí lạnh hơn từ dãy núi Andes. Cuộc gặp gỡ của hai dòng điện tạo ra một điện tích lớn được phóng dưới dạng tia sét. Sấm sét thường xuất hiện vào buổi chiều khi quá trình bốc hơi khí mêtan diễn ra mạnh nhất.

Người ta có thể phát hiện những tia sét Catatumbo từ cách xa hàng trăm dặm. Khi đạt cường độ mạnh nhất, chúng có thể được thấy từ khoảng 400 km. Các thủy thủ tận dụng hiện tượng tự nhiên này để điều hướng và mệnh danh những tia sét là ngọn hải đăng Maracaibo.

Năm 2014, Venezuela đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới về nơi sét đánh nhiều nhất mỗi giờ, đẩy thị trấn Kifuka của Congo ra khỏi vị trí đầu tiên. Du khách có thể tham gia các tour du lịch ban đêm có hướng dẫn viên, để chứng kiến cảnh tượng được gọi là "bão vĩnh cửu" trên sông Catatumbo và khám phá các thảo nguyên nhiệt đới gần đó.

Đến đây, du khách sẽ được nghe kể những câu chuyện liên quan đến hiện tượng tự nhiên. Những tia sét sáng chói từng hai lần giúp ngăn chặn những cuộc xâm chiếm Venezuela trong đêm tối. Vào năm 1595, những chiếc tàu chiến do thủy thủ Anh Francis Drake dẫn đầu đã bị lộ khi muốn bất ngờ tấn công lính Tây Ban Nha ở hồ Maracaibo vào ban đêm. Thất bại này đã được ghi lại trong sử thi thứ 16 La Dragontea.

Nỗ lực xâm chiếm thứ hai diễn ra trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Độc lập Venezuela, khi những người lính Tây Ban Nha cố gắng lẻn vào bờ hồ Maracaibo, nhằm tái chiếm đất nước. Nhưng kế hoạch đã bị bại lộ vì những tia chớp sáng chói. Quân đội Tây Ban Nha sau đó đã bị Simon Bolivar, người anh hùng của Venezuela, đánh bại.

Ngoài ra, những chùm sét trên hồ Catatumbo còn góp phần lớn trong việc tái tạo tầng ozone trên toàn thế giới.

Nơi sét đánh nhiều nhất - Ảnh 2.

Mùa bão xảy ra tại khu vực Catatumbo mạnh nhất vào khoảng tháng 10 và giảm bớt trong mùa khô hơn vào những tháng đầu năm. Ảnh: istock.

Theo Hồng Lam (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mùa hoa ban trắng Đà Lạt
22/2/2021 548 1k
Đầu năm mới, ngoài mai anh đào, hoa ban trắng cũng nở rộ, tô điểm thêm cho các tuyến đường nội ô.
Ngẩn ngơ ngắm hoa lê trắng muốt xuống phố Hà thành
21/2/2021 548 1k
Ra Tết, hoa lê trắng muốt từ các tỉnh miền núi phía Bắc đổ về Hà Nội. Những cành lê thân xù xì, hoa nở từng chùm trắng tinh khôi khiến người đi đường ngẩn ngơ đứng nhìn.
Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày
17/2/2021 548 1k
Hàng ngày, đàn vịt rời căn penthouse sang trọng của chúng trên nóc khách sạn Peabody, lạch bạch đi xuống tấm thảm đỏ để tới đài phun nước trong sảnh.
Chả ram tôm đất – từ món ăn dân dã đến đặc sản Bình Định
16/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Những ngày Tết Nguyên đán, phần lớn các gia đình ở Bình Định đều chuẩn bị sẵn món chả ram tôm đất trong nhà để cúng tổ tiên và chiêu đãi khách đến viếng thăm.
Phố Quy Nhơn - Việt Nam giữa lòng thủ đô Seoul của Hàn Quốc

Phố Quy Nhơn - Việt Nam giữa lòng thủ đô Seoul của Hàn Quốc

(NLĐO) – Nhằm đánh dấu mối quan hệ hữu nghị gần gũi, mang tính ngoại giao lịch sử của 2 quốc gia, chính phủ Hàn Quốc đã cho đặt tên đường Quy Nhơn - Việt Nam ngay giữa lòng thủ đô Seoul sầm uất.