10/12/2018 14:55

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM

Các nhà sưu tập tư nhân giới thiệu một số loại vũ khí hơn 1.000 năm tuổi hay đồ gốm, đồng có thiết kế tinh xảo.

Sài Gòn thay đổi sau gần 100 năm qua ảnh triển lãm

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 1.

Triển lãm chuyên đề "Nét cũ dấu xưa" tại Bảo tàng Lịch sử TP HCM (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) giới thiệu các cổ vật của 27 nhà sưu tập bao gồm nhiều chất liệu: gốm sứ, đồng, gỗ, pháp lam... có xuất xứ chủ yếu từ Việt Nam.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 2.

Triển lãm chia thành các chủ đề như: vũ khí, ấn chương, gốm sứ, pháp lam... Các loại vũ khí được trưng bày chủ yếu là cây qua, kiếm, mũi giáo có niên đại hơn 2.000 năm, được xác định thuộc văn hóa Đồng Nai.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 3.

Bộ sưu tập gốm sứ rất đa dạng với nhiều vật dụng đời thường như ấm, bình, chậu, tách đĩa, bình vôi... có niên đại từ thế kỷ thứ 1 đến 20, chủ yếu xuất xứ từ Việt Nam. Ngoài ra còn có đồ gốm của Trung Quốc, Nhật Bản..

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 4.

Xưa nhất trong khu trưng bày đồ gốm là bộ bình uống rượu bằng gốm men, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 2, nguồn gốc từ Việt Nam.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 5. Khu trung tâm trưng bày các hiện vật gốm Cây Mai bao gồm phù điêu tượng ông Nhật, bà Nguyệt. Ngoài ra còn có các tượng tạo hình các nhân vật trong tích truyện xưa của Trung Quốc - sản phẩm thường trang trí trên nóc hội quán, chùa miếu của người Hoa. 

" id="vne_slide_image_4" title="Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở Sài Gòn - Ảnh 5." rel="lightbox" width="" height="">

Khu trung tâm trưng bày các hiện vật gốm Cây Mai bao gồm phù điêu tượng ông Nhật, bà Nguyệt. Ngoài ra còn có các tượng tạo hình các nhân vật trong tích truyện xưa của Trung Quốc - sản phẩm thường trang trí trên nóc hội quán, chùa miếu của người Hoa.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 6.

Dòng cổ vật thờ cúng có bộ tượng ba bức gồm Hộ pháp và Tiêu Diện đại sĩ bằng gốm men màu của Việt Nam niên đại thế kỷ 19.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 7.

Những ấn chương (con dấu) từ thế kỷ 14 đến 19 cung cấp thông tin về cơ cấu tổ chức hành chính Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử phong kiến.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 8.

Bộ sưu tập pháp lam chủ yếu là các vật dụng trong đời sống cung đình Huế như ấm, tách, ly, dĩa... Pháp lam là đồ thủ công mỹ nghệ bằng đồng hoặc kim loại, được tráng men trang trí nhiều màu và nung ở 1.000 độ C. Pháp lam có xuất xứ từ phương Tây, được người Trung Quốc tiếp nhận và truyền sang các nước lân cận.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 9.

Nổi bật là pháp lam bộ tách và dĩa mang đề tài song long chầu nhật với kỹ thuật đắp nổi hình rồng tinh xảo từ thế kỷ 19.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 10.

Chiếc lục lạc và đồ dùng để móc võng làm bằng kim loại của người Việt, có niên đại từ thế kỷ 12 đến 14.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 11.

Pho tượng Di Đà tam tôn gồm ba tượng Phật A Di đà, Quan Thế âm, Đại Thế chí bằng gỗ cùng đứng chung một bệ theo phong cách Nhật Bản, có niên đại thế kỷ 19.

Hơn 100 cổ vật độc lạ được trưng bày ở TP HCM - Ảnh 12.

Chiếc lư đồng cách điệu hình quả lựu có niên đại đầu thế kỷ 20, xuất xứ từ Việt Nam. Triển lãm mở cửa mỗi ngày kéo dài đến 31/3/2019. Giá vé vào Bảo tàng Lịch sử TP HCM là 30.000 đồng một người.

Theo Quỳnh Trần (dulich.vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quà Tết ấm lòng các hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Nam
16/1/2023 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán, các tổ chức, cá nhân trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, quà tặng nhằm giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết đầy đủ.
Bệnh viện Chợ Rẫy hợp tác với Pfizer Việt Nam
13/1/2023 548 1k
Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) và Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược trong việc nâng cao nhận thức về kháng sinh và quản lý kháng sinh thông qua dự án với tên gọi “Chương trình hợp tác quản lý kháng sinh với Bệnh viện Chợ Rẫy”.
Đoàn doanh nhân, nghệ sĩ tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại Côn Đảo
11/1/2023 548 1k
Quỹ Trái tim nhân ái do diễn viên Đoàn Minh Tài và MC, diễn giả Thi Thảo sáng lập vừa phối hợp cùng Ban chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo tổ chức chương trình giao lưu "Xuân yêu thương" cùng sự tham gia của Ban tổ chức Miss Peace Việt Nam và các doanh nhân, nghệ sĩ, chuyên gia giáo dục
Ra mắt cuốn sách đầu tiên về thương hiệu quốc gia từ góc nhìn thực tế
7/1/2023 548 1k
Ngày 6-1, sự kiện ra mắt sách "Thương hiệu Việt Nam - Thời khắc vàng" của tác giả Trần Tuệ Tri đã diễn ra tại TP HCM.
Chung kết tài năng MC Trường ĐH GTVT TP HCM: Hồi hộp và thuyết phục đến từng giây

Chung kết tài năng MC Trường ĐH GTVT TP HCM: Hồi hộp và thuyết phục đến từng giây

Tối 20-12, các bạn sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM (UTH) đã có một đêm đáng nhớ khi tìm ra gương mặt MC - UTH tài năng thế hệ đầu tiên.