29/04/2018 07:14

Những trí thức trẻ vứt bỏ tương lai

Đều có trình độ cao, tốt nghiệp đại học và cao đẳng ở những ngôi trường danh tiếng nhưng những trí thức trẻ ấy đã chọn con đường... vứt bỏ tương lai

Đều có trình độ cao, tốt nghiệp đại học và cao đẳng ở những ngôi trường danh tiếng, nhưng các trí thức trẻ Lê Văn Thuận (1993) và Bùi Tá Vũ (1991, cùng trú P. Quảng Phú, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) lại không nỗ lực để xây dựng tương lai, sự nghiệp. 

Cuộc sống ở quê không như mong muốn, không xin được việc làm nên Thuận và Vũ rủ nhau ra Đà Nẵng. Cuộc sống chốn thị thành đắt đỏ, xô bồ, các trò chơi game hấp dẫn nhanh chóng cuốn cả hai sa ngã. Nghiện game lại không có công ăn việc làm ổn định, để có tiền tiêu xài, Thuận quyết định đi theo đường trộm cắp. Cần có người trợ giúp, Thuận rủ Vũ cùng tham gia.

Những trí thức trẻ vứt bỏ tương lai - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Sáng 27-4, TAND Q. Hải Châu (Đà Nẵng) đưa ra xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” đối với Lê Văn Thuận và Bùi Tá Vũ. Tại phiên xét xử, Thuận khai nhận, để có tiền chơi game và sinh hoạt hằng ngày, bị cáo đã rủ rê và bàn bạc với Vũ thực hiện các vụ trộm cắp xe máy, sau đó rao bán trên mạng xã hội. 

Điều mà cả hội trường đều xót xa là khi vị Chủ tọa phiên tòa hỏi về các điều luật và tình tiết liên quan đến vụ án, các bị cáo đều trả lời vanh vách, nắm rõ, thể hiện rõ ràng các bị cáo đều có trình độ cao, vậy mà chỉ vì những suy nghĩ nông cạn, giờ đây phải đứng trước bục khai báo, cúi đầu nhận tội về những hành vi sai trái. 

Trong khoảng thời gian từ ngày 2-7 đến ngày 26-8-2017, cả hai đã thực hiện thành công 12 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Q. Hải Châu, trong đó chủ yếu tại địa bàn phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc. 

Trong đó, Thuận thực hiện 8 vụ, chiếm đoạt 77 triệu đồng, Vũ thực hiện 5 vụ, chiếm đoạt 53 triệu đồng. Thủ đoạn của Vũ và Thuận là thường đi bộ đến các khu vực có đông người vui chơi, các trường học, nhà dân, khu dân cư... và khi thấy người dân để xe máy sơ hở thì dắt trộm, sau đó mở nối điện đề máy hoặc thay khóa rồi đem rao bán trên một số trang mạng xã hội.

Đặc biệt, cả hai chỉ nhắm vào những loại xe máy có giá trị cao như Honda Air Blade, Yamaha Exciter, Honda Future, Honda Click, Sirius... Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, sau khi trộm được xe máy, rao bán trên mạng Internet xong thì chúng “cắt đuôi” bằng cách xóa tài khoản, số điện thoại liên lạc. Những lần sau sẽ lập một tài khoản khác rao bán để không bị cơ quan CA phát hiện.

Thấy Thuận rao bán xe máy trên mạng xã hội với giá rẻ nên Phạm Phước Lộc (1998) đã chủ động gọi điện thoại hỏi mua xe, sau đó rủ Lê Cao Mỹ (1998, cùng trú xã Điện Phước, H. Điện Bàn, Quảng Nam) góp tiền mua xe với mình để bán lại lấy lời.

 Chiếc xe đầu tiên Lộc mua với giá 6 triệu đồng và bán lại với giá 11,7 triệu đồng. Lộc và Mỹ chia nhau mỗi người số tiền lời 2,8 triệu đồng. Tuy nhiên, lần này Lộc và Mỹ không biết chiếc xe trên là xe trộm cắp. 

Những lần tiếp theo trộm được xe máy, Thuận là người chủ động gọi điện thoại cho Lộc để rao bán và Lộc, Mỹ đều đã biết những xe này do trộm cắp mà có nhưng vẫn đồng ý mua về để bán lại kiếm lời. 

Tổng giá trị tài sản Lộc mua là 41 triệu đồng, thu lợi số tiền hơn 5 triệu đồng, Mỹ mua 31 triệu đồng, thu lợi gần 3 triệu đồng. Hành vi của Lộc và Mỹ đã phạm vào tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Số xe máy còn lại, Thuận rao bán cho những người khác.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX TAND Q. Hải Châu đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thuận 4 năm tù, Bùi Tá Vũ 3 năm tù  cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị cáo Phạm Phước Lộc 12 tháng tù và Lê Cao Mỹ 9 tháng tù cùng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Một cái kết đắng cho những kẻ lười lao động, cho dù được ăn học đến nơi đến chốn. Âu đó cũng là bài học chung cho nhiều người.


Theo Công an Đà Nẵng

Tin liên quan

Viết bình luận

Chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao
12/7/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao, nếu có sẽ đề nghị công an điều tra, ngăn chặn.
206 nhân viên y tế, bác sĩ ở Thanh Hóa bỏ việc vì áp lực công việc
12/7/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ năm 2020 đến nay, Thanh Hóa có 206 nhân viên y tế công lập bỏ việc, trong đó có 96 bác sĩ do áp lực công việc và thu nhập thấp.
Từ Hà Nội vào Thanh Hóa gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tiền vàng
28/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Tiến Đạt đã đột nhập vào nhiều nhà dân ở Thanh Hóa trộm cắp tiền vàng… bằng thủ đoạn đi xe máy từ Hà Nội vào Thanh Hóa quan sát nhà dân ven đường sơ hở để ra tay.
Huyện biên giới Thanh Hóa sơ tán khẩn cấp 100 hộ dân do mưa lớn, sạt lở
7/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Do mưa lớn kéo dài gây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng người dân khiến huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) phải sơ tán khẩn cấp 100 hộ dân tới nơi an toàn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ

Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ

(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.