10/10/2022 10:29

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới

Du khách nào cũng muốn du lịch đến những thành phố sạch đẹp nhất, đáng sống nhất để tận hưởng cuộc sống mà những nơi đến lý tưởng đó mang lại.

7 thành phố trong lành nhất thế giới bạn có thể ghé thăm

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Telegraph.

Stockholm là thành phố đầu tiên được công nhận là thủ đô xanh châu Âu vào năm 2010. Kể từ khi nhận giải thưởng, thủ đô của Thụy Điển tiếp tục phát triển các dự án, sáng kiến xanh và giảm thành công 25% lượng khí thải carbon so với những năm 1990. Thành phố này có kế hoạch cải thiện giao thông công cộng, cắt giảm chất thải và tăng cường đa dạng sinh học. Stockholm cũng được biết là thành phố lý tưởng để đạp xe.

Oslo (Na Uy)

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Departures Magazine.

Oslo là một trong những thành phố trồng nhiều cây xanh nhất thế giới. Đây là thành phố được lựa chọn là thủ đô xanh 2019 dựa trên các tiêu chí gồm: Giảm phát khí thải CO2, chất lượng không khí, nguồn nước, sử dụng năng lượng, phát triển xanh, đa dạng sinh học, giao thông. Chính quyền của thành phố này rất khắt khe trong vấn đề tạo không gian sống xanh mát, trong lành nhằm bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và cuộc sống của người dân.

Thậm chí, Oslo còn trở thành tấm gương cho toàn thế giới khi đặt mục tiêu cắt giảm 95% lượng khi thải CO2 vào năm 2030, đồng thời tiến tới không có khí thải CO2 vào năm 2050.

Wellington (New Zealand)

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Telegraph.

New Zealand được biết đến là đất nước với nhiều phong cảnh đẹp ấn tượng và không khí trong lành. Ở thủ đô Wellington, bên cạnh yếu tố dân số ít và nhiều gió biển, các chương trình tiết kiệm năng lượng và dự án quản lý chất thải với mong muốn giảm thiểu lượng khí thải CO2 giúp thành phố trở nên trong sạch, không bị ô nhiễm. Đồng thời, người dân ở đây rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thành phố này còn có nhiều cây xanh ở vành đai và hành lang phía Tây.

Amsterdam (Hà Lan)

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 4.

Ảnh Getty Images.

Amsterdam nổi tiếng là một trong những thành phố xanh nhất ở châu Âu. Tại thành phố này, thiên nhiên và đô thị có thể kết hợp một cách hài hòa với nhau. Các tòa nhà cao tầng được xây dựng đan xen với việc phát triển hệ thống cây xanh phủ khắp thành phố. Bên cạnh đó, các công viên lớn nhỏ được thiết kế gần những con kênh tạo nên không gian trong lành, thoáng mát.

Helsinki (Phần Lan)

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: Dansk Komponistforening

Helsinki là một trong những thành phố xanh và ít ô nhiễm nhất trên thế giới. Thành phố Helsinki đang xây dựng hệ thống giao thông công cộng chất lượng cao với mong muốn hạn chế việc sử dụng các phương tiện giao thông cá nhân vào năm 2025. Thành phố này khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để đi lại. Hiện nay, Helsinki có khoảng hơn 3900km đường xe đạp, nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân.

Canberra (Australia)

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: Reddit

Canberra là thành phố có gần 400.000 cư dân sinh sống. Với vườn ương rộng 250 ha với khoảng 44.000 cây xanh, thành phố này được mệnh danh là thủ đô xanh của Australia. Canberra là một trong những nơi sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong sản xuất điện, bên cạnh các thành phố của Áo, Đức và Tây Ban Nha.

Montevideo, Uruguay

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 7.

Ảnh Getty Images.

Montevideo là thành phổ nổi tiếng với những bãi biển đầy cát, kiến trúc thuộc địa và những vườn nho. Với không khí trong lành, Montevideo được mệnh danh là một trong những thủ đô thoải mái nhất của Nam Mỹ.


Những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022

Vienna (Áo) trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới. Thủ đô Vienna của Áo vốn đã trượt khỏi top 10 vào năm ngoái (2021) ở vị trí số 12, thì năm nay đã lội dòng ngoạn mục để trở thành thành phố đáng sống nhất, vị trí số 1 mà thành phố này vốn đã giành được vào năm 2018 và 2019. Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới ghi danh tới 5 thành phố ở Tây Âu, trong đó Geneva (Thụy Sỹ) đứng thứ 6, Frankfurt (Đức) thứ 7 và Amsterdam (Hà Lan) thứ 9.

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 8.

Vienna từng giành danh hiệu Thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018, 2019 và 2022

Đáng chú ý, Canada có tới 3 thành phố nằm trong top 10 thành phố đáng sống nhất, ngoài Calgary (thứ 3) còn có Vancouver (5) và Toronto (8).

Nhật Bản và Australia cùng góp mặt với thành phố Osaka và Melbourne ở vị trí số 10. Năm nay, top 10 thành phố này cũng đã xoay sở để quay trở lại cuộc sống bình thường với ít hạn chế giãn cách do COVID-19 hơn.

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 9.

Hồ Louise, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Calgary (Canada)


Đại dịch cũng đã phủ bóng lên các thành phố trong 2 năm qua, nhưng thế giới đang dần trở lại bình thường. Nhờ các biện pháp ngăn chặn dịch, điểm số đáng sống trung bình toàn cầu đã tăng hạng từ 69,1 điểm lên 73,6 điểm so với năm ngoái. Điểm số này gần chạm mốc 75,9 điểm thời kỳ trước đại dịch.

7 thành phố trong lành và những thành phố đáng sống nhất thế giới - Ảnh 10.

Thành phố Osaka, Nhật Bản

Mỗi thành phố được đánh giá mức độ thoải mái dễ chịu thông qua 30 nhân tố khác nhau trong 5 hạng mục: tính ổn định, y tế, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Chẳng hạn như Vienna gần như đạt điểm tuyệt đối với số điểm hoàn hảo 99,1 (trên thang điểm 100) với nhiều chỉ số tuyệt đối gồm: 100 cho mức độ ổn định; 96,3 về văn hóa và môi trường; 100 điểm về giáo dục và 100 điểm về cơ sở hạ tầng.

Đứng cuối danh sách là Damascus ở Syria (172), Lagos ở Nigeria (171) và Tripoli ở Libya (170).

NS (th)

Tin liên quan

Viết bình luận

UWE Bristol - Phenikaa Campus: Cơ hội học tập chương trình nguyên bản Anh quốc tại Việt Nam
26/5/2023 548 1k
UWE Bristol - Phenikaa Campus chính thức mở tuyển sinh năm học 2023. Chương trình mang đến cơ hội học tập và phát triển cho các sinh viên tại Việt Nam, với sự hợp tác toàn diện giữa chất lượng đào tạo chuẩn Anh quốc và sự đổi mới trong giảng dạy của trường Đại học Phenikaa.
Agoda thực hiện thử thách du lịch chỉ với 8 triệu đồng
25/5/2023 548 1k
Theo khảo sát về Xu hướng du lịch của Agoda, khách du lịch ngày càng quan tâm đến mức chi tiêu cho các dịp lễ năm nay. Đối với đại đa số du khách châu Á, Úc và Mỹ, ngân sách cho việc đi lại và lưu trú của mỗi người khoảng từ 5 - 11 triệu đồng.
Thành phố Incheon quảng bá du lịch tại TP HCM
24/5/2023 548 1k
Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Cục xúc tiến du lịch thành phố Incheon (Hàn Quốc) tổ chức các hoạt động giới thiệu, xúc tiến, quảng bá tại TP HCM.
"Cộng đồng bầu trời bên trong" trồng 7.000 cây thông tại tỉnh Gia Lai
23/5/2023 548 1k
Ngày 21-5, "Cộng đồng bầu trời bên trong” cùng người dân và các học sinh tại xã Đak Sơ Mei thuộc huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trồng 7.000 cây xanh trên diện tích 3,5 ha.
Những điểm đến lý thú nhất thế giới

Những điểm đến lý thú nhất thế giới

10 thành phố giàu có nhất thế giới, Mỹ có tới 3 đại diện nằm trong bảng xếp hạng. 7 công viên bỏ hoang ấn tượng trên thế giới. Ngay cả sau khi đã ngừng hoạt động, những công viên này vẫn thu...