16/07/2018 09:26

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long cả thảy có 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong số ấy có một hòn đảo tuy nhỏ nhưng có rất nhiều khỉ sinh sống đó là đảo Soi Sim. Nếu tính mật độ khỉ cư trú thì hòn đảo này còn nhiều khỉ hơn trại nuôi khỉ của Bộ Y tế trên vịnh Bái Tử Long (Đảo khỉ).

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Đảo Soi Sim như một vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long.

Hòn đảo diện tích trên 8,7ha, 2/3 là núi đất, phần còn lại là núi đá vôi. Đây là đảo duy nhất trên vịnh Hạ Long có phần núi đất, cách bờ gần một chục hải lý. Đảo có hệ sinh thái hiếm gặp trên vịnh Hạ Long, thảm rừng nguyên sinh hỗn giao. Tầng cao cây thân gỗ họ nhà chẹo, long não, bằng lăng, thầu dầu… cây cao từ 5 - 6m. Tầng thấp gồm các loại họ nhà trúc đào, hoa hồng, sim, hếp, bông… cây cao 2 - 3m. Tầng sát mặt đất có các loài họ nhà hào thảo, cỏ roi ngựa, cây bỏng, địa lan, guột, cúc… Rừng không đại ngàn, nhưng họ dây leo, tầm gửi khá phong phú.

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Đảo có thảm thực vật khá phong phú.

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Hoa Ngọc Nữ một loài hoa rừng thơm, đẹp ở hải đảo vùng Đông Bắc.

Các chuyên gia lâm sinh đã tỉ mỉ chia thảm thực vật ở đây thành 2 ngành, 48 họ và 78 loài. Trong đó: Ngành dương xỉ có 1 họ một loài; mộc lan 48 họ 77 loài. Họ cây nhiều nhất là 6 loài, còn trung bình là họ cây 2 - 4 loài, có 30 họ nhà cây chỉ độc một loài. Dạng cây thân gỗ 32 loài, cây bụi 22 loài, cỏ đứng 15 loài, dây leo 9 loài. Về giá trị khoa học, có 1 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (Strychnos ignatii); 1 loài đặc hữu Việt Nam (Aglaia pleuropteris). Về giá trị sử dụng, có 9 loài gỗ, 45 loài cây làm thuốc, cây cảnh 4 loài, cây quả ăn được 14 loài, công dụng khác 13 loài. Loài cây rừng ăn quả tiêu biểu là sim, sim mọc thành rừng rộng 3ha, chiếm gần 1 nửa diện tích đất trên đảo.

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long - Ảnh 4.

Địa lan rừng mọc tự nhiên thành vạt.

Đây là hòn đảo độc nhất của vịnh Hạ Long, nơi đây có phần núi đất với hầu hết diện tích là sim. Mùa sim nở hoa, hòn đảo ánh lên mầu tím hoa sim giữa trùng khơi non nước, ong bướn gọi bầy, còn hút hồn trai gái làng chài từ thời còn là làng Trúc Giang, Trúc Võng. Khi mùa sim chín, chim chóc ríu rít, khỉ ở những hòn đảo lân cận còn liều mình với biển sâu nước cả, bơi sang đây hái quả. Thuyền bè của ngư dân, nhất là nam, nữ ở tuổi dựng vợ gả chồng cắm sào ghé bến nhiều hơn. Một roi đất nhiền sim, tiếng địa phương gọi chệch đi thành Soi Sim, có lẽ tên hòn đảo này bắt nguồn từ đây.

Trong cơ chế mới, tỉnh Quảng Ninh đã đưa Soi Sim vào tuyến hành trình du lịch trên vịnh Hạ Long. Từ năm 2010, địa phương được Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam và Bộ Văn Hóa - Thể thao và Du lịch cho phép đầu tư Dự án xây dựng khu bảo tồn động thực vật vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim. Các hạng mục xây dựng gồm nhà bảo tàng, trùng tu nâng cấp cơ sở dịch vụ, đường tham quan leo núi. Dự án chuyển vị vào đảo Soi Sim khoảng 46 loài cây, phía trên đỉnh 3 loài, sườn núi 35 loài và chân núi ven biển 8 loài. Trung bình mỗi loài 20 - 30 cây, số cây (cá thể) đưa vào đảo trồng trên 1200 cây.

Có một “Hoa quả sơn” – Vương quốc của loài khỉ trên vịnh Hạ Long - Ảnh 5.

Nhà bảo tàng sinh cảnh trên đảo Soi Sim.

Quảng Ninh có chủ trương “Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, mọi hoạt động dịch vụ du lịch được kiểm soát ngặt nghèo hơn. Mặc dù xã hội hóa đầu tư dịch vụ du lịch trên đảo, nhưng không tối đa hóa lợi nhuận. Nhà đầu tư cũng xác định: bảo vệ môi trường sinh thái là đầu tư cho sản xuất kinh doanh trước mắt và lâu dài. Doanh nghiệp bảo vệ từ cành cây ngọn lá trên đảo, còn dụ chim thú về làm tổ.

Đảo Soi Sim nay không chỉ giữ chân được hoang thú vốn có, còn nhiều loài thú mới đến định cư như: Mèo rừng, gà rừng, khỉ vàng. Sớm chiều tiếng gà rừng gáy nghe rất vui tai, nhưng cư ngụ nhiều nhất vẫn là khỉ vàng, họ nhà khỉ thống lĩnh rừng xanh ở hòn đào này.

Khỉ nhảy nhót trên cây, kéo đàn xuống biển tắm, tạo sản phẩm du lịch đặc sắc và minh chứng cho một hòn đảo cảnh quan môi trường thiên nhiên, ai cũng tán thưởng. Nhưng mật độ khỉ trên đảo Soi Sim quá tải cũng bất lợi, chúng ngang ngược phá hoại cây cối, cây ra quả không kịp chín. Nhiều chú khỉ còn táo tợn, cướp giật đồ ăn thức uống trên tay du khách. TP Hạ Long phải tính chuyện giãn bớt “cư dân” khỉ đến các hòn đảo khác, một điều nghe như hài hước nhưng rất thực tế.

Một hòn đảo trên vịnh Hạ Long khủng hoảng thừa “cư dân” khỉ, nét thú vị này còn ít người biết. Những người biết thì bảo, hòn đảo trên nửa diện tích đất cây sim mọc thành rừng, đảo có 14 họ nhà cây quả ăn được. Rừng hẹp nhưng mùa nào quả ấy. Một hòn đảo biệt lập với đất liền, nhưng nó giống như một “Hoa quả sơn” - vương quốc của loài khỉ trong truyện cổ tích nổi tiếng ở Trung Quốc, ngay trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long, đang được cả thế giới quan tâm.

Theo Nguyễn Ánh Hồng (baoxaydung.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người Việt chuộng đi du lịch nước ngoài
17/9/2023 548
GrabAds, bộ phận kinh doanh quảng cáo thuộc siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á Grab, đã công bố báo cáo SEA Travel Insights 2023 - Xu hướng du lịch tại Đông Nam Á năm 2023. Báo cáo ghi nhận nhu cầu du lịch mạnh mẽ trên toàn khu vực.
Những thị trấn đẹp nhất thế giới ai cũng khao khát một lần ghé thăm
15/9/2023 548
Cùng ngắm top 5 thị trấn đẹp nhất thế giới, thích hợp để khám phá sau mùa dịch. Đặc biệt, Hallstatt, một trong 50 thị trấn đẹp nhất thế giới 2023 nổi bật với màu xanh của cây cối, hồ nước và những ngọn núi.
Hội chợ Du lịch quốc Việt Nam sẽ diễn ra ở Cần Thơ
9/9/2023 548
Hiệp hội du lịch Việt Nam vừa tổ chức công bố sự kiện Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2023.
Những suối nước nóng nổi tiếng nhất Việt Nam
8/9/2023 548
Nếu không thích sự ồn ào, náo nhiệt của các điểm du lịch đông đúc, thì hoạt động thư giãn, ngâm mình trong dòng khoáng nóng là một ý tưởng khá thú vị. Những dòng suối khoáng ở Hải Phòng, Hòa Bình, Quảng Nam hay Lâm Đồng,… thích hợp cho chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc đi về trong ngày.
Chủ thẻ UOB tại Việt Nam hưởng đặc quyền mua vé sớm Rap Việt All-Star Concert 2023

Chủ thẻ UOB tại Việt Nam hưởng đặc quyền mua vé sớm Rap Việt All-Star Concert 2023

Chủ thẻ UOB tại Việt Nam sẽ được đặc quyền mua vé sớm của Rap Việt All-Star Concert 2023 diễn ra vào ngày 7-10, cùng với việc Ngân hàng UOB Việt Nam hợp tác với đêm nhạc năm nay trong vai trò...