18/05/2019 13:00

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn

Khu rừng đỗ quyên trên độ cao 2.005 m ở Tây Giang, tỉnh Quảng Nam được phát hiện đã gây nhiều kinh ngạc đối với khách du lịch. Đây có thể là quần thể đỗ quyên vô cùng độc đáo ở nước ta.

Khu rừng đỗ quyên trên độ cao 2.005 m ở Tây Giang, tỉnh Quảng Nam được phát hiện đã gây nhiều kinh ngạc đối với khách du lịch. Đây có thể là quần thể đỗ quyên vô cùng độc đáo ở nước ta. 

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 1.

Một gốc đỗ quyên cổ thụ trên 200 năm tuổi, bám đầy rêu phong như trong các bộ phim điện ảnh - Ảnh: B.D

Kết quả điều tra từ Viện Sinh thái học miền Nam cho thấy, trong 450ha rừng đỗ quyên tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, có hai loài đỗ quyên chính: loài lá rộng và loài lá kim. Hai loài này sống xen kẽ nhau, mà không một loài cây nào khác có thể chen vào được.

Hoa đỗ quyên ở đây có đầy đủ màu từ trắng, trắng pha hồng, tím, đỏ.

Trên khu rừng đặc biệt này, có 435 gốc đỗ quyên độ tuổi hàng trăm năm, được công nhận là cây di sản Việt Nam. Việc phát hiện ra rừng đỗ quyên cổ được xem là một sự kiện lớn tại Tây Giang.

Liên tiếp các chuyên gia, các nhà sinh thái học, đoàn các nhà khoa học được lên đây để trực tiếp chứng kiến một "kho báu" giữa rừng già, nơi người dân Cơ Tu địa phương thường gọi bằng cái tên K’Lang, hàm ý rằng đỉnh núi đỗ quyên cao đến nỗi chỉ có đôi cánh của con chim đại bàng (K’Lang) mới có thể bay tới.

"Nếu có thời gian, mời bạn ghé rừng đỗ quyên vào cuối mùa đông để thấy hết vẻ đẹp nơi đây. Khi đứng giữa rừng đỗ quyên đúng thời điểm hoa trổ ngào ngạt, bạn sẽ có cảm giác rằng đó là một tấm áo thổ cẩm của người Cơ Tu, được dệt đan vô cùng tỉ mẩn với hàng ngàn chi tiết hoa văn, màu sắc sặc sỡ. Chiếc áo ấy được một người khổng lồ thần bí trải rộng ra phủ lên những đỉnh núi thiêng để hong nắng, ngậm sương" - bí thư huyện Tây Giang Bh'ríu Liếc miêu tả.

Vào tháng hai trở đi, hoa đỗ quyên nở dày đặc trên các triền núi tạo ra một hình ảnh vô cùng đẹp mắt, có sự "hoán đổi" cảnh sắc đầy ngoạn mục như trong phim điện ảnh giữa các trảng rừng với nhau.

Nếu như hiện tại bạn đang đứng ở một khu rừng toàn cây đỗ quyên khẳng khiu hướng thẳng lên trời để đón ánh sáng, có thể vài bước chân tới, bạn sẽ lạc vào một mê cung với hình ảnh như trong rừng ma. Quần thể đỗ quyên có hình ảnh thân cây khác nhau do thay đổi về hướng gió, độ cao, khí hậu ngay trong một vùng phân bố.

Dưới đây là hình ảnh về rừng đỗ quyên độc đáo này:

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 2.

Rừng cây trong sương lạnh ẩm ướt. Tháng 3 trở đi là thời khắc chứng kiến sự biến đổi kỳ diệu của rừng đỗ quyên tại Tây Giang trên độ cao 2.000 mét so với mực nước biển - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 3.

Đỗ quyên tím - một trong bốn màu chính của quần thể đỗ quyên được ghi nhận tại Tây Giang. Hoa đỗ quyên tím có mùi thơm rất dịu. Khi có gió nhẹ, cánh hoa rụng xuống nền rừng ào ạt tạo nên một hình ảnh vô cùng đẹp mắt - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 4.

Quần thể đỗ quyên trắng mọc trên đỉnh K'Lang ở độ cao 2.000 m. Đây là một khu rừng đặc biệt, sự thay đổi về hình dạng cây đỗ quyên có thể chỉ trong vài bước chân do nền nhiệt, giao thoa giữa mạn Đông và Tây đỉnh Trường Sơn - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 5.

Đỗ quyên nở thành vạt trên độ cao 2.000 m. Màu sắc của rừng biến đổi kỳ diệu chỉ sau vài tiếng đồng hồ với sự bung nở dữ dội của đỗ quyên từ cuối đông - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 6.

Một khóm đỗ quyên chuẩn bị bung nở trong hơi se lạnh - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 7.

Hoa đỗ quyên màu trắng pha hồng, thơm phức và tinh khôi trên đỉnh núi với tổng diện tích phân bố tới 430 ha - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 8.

Thật hiếm có ở nơi đâu đỗ quyên phân bố thành quần thể dày đặc, đủ thứ màu và hình dạng bông hoa như tại Tây Giang - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 9.

Mỗi cây đỗ quyên ở Tây Giang có độ cao trung bình từ 5 m đến hàng chục m, trên nền khí hậu lạnh mát quanh năm ở độ cao 2.000 m so với mực nước biển - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 10.

Ở nhiều trảng rừng đỗ quyên, những khóm bông trước khi nở ra có hình thù trông giống như hoa lan - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 11.

Đỗ quyên bắt đầu nở ào ạt trên đỉnh núi Tây Giang - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 12.

Đường lên rừng đỗ quyên khi đi qua một gốc cây cổ thụ, cành đổ xuống mặt đất bám đầy rêu xanh - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 13.

Một bông đỗ quyên ở phía mạn Tây dãy Trường Sơn. Đỗ quyên bên hướng này chịu ảnh hưởng của khí hậu khô nóng, gió Lào nên hình dạng cây lẫn hoa khá "nghèo khó" - Ảnh: B.D

Khám phá rừng đỗ quyên cổ trên đỉnh Trường Sơn - Ảnh 14.

Đoàn khám phá rừng đỗ quyên cổ tranh thủ ăn cơm để nghỉ qua đêm giữa rừng già - Ảnh: B.D

Theo Thái Bá Dũng (dulich.tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng rượu nho trên miệng núi lửa
10/5/2021 548 1k
La Geria hiện có gần 2.000 hecta nho đang phát triển tươi tốt, cung cấp trung bình 2 triệu lít rượu vang mỗi năm.
Bà chủ vườn lan trăm loài Thùy Linh chia sẻ bí quyết trồng lan
7/5/2021 548 1k
Nhắc đến Thùy Linh, không ít người biết đến cô là bà chủ một vườn lan trong mơ mà còn là một người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bất cứ ai. Không một chút giấu nghề, cô quan điểm sự sẻ chia là những điều cần có trong cuộc sống.
Cận cảnh quán bar biển lộng gió vừa ra mắt tại Sầm Sơn, Quy Nhơn
5/5/2021 548 1k
Lắng nghe những giai điệu tình ca dịu dàng hoà trong tiếng sóng biển, ngắm nhìn hoàng hôn rực rỡ từ phía xa, thưởng thức một ly cocktail mát lạnh… là những trải nghiệm đầy cảm xúc dành cho du khách khi đến với tổ hợp Aqua Chill Bar vừa ra mắt tại Sầm Sơn và Quy Nhơn.
Ngắm Hoàng Su Phì đẹp tựa tiên cảnh khi bước vào mùa vàng
2/5/2021 548 1k
Dưới nắng thu nhè nhẹ, vượt qua cung đường cua tay áo của tỉnh miền núi Hà Giang, mùa vàng Hoàng Su Phì hiện ra trước mắt như một bức tranh thiên nhiên kì thú, khiến du khách đắm say.
Phú Yên không chỉ có 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Phú Yên không chỉ có 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Phú Yên cuốn hút với vẻ đẹp thiên nhiên bình dị, con người chất phác, và đồ ăn tươi ngon trong ảnh của độc giả Nguyễn Hoàn Hảo.