30/12/2015 16:32

Mại dâm hoành hành miệt sông nước Cà Mau

Ở Cà Mau các hình thức kinh doanh mại dâm trá hình không còn hoạt động đơn lẻ như trước đây mà “buôn có bạn, bán có phường” và hoạt động ngày càng công khai hơn.

Thời gian qua, hoạt động mại dâm núp bóng dưới hình thức massage, karaoke, quán nhậu có tiếp viên… tập trung khá nhiều tại TP Cà Mau. Các dịch vụ này hiện không còn hoạt động đơn lẻ như trước đây mà “buôn có bạn, bán có phường” và hoạt động ngày càng công khai hơn.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, toàn tỉnh hiện có trên 2.400 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội. Trong đó, TP Cà Mau là địa bàn có nhiều cơ sở nhất, hơn 1.744 cơ sở, có 7 nhà hàng - khách sạn; 4 nhà khách; 43 khách sạn; quán nhậu có tiếp viên nữ 94 cơ sở; quán cà phê đèn mờ 62; nhà trọ qua đêm 116; nhà cho thuê tháng 1.254; massage 17 cơ sở; 58 điểm karaoke. Đặc biệt, có 3 điểm hoạt động dưới dạng vũ trường.

Từ A đến Z

Vào quán karaoke B.X trên đường Trần Văn Bỉnh, phường 5, TP Cà Mau, tay quản lý tên A, tuy còn rất trẻ nhưng có thâm niên ở quán này. Thấy khách đến, A nhanh nhảu mời khách vào phòng hát. Sau khi mở dàn âm thanh, bia mồi đầy đủ, anh ta liền hỏi mấy anh có nhu cầu cho em út vào phục vụ góp vui không. Sau khi khách đồng ý, lập tức A cho mấy em mặc váy ngắn ngủn vào phục vụ rót bia, chọn bài hát, A cũng không quên nhắn nhủ “nếu không vừa ý, mấy anh có thể đổi em khác, miễn sao mấy anh vui là được”.


Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản xử phạt một cơ sở có dịch vụ tươi mát

Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản xử phạt một cơ sở có dịch vụ "tươi mát"

Sau khi phục vụ khách hát hò vui vẻ, đến lúc tính tiền thì em H, có vẻ là trưởng nhóm, nói với chúng tôi: “Mấy anh có muốn vui vẻ nữa không, chỉ 500.000 đồng thôi”. Thấy khách không có nhu cầu nên H đại diện xin cho mỗi em 100.000 đồng tiền boa và đưa cho chúng tôi số điện thoại cùng  những lời nói lả lơi: “Có nhu cầu gì thì gọi cho em nhé!”.

Một lần chúng tôi vào quán karaoke P.L, đường Trần Văn Thời, phường 8, TP Cà Mau. Thoạt đầu cứ tưởng quán karaoke bình thường, nhưng khi bước ra phía sau mới phát hiện có gần chục tiếp viên ăn mặc hở hang đang trang điểm chuẩn bị phục vụ khách. Các em ở đây có vẻ rất “chịu chơi”, không chỉ rót bia, chọn bài hát mà khi khách hát các em này còn ra nhảy rất sexy. Với ánh sáng mờ mờ ảo ảo, nếu để ý rất dễ phát hiện một chiêu mà các em này thường dùng là chỉ rót một nửa lon bia rồi quăng xuống thùng. Hoặc là dưới gầm bàn thường có các xô nước đá, các chị em cứ tha hồ đổ bia xuống đó. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi vài người có thể uống hết 2, 3 két bia. Đến khi tính tiền thì méo mặt.

Nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau, cơ sở massage S.H nổi lên là một trong những điểm hẹn của các “quý ông” sau những cuộc nhậu. 23 giờ, lúc này bắt đầu đông khách, giá vé 100.000 đồng/lượt, giống như những nơi khác, khách có thể đổi tiếp viên tuỳ thích. Sau khi tắm xong, các “quý ông” được vào từng phòng riêng, nhân viên massage bắt đầu bằng màn “bẻ tay, bẻ chân” cho khách, sau đó bắt đầu sờ soạng vào những chỗ nhạy cảm. Muốn “vui vẻ” thì khách chỉ cần chi từ 300.000-500.000 đồng, tuỳ theo độ “hot” của tiếp viên.

Cám cảnh gái mại dâm

Tìm hiểu về cuộc sống của các tiếp viên trong các cơ sở karaoke, massage, quán nhậu có tiếp viên, được biết nhiều tiếp viên có hoàn cảnh rất éo le. Trước đây, L chỉ muốn kiếm tiền để trang trải cho việc học và gửi về cho ba mẹ già ở quê nên mới chọn nghề massage. Do vậy, khi tìm được công việc có thù lao cao là cô không ngại, cô nghĩ nghề này có thể dứt ra được. L tâm sự: “Vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay em chưa dứt ra khỏi nghề này được. Hầu như ai đi làm nghề này cũng có hoàn cảnh, có người có con mà không có chồng. Có người vì kinh tế khó khăn nên hơn 30 tuổi mà hằng đêm vẫn phải đi khách. Có người làm riết rồi thời gian trôi qua lúc nào không hay, khi nhìn lại thì đã ngoài 30 tuổi”.

“Dứt bỏ nghề ư, cũng khó đó! Tuy nghề này muốn làm phải trốn chui trốn lủi với những người xung quanh, kể cả người nhà nhưng bỏ được cũng phải mất một quá trình. Anh cứ nghĩ nó giống như những người nghiện thiếu thuốc vậy. Làm không được quán này thì em đi quán khác, làm nghề này miễn có chút nhan sắc là không sợ ế. Em cứ làm đến khi nào tới tuổi bị sa thải thì nghỉ với chút vốn liếng buôn bán nho nhỏ”. H, tiếp viên quán karaoke B.X, bộc bạch.

24 giờ, thời tiết khá lạnh, chúng tôi chạy đến đường Lê Đại Hành, phường 5, TP Cà Mau. Đi được một đoạn, có một cô gái khoảng 30 tuổi bước ra vẫy tay. Chúng tôi dừng lại nói với cô gái: “Chúng em trả cho chị 100.000 đồng, mình nói chuyện một chút được không?". Cô gái tên P đồng ý và bắt đầu kể ngọn nguồn từ ngày đôi chân còn lấm bùn đất khi từ quê nghèo lên phố sinh sống, đến con đường bị bạn bè rủ rê để trót đưa chân vào nghề này thay vì làm công nhân vất vả.

P chia sẻ: “Em bắt đầu ra đây đứng đón khách từ 22 giờ, có đêm đi được vài lượt cũng có tiền chi tiêu, có đêm thức trắng mà chẳng kiếm được một đồng. Khách đến với dịch vụ "sung sướng" giá rẻ này chủ yếu là tầng lớp lao động có thu nhập thấp như công nhân, lái xe, xe ôm. Có người khách lịch sự còn boa thêm tiền, có người chỉ đưa 100.000 đồng, thậm chí quỵt luôn. Nhưng bọn em sợ nhất là những khách tìm đến sau khi mới “đập đá”, vì những người này hành vi của họ không kiềm chế được nên rất nguy hiểm". Bên cạnh đó, một điều rất nguy hiểm cho chị em làm nghề này chính là những người khách không chịu sử dụng bao cao su, nhiều chị em bị khách truyền cho những căn bệnh quái ác như lậu, giang mai..., thậm chí có người còn mắc cả căn bệnh thế kỷ HIV.

Một, hai giờ, trong màn đêm yên tĩnh, những tiếng mời gọi khách rôm rả, tiếng cười khoái chí vẫn phát ra từ khách làng chơi. Còn những chị em hành nghề ở đây thì phải hết “ca trực” mới trở về nhà trọ. Sau một ngày kiếm tiền bằng “vốn tự có”, con đường phía trước của họ càng thêm mù mịt..

Thiếu sự phối hợp đồng bộ      

Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Cà Mau Lý Việt Thống cho biết, hoạt động mua bán dâm trá hình diễn ra rất phức tạp. Những kẻ muốn trốn tránh sự quản lý của pháp luật và thực hiện các mục đích mua, bán dâm tìm đủ mọi cách để hoạt động trá hình, biến tướng. Nhiều cơ sở còn có hệ thống liên lạc từ xa, lực lượng bảo vệ, bảo kê nhiều tầng, lớp để duy trì hoạt động kinh doanh loại hình nhạy cảm, đầy lợi nhuận này. Các quán bar, quán karaoke, massage... hiện nay nếu có kiểm tra cũng chỉ phát hiện được một số sai phạm về hợp đồng lao động, đăng ký kinh doanh, ánh sáng, âm thanh, diện tích phòng…


Gái mại dâm đón khách ở đường Lê Đại Hành, TP Cà Mau.

Gái mại dâm đón khách ở đường Lê Đại Hành, TP Cà Mau.

Bên cạnh đó, kết quả đạt được từ công tác phòng, chống và phát hiện mại dâm hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, đặc biệt có sự khác biệt, chênh lệch rõ rệt giữa các địa phương. Kết quả thực tế cho thấy, nhiều xã, phường rất cương quyết trong việc phòng, chống mại dâm và tình hình giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, nhiều nơi tiến hành xử lý chưa nghiêm, dẫn đến tình hình mại dâm còn diễn biến phức tạp. Ngoài ra, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ giữa các ngành chức năng, nhất là các đội kiểm tra liên ngành từ thành phố đến xã, phường nên việc quản lý lực lượng lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Mặt khác, công tác kiểm tra, truy quét, triệt phá ổ nhóm, tụ điểm từng lúc còn thiếu thường xuyên. Xử lý của các ngành chức năng theo quy định của pháp luật còn mang tính hình thức, chủ yếu cảnh cáo phạt tiền, nhiều cơ sở tái phạm nhiều lần vẫn tồn tại. Một số cơ sở sau khi vi phạm lại thay tên, đổi chủ, tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt hiện nay còn tương đối nhẹ nên chưa tạo được sức mạnh răn đe, giáo dục đối với những cơ sở này. Vì vậy, trên địa bàn TP Cà Mau có 1.744 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động tệ nạn xã hội, nhưng chỉ có 74 cơ sở đăng ký tình hình sử dụng lao động với Phòng LĐ-TB&XH thành phố, tỷ lệ chưa được 5%.

Khó quản lý

Phải thừa nhận rằng, hiện nay việc quản lý lực lượng lao động trong các cơ sở massage, karaoke, quán nhậu có tiếp viên còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH TP Cà Mau, hầu hết lao động ở đây đều là nữ và có khoảng 80% là người từ các tỉnh khác đến tạm trú, làm việc, rất khó nắm được tình hình nhân thân của họ nên khó quản lý. Bên cạnh đó, đặc điểm lao động trong các cơ sở này là lao động phổ thông, di chuyển tự do, thích thì làm, không thích thì thôi hoặc chỗ nào hưởng lợi nhiều hơn thì làm.

Có khi đang làm ở cơ sở A, do bạn bè rũ rê là cơ sở B tiền boa của khách cao hơn hoặc vì xích mích trong mối quan hệ với chủ cơ sở thì lập tức bỏ việc làm ở chỗ cũ ngay, chuyển sang cơ sở mới mà không có sự ràng buộc nào giữa người sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời, những trường hợp như vậy thường là người sử dụng lao động tự giải quyết theo cách riêng của mình chứ không có báo cáo để nhờ cơ quan lao động can thiệp nên cũng không thể biết và quản lý được.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Cà Mau Nguyễn Văn Quân thông tin, một số cơ sở có ký kết hợp đồng lao động đối với nhân viên, nhưng chỉ để đối phó với cơ quan chức năng. Chẳng hạn như trong hợp đồng lao động vẫn ghi đầy đủ mức lương được trả và các khoản bảo hiểm bắt buộc phải tham gia, nhưng trên thực tế, qua kiểm tra hầu hết các cơ sở này đều không thực hiện. Khi được hỏi vì sao không thực hiện, chủ cơ sở thường viện lý do là lao động không ổn định, thường xuyên di chuyển nên không thể thực hiện như hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, hầu hết nhân viên trong các cơ sở này thường là thuê nhà trọ tạm trú chứ không tạm trú tại cơ sở, vì vậy Phòng LĐ-TB&XH thành phố cũng rất khó quản lý được số lao động này.

Theo tìm hiểu, việc quản lý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hiện nay còn lỏng lẻo, bất cập. Qua kiểm tra thực tế, có những cơ sở chỉ 2-3 nhân viên; 2, 3 cái bàn, phòng ốc thì ọp ẹp mà cũng được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là công ty TNHH hoặc doanh nghiệp, điều này thật phi lý. Trước đây, khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có sự tham gia của chính quyền địa phương nên nắm được quy mô, khả năng tài chính và nhân thân của người đứng đầu cơ sở, từ đó cũng dễ quản lý hơn. Hiện nay, chỉ cần làm đơn khai theo nhu cầu, rồi có giấy CMND, hộ khẩu là được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Không có sự tham gia của chính quyền địa phương, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý.

Hiện nay, vấn nạn mại dâm trá hình đang diễn ra phổ biến, gây nhức nhối cho xã hội. Ngành chức năng rất nỗ lực để triệt phá nhưng vẫn không chặn được dứt điểm, nhất là tình trạng mại dâm di động. Nếu bị bắt thì họ sẽ nhận là tình nhân, có phạt cũng chẳng đáng là bao, hôm trước bị bắt, hôm sau làm bù để lấp vào tiền phạt.

 

 

Theo Báo Cà Mau

Tin liên quan

Viết bình luận

Triệu tập hàng chục thanh niên đi xe máy bốc đầu ở Sầm Sơn
11/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Sầm Sơn đã nhanh chóng vào cuộc và bước đầu đã triệu tập hàng chục thanh thiếu niên đi xe máy lạng lách, bốc đầu gây bức xúc ở Sầm Sơn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ
1/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.
Đà Lạt: Cá lớn chết bất thường ở hồ Xuân Hương
25/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chỉ riêng đoạn bờ phía gần Quảng trường Lâm Viên đã có đến hơn 100 con cá trương phình dạt vào mép hồ.
Thanh niên 18 tuổi đâm nữ chủ nhà nghỉ, cướp tài sản
25/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thuê phòng nhà nghỉ tại phường Tân Quang (Tuyên Quang), Bùi Ngọc Đức (18 tuổi) đã dùng hung khí đâm trọng thương bà chủ nhà nghỉ để cướp tài sản.
Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

(NLĐO)- Ổ nhóm sử dụng mạng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để lừa bán "bùa yêu" cho nhiều người, chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.