03/04/2020 04:01

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền

Chỉ với cái củ hũ khóm, người dân Hậu Giang chế ra hàng chục món ăn ngon, từ chiên bánh xèo, làm gỏi, xáo măng đến làm dưa chua...

Củ hũ là phần đọt nõn của thân cây. Lâu nay chỉ nghe nói củ hũ dừa với nhiều món ngon nổi tiếng, ít ai biết có củ hũ khóm.

Thân dừa bự như cột nhà, cao vật vã; còn cây khóm bé tẹo, thấp tè; so với dừa như voi và kiến. Củ hũ dừa nhỏ cũng cả ký. Củ hũ khóm lớn nhất chỉ mấy chục gram. Theo hiểu biết của tôi, cả thế giới trồng khóm nhưng hình như chỉ người Việt biết ăn đọt khóm?

Cây khóm, tên khoa học là Ananas Comosus, nguồn gốc Nam Mỹ, đến Việt Nam qua thương cảng Hội An xưa rồi tỏa đi khắp nước. Họ nhà khóm còn được gọi là thơm và dứa. Thơm có thể nặng 2-3 kg mỗi trái; gấp 3 lần trái khóm. Các mắt thơm thưa, giãn; lá không gai; vị ngọt thanh. Lá khóm nhiều gai, vị ngọt hơn thơm. Dứa là cách gọi cả thơm lẫn khóm ở miền Bắc. Ở miền Tây, dứa là cây dại, có dứa biển và dứa rừng, trái không ăn được.

Là một trong những cây ăn trái nhiệt đới hàng đầu, khóm rất được ưa chuộng. Việt Nam hiện có ba giống khóm phổ biến là Queen (khóm gai), Cayenne (khóm mật), MD2 (khóm vàng - Golden Pineapple). Trái khóm có mùi thơm mạnh, nhiều đường, lượng calo cao, giàu chất khoáng và có đủ các loại vitamin cần thiết.

Ngoài ăn tươi, xào thịt, nấu canh, khóm còn được chế biến thành nước ép đóng hộp, bán trong nội địa và cả xuất khẩu. Xác khóm sau khi chế biến dùng làm thức ăn gia súc và phân bón. Thân và lá khóm làm bột giấy, để lấy sợi. Ngoài các loại khóm cho trái bình thường, vào dịp Tết, các nhà vườn miền Tây còn cho ra đời khóm son, khóm phụng rất độc đáo.

Vừa rồi về Hậu Giang, ghé vùng khóm Cầu Đúc (TP Vị Thanh) được bà con mời ăn buffet củ hũ khóm, món ăn con nhà nghèo thuở trước. Lạ và ngon bá cháy!

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 1.

Củ hũ khóm

Củ hũ khóm, món ăn dân dã xưa nay là đặc sản hiếm. Người dân vùng trồng khóm cũng chỉ được thưởng thức mỗi năm vài lần vào mùa phá khóm. Trồng khóm lấy trái, chưa ai trồng khóm chỉ lấy củ hũ. Khóm trồng 8 tháng cho trái, cứ 4 tháng thu hoạch một lần. Chừng 24-30 tháng, khóm lão hóa, phải phá bỏ và trồng lứa mới.

Những nhánh non từ các gốc khóm già sẽ được cắt phần thân, lột vỏ và chúng ta được củ hũ. Chỉ có củ hũ khóm "dậy thì" ăn mới ngon, những đọt già dai và đắng.

Thân khóm gọt xong thành củ hũ, rửa sạch, cho ra rổ, ngâm nước muối và luộc sơ trước khi chế biến. Nghe giản đơn nhưng từng công đoạn phải đúng cách. Luộc thiếu hoặc quá lửa, củ hũ khóm sẽ nhẫn đắng. Thiên hạ đồn là củ hũ khóm Cầu Đúc ngon nhất và phải qua tay con gái Cầu Đúc nấu nướng ăn mới phê.

Tôi mê nhất món bánh xèo củ hũ khóm "dậy thì" với thịt vịt thả đồng một lứa. Dĩ nhiên phải ăn kèm rau lá quanh vườn và chén nước mắm pha chua ngọt cay với đậu phộng thơm điếc mũi. Vị củ hũ khóm rất lạ, mềm, dai vừa phải, ngọt thanh, chua nhẹ. Thịt vịt đồng mềm chắc, ngọt béo vừa đủ. Cuốn với lá cách, kèo nèo, sung, xoài, cóc, rau nhái, quế vị… tạo nên hỗn hợp ngon ngất ngây. Nếu có thêm chút rượu khóm thì quên cả đường về.

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 2.

Bánh xèo củ hũ khóm

Củ hũ khóm trộn gỏi với các loại tôm, cá (tươi hay khô đều được) rất tốn bia rượu. Củ hũ nấu lẩu, nấu xáo với vịt đồng, gà thả vườn hay cá đồng tự nhiên đều có hương vị độc đáo, không đụng hàng. Thậm chí nó có thể làm dưa, dành nấu canh chua cũng rất lạ miệng và tốn cơm.

Củ hũ khóm - món quê dễ ghiền - Ảnh 3.

Gỏi củ hũ khóm tôm thịt

Nếu ai có dịp về Hậu Giang, dứt khoát phải thưởng thức bằng được buffet kính thưa các món ngon từ khóm; đặc biệt là củ hũ khóm...! 

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN MỸ

Tin liên quan

Viết bình luận

Du thuyền cao cấp đến từ Pháp cập cảng Sài Gòn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Du thuyền cao cấp đến từ Pháp đưa đoàn gần 100 khách quốc tế vừa cập cảng Sài Gòn. Đây là đoàn khách tàu biển đầu tiên tới TP HCM sau gần 3 năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Cây sanh có bộ rễ khổng lồ "ôm" trọn ngôi miếu cổ
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tại một ngôi làng nhỏ vùng chiêm trũng của tỉnh Thanh Hóa có một ngôi miếu niên đại hàng trăm năm, điều kỳ lạ là ngôi miếu này nằm gọn trong bộ rễ khổng lồ của một cây sanh cổ thụ, quanh năm xanh tốt.
Tin vui cho khách Việt đi du lịch Hàn Quốc
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hàn Quốc là một trong những điểm đến ưa thích của khách du lịch Việt nên việc chính thức bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh sẽ kích thích du lịch phục hồi.
Lãng đãng nét thu trong làng cổ
30/9/2022 548 1k
Từ thủ đô, rời đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).
Trải nghiệm sắc màu Hồi giáo mà không cần xuất ngoại, bạn đã biết chưa?

Trải nghiệm sắc màu Hồi giáo mà không cần xuất ngoại, bạn đã biết chưa?

(NLĐO) - Đến với An Giang, du khách không những được đắm mình trong những rừng tràm xanh mướt, thả tầm mắt qua các cánh đồng thốt nốt bất tận mà còn có cơ hội được trải nghiệm một sắc màu Hồi...