06/03/2020 09:05

Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn

Ai một lần đến đầm Chuồn hay còn gọi là đầm Cầu Hai, trong hệ thống phá Tam Giang, cách TP Huế 15 km, thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế đều biết đến món ăn độc đáo: bánh khoái cá kình

Nơi đây được xem là điểm đến yêu thích của khách khi du lịch Huế. Phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề chài lưới. Vì thế, đặc sản đầm Chuồn mang vị mặn mòi của biển với 5 loại cá đều có thể chế biến các món ngon gồm: cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu và cá kình.

Và món ăn khiến đầm Chuồn lưu đậm trong tâm trí du khách chính là bánh khoái cá kình.

Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 1.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 2.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 3.

Ảnh: Minh Luân

Tôi đến phiên chợ làng ở đình An Truyền, nơi mỗi sáng tinh mơ cá kình rất tươi được bày bán. Cá kình thuộc loại cá nước lợ, mỗi con to bằng 3 ngón tay, thịt dai và ngọt. Chỉ 3 thứ đơn giản, cá kình, bột và nước mắm ruốc nguyên chất, người dân xứ này đã cho ra đời món bánh vạn người mê.

Vừa đến đầu chợ, xa xa tôi đã nghe hương thơm bay nghi ngút và hàng quán tấp nập người đi ghé ăn bánh khoái cá kình. Bởi vậy mà người dân nơi đây đều tự hào: Vùng quê đầm Chuồn món bánh khoái cá kình là đặc sản, ai ăn một lần đều mê đắm.

Tôi hỏi o Mục về cách chế biến bánh khoái cá kình. Nghe o kể cũng khá đơn giản: cá kình để nguyên con được chiên vàng trên chảo trước. Khi cá dậy mùi thơm thì đổ bột bánh đã được khuấy đều và thêm một ít gia vị vào. Cá kình chín sẽ cho thịt màu vàng ươm, mềm.

Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 4.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 5.

Bánh khoái cá kình ăn với nước mắm nguyên

Tôi thích thú cảm nhận hương vị dai, ngọt bùi xen lẫn thịt cá béo ngậy và vị ngọt nguyên sơ của tinh bột gạo. Quyến rũ hơn khi có vị của hành lá phi mỡ, kèm rau sống tươi xanh.

Để thưởng thức món này, bạn hãy tới đầm Chuồn trong khoảng tháng 3 đến tháng 8, mùa cá kình sinh nở.

Hiện ở Huế chưa có nhà hàng nào bán món bánh khoái cá kình đầm Chuồn nên vào mùa, các quán bán bánh khoái rất đông khách. Giá mỗi bánh từ 25.000 - 30.000 đồng, 2 người ăn 3 bánh là đủ no. 

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Khách sạn 3-5 sao giảm giá tới 60% để kéo khách
25/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Không chỉ giảm giá, các khách sạn cao cấp còn tăng kèm rất nhiều dịch vụ cho khách lưu trú, điều chưa từng có trước khi có dịch Covid-19
Bánh đa Kế, quà quê vùng Kinh Bắc
23/10/2020 548 1k
Mỗi khi đi xa, chợt nghe được bài hát "Về quê" của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương với những ca từ: "Ơi quê hương ta bánh đa, bánh đúc. Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt…", những người con đất Kinh Bắc lại cảm thấy nhớ quê, nhớ món bánh đa mẹ vẫn mua làm quà mỗi buổi chợ phiên.
Xanh ngời vương quốc cỏ TÀ NĂNG
23/10/2020 548 1k
Trong khi những đồi cỏ xanh Tà Năng như nâng ta bay lên thì những con dốc trơn trợt hạ ta xuống đất để vùng vẫy cùng thác, suối mát rượi
Thơm lừng ếch nướng chấm muối sả me
16/10/2020 548 1k
Vùng Bảy Núi An Giang không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp mà còn có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Ếch nướng của người Khmer ở huyện Tịnh Biên là một món như thế.
Kích cầu du lịch cho cả người nước ngoài ở Việt Nam

Kích cầu du lịch cho cả người nước ngoài ở Việt Nam

(NLĐO) – Trong chương trình kích cầu du lịch nội địa từ nay đến cuối năm, ngành du lịch sẽ tiếp tục quảng bá để thu hút cả người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam đi du lịch.