29/05/2020 08:00

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng

Bánh đa cua từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực vùng đất cảng Hải Phòng.

Bánh đa cua ban đầu chủ yếu được làm từ những nguyên liệu bình dị vùng quê như cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… Sau này, người ta bổ sung các loại hải sản như bề bề, tôm, ghẹ, chả... Từ những thành phần đó, người dân Hải Phòng khéo léo chế biến nên một món ăn đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng bởi vị thanh ngọt và mát lành.

Chúng tôi ghé quán bánh đa cua Bà Cụ tại số 179 phố Cầu Đất (phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) vào một ngày nắng nhiều. Theo chia sẻ của nhiều người, đây là một trong những quán bánh đa cua đầu tiên ở mảnh đất hoa phượng đỏ, đến nay hơn 50 năm tuổi và trải qua 4 đời.

Quán tuy khá đông nhưng không tạo ra sự chật chội, khó chịu cho thực khách bởi hệ thống máy điều hòa và sự bố trí hợp lý của phòng ăn. Nhân viên ở đây bận rộn liên tục. Người đặt món, người chuyển đồ, người làm bánh đa cua, rán nem, bóc tôm, giã cua…

Bánh đa cua Hải Phòng có 2 sự lựa chọn cho khách đến ăn là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Bánh đa cua nước là loại bánh màu đỏ được chần qua nước nóng, cho vào một chiếc bát to cùng với rau muống và các loại hải sản, chả cá, chả mực… rồi chan nước dùng được nấu từ cua. Với bánh đa cua trộn, bạn vẫn có đủ thành phần như vậy, chỉ khác là bát nước dùng để riêng.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 1.

Người ta nói ăn bánh đa cua là cảm nhận cái "sắc" và "vị" của món ăn. Màu nâu của bánh đa hòa trong màu vàng sóng sánh của nước dùng lẫn gạch cua, thêm với đó là những viên chả màu vàng nhạt, màu đỏ của thịt tôm hòa cùng màu xanh mướt của rau muống, rau nhút... Tất cả tổng hòa vào nhau làm cho thực khách chỉ mới nhìn thôi cũng đã thấy thèm.

Một nhân viên quán cho biết bánh đa cua được tráng khá công phu. Tất cả các khâu từ ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… đều phải tuân thủ nghiêm ngặt để bảo đảm những sợi bánh chất lượng về mùi vị, không bị bốc mùi ẩm mốc mà còn phải có độ mỏng, mềm dẻo.

Phần nhân của bánh đa cua cũng được lựa chọn kỹ. Tôm, ghẹ hay bề bề phải tươi, chắc thịt. Cua đồng chọn loại ngon. Các loại rau ăn kèm phải tươi xanh, giòn ngọt. Bên cạnh nhân truyền thống, một số quán còn bổ sung chả lá lốt, nem rán để thêm nhiều lựa chọn cho thực khách.

Đậm đà hương vị bánh đa cua đất cảng - Ảnh 2.

Các loại nhân truyền thống trong bánh đa cua

Khi thưởng thức bát bánh đa cua, tôi nhận thấy sự khác biệt đặc trưng của bánh đa cua so với bún riêu cua. Nước dùng của bánh đa cua có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và đậm mùi thơm của cua đồng. Bánh đa cua cũng không có quá nhiều dầu mỡ so với bún riêu. Mỗi lần múc bát nước là mùi thơm bay khắp phòng.

Giá một bát bánh đa cua Hải Phòng khoảng từ 40.000 đồng trở lên. So nhiều món khác, giá bánh đa cua có phần nhỉnh hơn một chút. Nhưng có lẽ vì sự đặc biệt trong món ăn với phần nhân hải sản đa dạng nên bánh đa cua vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người sành ăn, không chỉ ở Hải Phòng mà khắp mọi miền đất nước.

Bài và ảnh: Huy Tùng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cây sanh có bộ rễ khổng lồ "ôm" trọn ngôi miếu cổ
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tại một ngôi làng nhỏ vùng chiêm trũng của tỉnh Thanh Hóa có một ngôi miếu niên đại hàng trăm năm, điều kỳ lạ là ngôi miếu này nằm gọn trong bộ rễ khổng lồ của một cây sanh cổ thụ, quanh năm xanh tốt.
Tin vui cho khách Việt đi du lịch Hàn Quốc
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hàn Quốc là một trong những điểm đến ưa thích của khách du lịch Việt nên việc chính thức bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh sẽ kích thích du lịch phục hồi.
Lãng đãng nét thu trong làng cổ
30/9/2022 548 1k
Từ thủ đô, rời đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).
Làm mới sản phẩm để "mời" khách du lịch
30/9/2022 548 1k
Nhiều địa phương đang nỗ lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mới, hoàn thiện điểm đến để đón khách du lịch trong mùa thấp điểm
Ngọt bùi chè củ ấu

Ngọt bùi chè củ ấu

"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy...