10/01/2020 07:29

Bạn thích ăn bún riêu kiểu nào?

Cô bạn theo chồng định cư ở Cộng hòa Dominica nhắn tin than thở: "Thèm bún riêu đến cháy lòng, làm sao bây giờ?".

Hơn ai hết, tôi hiểu cái nỗi thèm đó, nó hành người ta đến cồn cào gan ruột, bần thần tâm trí và khiến vị giác như vô cảm với mọi món ngon vật lạ khác trên đời. Đó là tôi chỉ mới đi du lịch nước ngoài chưa quá 10 ngày, còn cô bạn, xa quê đã hơn 2 năm rồi - thời gian chưa đủ dài để ký ức xóa nhòa đi cái mùi riêu cua hòa mắm tôm thơm nức, cái dịu của những sợi bún mềm và cái giòn của dĩa rau ghém.

Tôi không nhớ mình ghiền bún riêu từ khi nào, có lẽ từ thời lên TP HCM học đại học cách đây gần 20 năm. Ở mảnh đất này, nơi tụ hội ẩm thực mọi miền, món bún riêu cũng theo đó mà trăm hoa đua nở.

Nếu phân biệt rạch ròi thì bún riêu có 2 phong cách. Đó là nấu theo kiểu Bắc với phần riêu cua nguyên chất, nước dùng thanh dịu mùi giấm bỗng, điểm xuyết mấy miếng cà chua đo đỏ. Bún riêu kiểu miền Tây Nam Bộ có phần mỡ màng hơn với dầu màu điều đỏ thắm và phần riêu cua trộn thêm trứng hay thịt heo béo ngậy. Đi kèm với tô bún riêu Bắc đơn giản là đậu hũ, ốc hay cây chả; rau ghém không thể thiếu rau thơm như kinh giới, tía tô. Trong khi đó, bún riêu miền Tây thì có thể thêm mọi thứ, từ huyết heo, da heo, chả lụa đến xương, giò…

Ở mảnh đất nhiều sáng tạo này, có nơi còn nấu bún riêu bằng tôm khô nên nước dùng ngọt thanh, phảng phất mùi tôm khô; khi kết hợp với riêu cua, mắm tôm, chanh, ớt cũng ra hương vị rất đặc sắc.

Cá nhân tôi thích những tô bún riêu có nước dùng thanh, ít dầu mỡ và gia vị chua là nước me thay vì chanh. Nhưng chanh thì không thể thiếu để pha cùng mắm tôm, ớt xắt, đánh lên cho sủi bọt rồi chấm đậu hũ, huyết...

Bạn thích ăn bún riêu kiểu nào? - Ảnh 1.

Tôi làm ở gần Công viên Tao Đàn, hôm nào phải ở lại làm đến tối thì hay ăn bún riêu ở quán đầu hẻm Ve Chai, nối đường Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Quán này rất lâu năm, chiều tối là tấp nập khách, đặc biệt dành cho ai thích bún riêu kiểu miền Tây với phần riêu cua béo ngậy cùng rất nhiều đồ ăn kèm chất lượng.

Nhưng cũng có những chiều nắng quái, cả người nóng bưng, tôi lại chịu khó chạy lên quán bún riêu Thanh Hải ở đường Kỳ Đồng, quận 3, để ăn cho được tô bún riêu rặt Bắc cho thanh nhiệt. So với nhiều nơi, giá cả ở Thanh Hải nhỉnh hơn một chút nhưng hoàn toàn xứng đáng với tô bún ngập riêu cua mềm thơm nguyên chất, những miếng ốc tươi rói, giòn sựt, dĩa rau ghém đủ loại từ rau muống, chuối cây cùng các loại rau thơm. Đặc biệt là nước dùng rất thanh, chua dịu giấm bỗng khiến người ta phải vét đến muỗng cuối cùng.

Riêng bún riêu nấu với tôm khô thì có khá nhiều quán với chất lượng ngang ngửa. Đắt khách nhất có lẽ là bún riêu Văn Lang trên đường Hùng Vương, quận 5; mở bán lúc 18 giờ hằng ngày nhưng tầm 17 giờ 30 phút, khách đã ngồi đợi kín bàn.

Sau phở, bún riêu có lẽ là món ăn "kinh điển" của người Việt. Nhưng món này hơi kén khách ngoại quốc bởi họ không quen mùi mắm tôm. Cũng có ý kiến cho rằng thôi thì khỏi mắm tôm. Nhưng bún riêu mà thiếu mắm tôm thì ở đâu chẳng nấu được, cần gì cô bạn tôi ở bên kia bán cầu phải cồn cào thương nhớ!

Bạn thích ăn bún riêu kiểu nào? - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Cùng mẹ "đi khắp thế gian"
7 giờ trước 548 1k
Với quan niệm chăm sóc đấng sinh thành ngay khi có thể, nhiều bạn trẻ dành tâm huyết, thời gian cùng cha mẹ chu du bốn phương
"Biển người" nườm nượp đổ về Đền Trần trước giờ khai ấn
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù 12 giờ đêm mới diễn ra khai ấn, nhưng từ chiều ngày 4-2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) đã có hàng ngàn người dân đổ về đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Nam Định) dâng lễ
Du khách đội mưa trẩy hội Lim 2023
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2 (tức 13 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đổ về hội Lim 2023 với nhiều hoạt động sau những năm tạm dừng vì dịch COVID-19
Hoa hậu H’Hen Niê làm đại sứ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 8
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới" sẽ diễn ra từ 10 đến 14-3. Đây là lần thứ hai hoa hậu H’Hen Niê tham gia làm đại sứ truyền thống cho lễ hội này.
Về chợ Chuồn quá đã với món ngon

Về chợ Chuồn quá đã với món ngon

Góc chợ nhỏ ở đầm Chuồn nổi lửa từ sớm tinh mơ với những món ngon dân dã làm từ sản vật của vùng đầm phá Tam Giang nổi tiếng xứ Huế.