11/04/2013 15:51

Hoa ưu đàm nở tại Nha Trang

Ngày 9-4, anh P., trú đường Ngô Quyền -TP Nha Trang-Khánh Hòa, cho biết bông hoa được cho là hoa ưu đàm đang nở trên chiếc lá của chậu cây cảnh trước nhà.

Ảnh: Thành An
 
Theo quan sát của chúng tôi, có 8 bông hoa chạy dọc trên một chiếc lá dài khoảng gần 1cm. Thân hoa mảnh như sợi chỉ, bông hoa có hình quả chuông nhỏ li ti màu trắng.
 
Ảnh: Thành An
 
Vào tháng 7-1997, 24 đóa hoa ưu đàm được phát hiện mọc trước ngực bức tượng đồng vàng Như Lai đặt trong phòng phương trượng tại một ngôi chùa ở Hàn Quốc. Sau đó, hoa xuất hiện ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Pháp và Mỹ. Loài hoa này thường mọc trên các loại thực vật khác, kim loại, và cả tượng Phật.
 
Còn ở Việt Nam, hoa ưu đàm được nhìn thấy nở tại Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Phú Yên, Bình Dương…
 
Hoa Ưu Đàm còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát, ưu đàm, ô đàm, là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”, có truyền thuyết nói rằng "3.000 năm mới nở một lần".
 
Theo kinh Phật, loài hoa này nở để báo hiệu chuyển luân vương hoặc một vị Phật giáng sinh.
 
Kinh văn nhà Phật đều có nói về loài hoa Ưu Đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, chỉ trên tiên giới, không có ở trần gian. Hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim Luân Vương, Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian.
 
Có hai giả thuyết khác nhau về việc nó nở ra sao. Một cho rằng, loài hoa chỉ nở 3.000 năm một lần. Thuyết khác lại cho rằng nó nở 12 năm một lần để báo hiệu.

(Theo vi.wikipedia.org)

 
 
thuytien
từ khóa :

Viết bình luận

Đối tượng Nguyễn Văn Mừng đã bị tóm gọn ở Đà Nẵng
20/9/2019 548 1k
Khi biết đã lộ chân tướng, đối tượng Nguyễn Văn Mừng bắt đầu vùng dậy với ý định thoát thân nhưng đã bị khống chế.
Vừa ra tù, lại tiếp tục chặn người đi chợ cướp tài sản
19/9/2019 548 1k
(NLĐO)- Vừa mới được ra tù chưa lâu, Nguyễn Thành Long ở Hà Tĩnh đã liều lĩnh chặn đường, bóp cổ chị Võ Thị H. rồi cướp túi xách của chị này, trong đó có 5 triệu đồng cùng một số giấy tờ tuỳ thân.
Nhiều người lao xuống biển Thừa Thiên Huế săn cá bơi sát bờ
17/9/2019 548 1k
Dù biển lặng hay mùa biển động thì câu cá ven bờ vẫn là “cuộc mưu sinh thầm lặng” đối với nhiều ngư dân vùng biển.
Người đàn ông tử vong sau cú va mạnh chạm với xe đầu kéo
17/9/2019 548 1k
(NLĐO)- Đang điều khiển xe máy di chuyển trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa phận huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), bất ngờ va chạm với chiếc xe đầu kéo, người đàn ông tử vong tại chỗ.
Cặp "tình nhân" đi từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh "đá xế"

Cặp "tình nhân" đi từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh "đá xế"

(NLĐO)- Để có tiền tiêu xài, cặp "tình nhân" Nguyễn Văn Định và Phạm Thị Hải Nhì đã điều khiển xe máy đi từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để tìm "con mồi" rồi thực hiện trót lọt 2 vụ "đá xế".