02/09/2019 18:50

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch

(NLĐO) - Gặt lúa, thu hoạch dưa lưới, bắt cá, hái rau… là những trải nghiệm thú vị mà du lịch nông nghiệp sạch ở Đồng Tháp đã và đang mang lại cho du khách.

Những năm trước, khi du khách đến với tỉnh Đồng Tháp thường gắn với du lịch sông nước miệt vườn, các loại hình du lịch chưa phát triển nên rất khó giữ được khách ở lại.

Nhiều điểm mới hấp dẫn du khách

Tuy nhiên, với những lợi thế sẵn có, trong những năm qua, Đồng Tháp mạnh dạn phát triển loại hình du lịch cộng đồng – nông nghiệp. Lấy nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ làm nền tảng; văn hóa bản địa làm cơ sở. Từ đó kết hợp thăm quan trải nghiệm và các hoạt động tìm hiểu về các giá trị văn hóa, góp phần gia tăng chuỗi giá trị nông sản, tạo việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân…

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

: Encofarm sẽ tiếp tục phát triển mô hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao

Đến nay, các điểm du lịch của tỉnh bắt đầu hút khách không chỉ trong tỉnh mà còn khách nước ngoài. Cánh đồng sen bạt ngàn ở Khu Đồng Sen Tháp Mười; vườn cam, quýt ở huyện Lai Vung; Làng du lịch Tân Thuận Đông; Làng hoa Sa Đéc; Làng bột Tân Phú Đông; Encofarm; nông trại trồng rau nuôi cá Aquaponics... luôn thu hút nhiều du khách.

Bên cạnh đó, với tinh thần mở cửa vườn đón khách, hiện tại huyện Lai Vung có 10 điểm tham quan gồm vườn cam, quýt phục vụ khách du lịch. Ước tính từ khi khai trương đến nay các điểm tham quan này đón 75.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 24 tỉ đồng.

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 2.

Du khách đến tham quan mô hình tại Trang trại Đồng Tháp Aqua

Một trong những mô hình được đánh giá cao thời gian gần đây là Trang trại Đồng Tháp Aqua thuộc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA (huyện Lấp Vò). Tại đây, anh Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA đã phát triển mô hình trồng rau, kết hợp nuôi cá Aquaponics thu hút du khách gần xa. Mỗi dịp cuối tuần có khoảng 100 – 200 khách du lịch đến tham qua mô hình. Đến với Trang trại Đồng Tháp Aqua, du khách được tự tay hái rau sạch, bắt cá chình để chế biến các món ăn dân dã...

Cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, Công ty Du lịch văn hóa Việt Mê Kông đã phát triển dự án du lịch Việt Mê Kông Farm stay. Tại đây, du khách trải nghiệm văn hóa nông nghiệp và thưởng thức ẩm thực từ quy trình sản xuất an toàn giữ nguyên hương vị . Việt Mê Kông Farm stay là dự án du lịch có trách nhiệm đi vào hoạt động từ tháng 9-2018. Mô hình được thiết kế trên nền tảng nông trại sản xuất sạch của thanh niên Võ Văn Tiếng (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 3.

Các mô hình trồng hoa sạch tại Làng hoa Sa Đéc cũng là điểm đến ưa thích của du khách gần xa

Qua thời gian, mô hình này cho thấy được sự kết hợp hài hòa giữa việc sản xuất nông nghiệp sạch với sản phẩm du lịch trải nghiệm. Đến nay, điểm du lịch này đã nhanh chóng đón hơn 1.000 lượt du khách.

Ngoài ra, các điểm du lịch như Làng rau nhút thủy sinh ở Cồn Phú Mỹ, trang trại trồng dưa lê của công ty Ecofam (huyện Thanh Bình)… đang được tập trung đầu tư khai thác. Các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh cũng đã phối hợp với những công ty du lịch lữ hành xây dựng các chương trình du lịch trải nghiệm. Thay vì du khách đi, nhìn ngắm, giờ đây họ có thể tham gia cùng nông dân trực tiếp sản xuất, nuôi trồng và thu hoạch nông sản. Đây cũng là xu hướng du lịch đang được du khách trong và ngoài nước ưa thích.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện nay tỉnh đang đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng sinh thái nông nghiệp gắn với nông nghiệp công nghệ cao không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

Định hình loại hình du lịch thế mạnh trong tương lai

Để phát triển hiệu quả loại hình du lịch nông nghiệp sạch, thời gian tới, ngành du lịch Đồng Tháp đang được tập trung đầu tư để khai thác phát triển du lịch gắn với các giá trị nông nghiệp và văn hóa truyền thống bản địa. Các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh mạnh dạn phối hợp với nhiều công ty du lịch lữ hành xây dựng những chương trình du lịch khá hấp dẫn.

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 4.

Du khách đến tham quan trải nghiệm tại Việt Mê Kông Farm stay

Bên cạnh đó, hướng phát triển du lịch nông nghiệp gắn với nông nghiệp công nghệ cao; đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách. Du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho cư dân bản địa.

Ngoài ra, ngành du lịch Đồng Tháp đưa ra một số giải pháp như: xây dựng mô hình sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch - công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; điều tra, khảo sát hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương để có khuyến nghị các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp phù hợp, chính sách hỗ trợ tương xứng; tổ chức cho các hộ đi tham quan thực tế mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Nam và một số tỉnh trong nước để giúp người dân có thêm kiến thức làm du lịch; gắn chặt du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hóa bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương...

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm, cho rằng việc xây dựng các sản phẩm phục vụ cho hoạt động du lịch nông nghiệp phải được đầu tư phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Gắn du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hoá bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương".

"Thời gian tới, Ecofarm tiếp tục đầu tư phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm. Mô hình này kết hợp nhằm hút khách du lịch trong một trạng thái hứng khởi hơn, tránh được những hạn chế, nhàm chán của một số mô hình trước đây. Du khách đến tham quan trải nghiệm sẽ được tham gia vào các hoạt động: thụ phấn hoa, hệ thống cung cấp nước tưới, nuôi ong mật, nhân giống hoa, thu hái dưa, thưởng thức các loại nước ép, ăn các món ăn đặc sản quê hương như cá linh, cá hô, cá he hay như các món rau dân dã như điên điển, bồn bồn, bông súng, ngó sen…", ông Quang cho biết.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, xác nhận: "Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ khảo sát và hỗ trợ các điểm nhà vườn, nông trại, trang trại, khu sinh thái, khu công nghệ cao để chọn lựa mô hình có đủ điều kiện để phát triển thành các điểm du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng một số mô hình điểm về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với tham quan và du lịch trải nghiệm...".

Bài và ảnh: TÂM MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát triển du lịch bằng điện ảnh
12 giờ trước 548 1k
Điện ảnh có rất nhiều lợi thế trong phát triển du lịch, đặc biệt là độ phủ sóng rộng rãi, kinh phí quảng bá qua điện ảnh thấp hơn nhiều so với các hoạt động xúc tiến khác
Đẹp nao lòng hoa phượng vĩ trong Hoàng cung Huế
29/5/2023 548 1k
(NLĐO)-Những nẻo đường cố đô Huế hay trong hoàng cung trải đầy hoa phượng nở. Còn gì thích hơn khi được sải bước trên những phố phường râm mát dưới bóng cây phượng rực rỡ hoa.
Thiên Cấm Sơn – Bản giao hưởng non thiêng
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thiên Cấm Sơn - điểm đến lý tưởng, "tọa độ vàng" cho những miền du lịch đang vẫy gọi du khách; nơi cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ và huyền bí hòa quyện, mang đậm dấu ấn tâm linh với nét đẹp thơ mộng hoang sơ.
Đề xuất miễn visa 30 ngày cho du khách đi bằng chuyên cơ hoặc du lịch golf
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Khách lẻ đi du lịch cá nhân ngày càng nhiều nhưng phải có đơn xét duyệt nhân sự xin cấp visa tại cửa khẩu quốc tế sẽ làm phát sinh thêm dịch vụ, gây phiền toái cho khách quốc tế.
Đi tìm một chút “thảnh thơi” ở Rừng tràm Trà Sư

Đi tìm một chút “thảnh thơi” ở Rừng tràm Trà Sư

(NLĐO) - Đến Rừng tràm Trà Sư sẽ mang lại cho bạn sự thảnh thơi tuyệt đối trên cả ba tầng: thân thể, tâm trí và trái tim – một giá trị thật sự, tận hưởng những cảm xúc tươi đẹp trong hiện tại.