22/05/2020 11:28

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm 'check-in'

Hoàng đầu ấn, loài hoa rực rỡ sắc vàng đang nở rộ trên cánh đồng hơn 6ha thuộc phân khu A5, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 1.

Loài hoa này ngày xưa từng là nỗi sợ của những người đi khai hoang. Anh Phan Chí Nhựt, hướng dẫn viên Khu du lịch Tràm Chim, cũng là người con gốc Tam Nông, chia sẻ ông bà xưa gọi hoa hoàng đầu ấn là hoa đũa bếp hoặc đũa lò.

"Chúng là loài báo hiệu vùng đất nhiễm phèn nặng, pH vào khoảng 2-3. Để trồng lúa trên vùng đất có hoa đũa bếp này rất cực khổ, phải cải tạo nhiều mùa, thậm chí nhiều năm", anh Nhựt kể.

Từ loài hoa báo hiệu đất phèn nặng, hiện tại hoàng đầu ấn chỉ còn phát triển mạnh ở Vườn quốc gia Tràm Chim - vùng đất còn đậm nét hoang sơ, hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng trũng Đồng Tháp Mười.

Đặc biệt, khi chúng nở rộ thành một thảm hoa rộng nhiều hecta, đã trở thành điểm check-in lý tưởng của nhiều người đam mê du lịch, khám phá những vùng đất mới.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 2.

Những bạn trẻ không ngại lội bùn, đội nắng giữa trưa sẽ có những bức ảnh lung linh giữa thảm hoa vàng rực

Thảm hoa được Khu du lịch Tràm Chim phát hiện và đưa vào khai thác du lịch liên tiếp 3 năm từ 2015-2017, và đến năm 2020 chúng mới "quay lại", khoe sắc một lần nữa.

Do ảnh hưởng từ bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng du khách đến chiêm ngưỡng thảm hoa vàng sụt giảm đáng kể.

Theo Khu du lịch Tràm Chim, hoa hoàng đầu ấn đưa vào phục vụ du lịch từ tháng 2-2020. Tổng lượng khách khoảng 400 người, giá dịch vụ giao động từ 100.000 đồng người đến 300.000 đồng người tùy phương tiện di chuyển, chỉ bằng 50% so với 3 năm trước khi hoa nở rộ.

Để kích cầu du lịch, ông Lê Hoàng Long - giám đốc Khu du lịch Tràm Chim, cho biết đang có nhiều ưu đãi đối với khách đoàn cũng như tận dụng các lợi thế tài nguyên du lịch bản địa để thiết kế lịch trình mang đến nhiều lý thú, hấp dẫn cho du khách thập phương.

Thảm hoa hoàng đầu ấn rộng 6ha dự kiến nở đến khoảng đến cuối tháng 3, nên chỉ còn khoảng 2 tuần để du khách có thể chiêm ngưỡng loài hoa hoang sơ giữa đồng này.

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 3.

Vườn quốc gia Tràm Chim, vùng đất được bảo tồn nét hoang sơ của Đồng Tháp Mười, là địa điểm check-in lý tưởng cũng như hoài niệm về những loài thực vật mọc hoang ngoài cánh đồng nước một thời

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 4.

Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn trải rộng trên diện tích khoảng 6ha

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 5.

Chúng nở rộ vào khoảng 10-12h, chu kỳ nở hoa kéo dài khoảng 2 tháng

Hoàng đầu ấn - loài hoa người xưa gặp là sợ, giờ thành điểm check-in - Ảnh 6.

Ba năm "vắng bóng", hoàng đầu ấn được nhiều người mong chờ để check-in lưu lại nhiều hình ảnh đẹp

Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn tại Vườn quốc gia Tràm Chim - khóm 4, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Hoa chỉ nở rộ vào khoảng 10h đến 12h trưa. Nếu đến sớm hoặc muộn, bạn sẽ lỡ mất cơ hội chiêm ngưỡng hoa.

Để đến Vườn quốc gia Tràm Chim, có hai cách di chuyển đến cánh đồng hoa: bằng đường thủy hoặc xe máy xuyên qua vườn quốc gia.

Ngoài ra, hoa cách đường đê khoảng 200m và ngập nước nên phải du khách xắn quần lội đồng mới có thể check-in thành công.

Theo Ngọc Tài (dulich.tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty Tiến Khoa đồng hành cùng Dạ khúc Xưa và nay
7 giờ trước 548 1k
Ban tổ chức Dạ khúc xưa và nay 2023 – Truyền hình Việt Nam kết nối toàn cầu GCTV hân hạnh hợp tác cùng Công ty TNHH Bất động sản Tiến Khoa trong cuộc thi với cương vị nhà tài trợ đồng hành.
Hoa hậu Minh Châu: “Tôi rất háo hức gặp gỡ thí sinh tại cuộc thi do mình làm giám khảo”
21/3/2023 548 1k
Chương trình Dạ khúc xưa và nay 2023 là cơ hội cho mọi người được thể hiện tài năng ca hát, biểu diễn và sự tự tin trên sân khấu. Sau nhiều năm vắng bóng bởi Đại dịch COVID-19, chương trình trở lại đã thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng. Chương trình hân hạnh nhận được đồng hành của nhà tài trợ Công ty In ấn Minh Châu 142.
Eagles Group mong chờ những đổi mới tại cuộc thi Dạ khúc Xưa và Nay
20/3/2023 548 1k
Là chương trình âm nhạc được nhiều khán giả yêu thích và quan tâm qua nhiều năm qua, Dạ khúc Xưa và Nay 2023 trở lại đã thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu âm nhạc. EAGLES GROUP sẽ chính thức đồng hành cùng chương trình với cương vị nhà tài trợ chính.
Những siêu sân bay hiện đại nhất thế giới
13/3/2023 548 1k
Trung Quốc vừa khánh thành sân bay quốc tế giá 63 tỷ USD, góp mặt vào top những sân bay đắt giá và hiện đại nhất thế giới.
Manulife Việt Nam đồng hành cùng HopeBox tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Manulife Việt Nam đồng hành cùng HopeBox tôn vinh ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Manulife Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp xã hội HopeBox nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các hành vi bạo lực giới.