23/05/2018 11:41

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại

Ẩn sau vẻ đẹp lằm đắm say lòng người, đầm Thị Nại ở Bình Định là một địa danh gắn liền với nhiều biến cố dữ dội trong lịch sử Việt Nam.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 1.

Nằm trên địa phận thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát thuộc tỉnh Bình Định, đầm Thị Nại là một đầm nước mặn nổi tiếng ở khu vực Nam Trung Bộ.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 2.

Tên đầm có nguồn gốc từ tên gọi một hải cảng của vương quốc Chăm Pa xưa là Cri-Banoi, được phiên âm thành Thi Lị Bi Nại. Cảng này còn một tên khác là Tân Châu, theo cách gọi của các thương nhân người Hoa.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 3.

Đầm Thị Nại có diện tích hơn 5.000 ha, chiều dài hơn 15 km, chiều ngang chỗ rộng nhất gần 5 km, là một đầm nước có diện tích lớn trong khu vực.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 4.

Đầm được bao quanh bởi nhiều đồi núi, tạo nên phong cảnh hữu tình làm say đắm lòng người.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 5.

Từ lâu, đầm đã trở thành thắng cảnh nổi tiếng, đi vào thơ ca của mảnh đất Bình Định: "Bình Định có núi Vọng Phu/ Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh/ Em về Bình Định cùng anh…".

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 6.

Ẩn sau vẻ đẹp của mình, đầm Thị Nại còn là một địa danh gắn liền với nhiều biến cố dữ dội trong lịch sử Việt Nam.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 7.

Từ 1.000 năm trước, đầm Thị Nại đã trở thành cửa ngõ thành Đồ Bàn, một tòa thành cổ của người Chăm Pa. Trong các cuộc chiến giữa Đại Việt và Chăm Pa, các vua chúa Việt đã đưa quân qua đầm vào các năm 1069, 1377,1403 và 1470, dưới các triều Lý, Trần, Hồ và Hậu Lê.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 8.

Từ thời Lê Thánh Tông đến thời chúa Nguyễn Phúc Thuần, đầm Thị Nại được gió yên sóng lặng trong gần 300 năm (1470-1744).

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 9.

Trong chiến tranh Tây Sơn-Chúa Nguyễn, đầm Thị Nại lại nhiều lần trở thành chiến trường khốc liệt. Cuộc chiến lớn nhất diễn ra tại đây năm 1801, khi chúa Nguyễn Ánh cho đại binh ra đánh tan quân Tây Sơn đóng giữ ở cửa đầm .

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 10.

Trận này là trận lớn nhất giữa quân Tây Sơn với quân chúa Nguyễn ở trên biển và cũng là trận quyết chiến mà chính sử thời Nguyễn ghi nhận là "Đệ nhất vũ công". Từ ấy quân nhà Nguyễn giữ vững Thị Nại.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 11.

Dưới triều Nguyễn, đầm Thị Nại liên tục được củng cố bằng các đồn lũy. Đến năm 1885, thực dân Pháp đã đổ quân chiếm Thị Nại. Sau đó, những cơ sở quân sự của nhà Nguyễn bị bỏ hoang... Trong chiến tranh Việt Nam, bờ đầm trở thành nơi đồn trú của một số đơn vị quân đội Mỹ.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 12.

Ngày nay, đầm Thị Nại là một khu vực có ý nghĩa lớn về kinh tế của thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định. Lòng đầm là nơi đánh bắt cá của nhiều hộ ngư dân. Một phần của đầm được sử dụng làm cảng biển (cảng Quy Nhơn).

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 13.

Tháng 12/2006, tỉnh Bình Định khánh thành cầu vượt đầm Thị Nại có tổng chiều dài 2.475 m, chiều rộng cả lan can 15,5 m, với tổng cộng 54 nhịp, đảm bảo cho xe có trọng tải 80 tấn qua lại. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam tính đến năm 2007.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 14.

Với du khách phương xa, đầm Thị Nại là một điểm tham quan không nên bỏ qua ở mảnh đất Bình Định.

Bí mật ẩn giấu sau vẻ đẹp của đầm Thị Nại - Ảnh 15.

Đến với đầm Thị Nại, du khách có thể đắm mình trong cảnh sắc tuyệt đẹp của các buổi bình minh và hoàng hôn, khám phá cuộc sống ở các làng chàu ven đầm, hay thường thức các loại hải sản tươi ngon được đánh bắt ngay tại đầm...

Theo Quốc Lê (kienthuc.net.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng
1/6/2023 548 1k
Vừa qua, Manulife Việt Nam đã tiến hành trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.
UWE Bristol - Phenikaa Campus: Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam
26/5/2023 548 1k
UWE Bristol - Phenikaa Campus chính thức mở tuyển sinh năm học 2023. Chương trình mang đến cơ hội học tập và phát triển cho các sinh viên tại Việt Nam, với sự hợp tác toàn diện giữa chất lượng đào tạo chuẩn Anh quốc và sự đổi mới trong giảng dạy của trường Đại học Phenikaa.
Agoda thực hiện thử thách du lịch chỉ với 8 triệu đồng
25/5/2023 548 1k
Theo khảo sát về Xu hướng du lịch của Agoda, khách du lịch ngày càng quan tâm đến mức chi tiêu cho các dịp lễ năm nay. Đối với đại đa số du khách châu Á, Úc và Mỹ, ngân sách cho việc đi lại và lưu trú của mỗi người khoảng từ 5 - 11 triệu đồng.
Thành phố Incheon quảng bá du lịch tại TP HCM
24/5/2023 548 1k
Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Cục xúc tiến du lịch thành phố Incheon (Hàn Quốc) tổ chức các hoạt động giới thiệu, xúc tiến, quảng bá tại TP HCM.
Hàng loạt diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc đổ bộ phố cổ Hội An

Hàng loạt diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc đổ bộ phố cổ Hội An

(NLĐO) – Nhiều diễn viên nổi tiếng của Hàn Quốc như: Lee Byung-hun, Han Hyo-joo, Han Ji-min, Park Bo-young, Choo Ja-hyun, Kim Go-eun, Lee Ji-ah,… tham quan phố cổ Hội An, đi dạo sông Hoài và...