07/02/2025 14:54

Dịch bệnh cúm mùa bùng phát ở Nhật Bản, ngành y tế TP HCM khuyến cáo gì?

In bài viết

(NLĐO) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 8 bệnh nhân mắc cúm, trong đó có một bệnh nhân phải đặt ECMO.

Ngày 7-2, Sở Y tế TP HCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm mùa.

Dịch bệnh cúm mùa bùng phát ở Nhật Bản, ngành y tế TP HCM khuyến cáo gì?- Ảnh 1.

Từ ngày 2-9-2024 đến ngày 26-1-2025, Nhật Bản đã ghi nhận khoảng 9,5 triệu trường hợp mắc cúm mùa

Theo Sở Y tế, qua hệ thống giám sát dựa vào sự kiện tại Việt Nam đã ghi nhận thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản. Dữ liệu công bố (ngày 31-1-2025) từ Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 2-9-2024 đến ngày 26-1-2025, Nhật Bản đã ghi nhận khoảng 9,5 triệu trường hợp mắc cúm mùa. Đặc biệt, trong tuần cuối cùng của năm 2024 (từ ngày 23 đến 29-12-2024), Nhật Bản đã báo cáo hơn 317.000 trường hợp mắc bệnh cúm.

Tại Việt Nam, hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho 8 bệnh nhân mắc cúm, trong đó có một bệnh nhân phải đặt ECMO.

Riêng tại TP HCM, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và các bệnh viện chuyên khoa nhi, tình hình hiện tại không ghi nhận bất thường trong công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân cúm.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm, đảm bảo không gây hoang mang, lo lắng nhưng cũng không lơ là trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch cúm. Cụ thể:

Tại các cơ sở y tế khuyến cáo người dân khi đến khám, điều trị hoặc liên hệ công tác tại các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang trong khuôn viên của các cơ sở y tế; thực hiện quy trình báo cáo các tình huống dịch bệnh khẩn cấp; tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Giao HCDC giám sát các trường hợp cúm, nghi ngờ viêm phổi nặng do vi rút (SVP) trên địa bàn TP theo hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát viêm phổi nặng do virus.

Hải Yến
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.