02/01/2020 22:24

Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza

Ai Cập ngày 23-11 công bố xác ướp của 5 chú sư tử con được trang trí bằng chữ tượng hình, tìm thấy tại khu nghĩa trang Saqqara, gần quần thể kim tự tháp Giza.


Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza - Ảnh 1.

Các xác ướp sư tử con được tìm thấy trong đợt khảo cổ công bố hôm 23-11 - Ảnh: AFP

Ngoài 5 xác ướp này, Ai Cập còn ra mắt nhiều tượng gỗ và đồng khác. Trước đó, hàng loạt xác ướp mèo, rắn hổ mang, cá sấu và bọ hung từng được tìm thấy trong các chuyến khảo cổ gần đây, theo AFP.

Bộ Cổ vật Ai Cập tuyên bố họ tìm thấy những cổ vật này dưới chân đền Bastet, nơi dành riêng cho việc thờ cúng mèo của người Ai Cập cổ đại.

Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza - Ảnh 2.

Các xác ướp sư tử con được trưng bày cho du khách chiêm ngưỡng - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Khaled El-Enany ví von khám phá mới nhất trên "tự nó đã là cả một bảo tàng". Ông cũng cho rằng quá trình nghiên cứu ban đầu xác định 5 xác ướp này là những chú sư tử con.

Cuộc tìm kiếm đã phát hiện một bộ sưu tập các vị thần Ai Cập cổ đại dưới dạng 73 bức tượng đồng mô tả vị thần Osiris, sáu bức tượng bằng gỗ của thần Ptah-Soker và 11 bức tượng của nữ chiến thần Sekhmet.

Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza - Ảnh 3.

Cận cảnh một xác ướp được công bố - Ảnh: AFP

Những hiện vật khác được phát hiện bao gồm các bức tượng của bò Apis, cầy mangut, vẹt, chim ưng và một bức tượng thần Anubis ở dạng động vật.

Ông Enany cho biết những cổ vật được tìm thấy thuộc triều đại Pharaoh thứ 26 có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza - Ảnh 4.

Buổi công bố các cổ vật diễn ra ngày 23-11 tại Ai Cập - Ảnh: AFP

Ai Cập hiện tìm cách quảng bá các di sản độc đáo của mình nhằm vực dậy ngành du lịch, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bất ổn chính trị và nhiều cuộc tấn công nhắm vào du khách.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng Cairo đang tỏ ra tắc trách và quản lý không hiệu quả các địa điểm khảo cổ và bảo tàng.

Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza - Ảnh 5.

Một số hiện vật được tìm thấy trong đợt khảo cổ mới nhất - Ảnh: AFP

Theo Vũ Nguyên (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

3 họa sĩ chung tay triển lãm tranh “Bay Nhảy”
16/1/2021 548 1k
Theo thông lệ, mỗi triển lãm cần một cái tên gọi và 3 họa sỹ đã gọi nó là "Bay nhảy". Dù đây chỉ là một cái tên, nhưng chí ít nó cũng nói lên được thái độ của 3 nghệ sỹ này trong quá trình thực hành nghệ thuật của mình.
Trung tâm Anh ngữ Speak UP áp dụng mô hình học tích hợp cho TS Miss Tourism Vietnam 2020
13/1/2021 548 1k
Trong khuôn khổ cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020, Top 30 thí sinh đã có buổi giao lưu và tập luyện kỹ năng tại Trung tâm Anh ngữ Speak UP.
Sena Minh Anh xuất sắc đoạt giải Quán quân cuộc thi “Nhà thiết kế tương lai Nhí”
9/1/2021 548 1k
Trải qua hơn 7 tháng tham dự, nằm trong team NTK Phan Quốc An, với những ý tưởng táo bạo, cách thuyết trình mạch lạc, rõ ràng và gửi thông điệp hết sức có ý nghĩa. Qua nhiều vòng thi, đến vòng thi chung kết “Nhà thiết kế tương lai” Sena Minh Anh đã xuất sắc dành danh hiệu “Thí sinh xuất sắc nhất mùa giải”.
Sữa non Colosmom tài trợ quỹ dinh dưỡng "1 triệu gia đình Việt Nam hạnh phúc"
8/1/2021 548 1k
Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Dược Phẩm Hadu (Hadu Pharma) đồng hành cùng Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Mẹ và Bé 4.0 đầu tiên tại Việt Nam (Nutri Center) chính thức ra mắt dòng sữa non Colosmom Yummy hỗ trợ dinh dưỡng chuyên sâu phù hợp với cơ địa trẻ em Việt Nam.
Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020

Tiếp nối thành công Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần I, Đắk Nông tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tiếp tục giới thiệu đến du khách về hình ảnh đất nước, con người Đắk...