23/07/2019 10:26

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... "đám lá tối trời"

Dừa nước là loài cây mọc hoang dã có hầu khắp các khu vực ven sông ngòi, kênh rạch ở miền Tây. Cây này đang là nguồn sinh kế trời cho của nhiều người.

Ngoài những trái dừa nước được sử dụng làm đồ uống thì lá dừa nước hiện nay cũng được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng. Người ở các đô thị đặc biệt ưa thích sử dụng lá dừa nước trong việc dựng chòi, quán, nhà mát để tạo ra "không khí miền quê".

Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân ở miền Tây rủ nhau đi chặt lá dừa nước phơi khô, bán cho các vựa lá ở khu vực TPHCM hay Thủ Dầu Một. Với giá bán khoảng 3-4 triệu đồng một thiên (gồm 1.000 lá), nhiều gia đình thu được hàng chục triệu đồng nhờ đi chặt lá dừa nước.

Là loài cây sống ở những khu vực nước lợ, hoặc có tính phèn mặn nên tại khu vực cửa sông, ven biển hay những vùng đất ngập nước nhiễm phèn là “thế giới” của loài dừa nước. Vì thế, dọc các sông cửa sông Vàm Cỏ, Hàm Luông, Cổ Chiên, Ba Lai… là những cánh rừng dừa nước xanh ngút ngàn, dài hàng chục cây số. Thậm chí, ngay cả những vùng đất cách cửa biển hàng trăm cây số như kênh rạch vùng Đồng Tháp Mười, người ta vẫn bắt gặp những cánh rừng dừa nước rộng lớn. Tất cả, dù ở đâu thì những cây dừa nước miền Tây cũng đều là sản phẩm của tự nhiên mà con người không mất công gieo trồng, chăm sóc gì cả.

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 1.

Lá dừa nước hiện nay được sử dụng nhiều trong việc xây dựng.

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 2.

Vùng đất ngập nước nhiễm phèn là “thế giới” của dừa nước

Tuy nhiên, khai thác dừa nước lại không hề dễ dàng bởi chúng nằm ven sông. Hầu hết nông dân chặt lá dừa phải đi ghe thuyền và lội vào những khu vực hoang vu có dừa. Ngoài ra, nhiều cây dừa nước chìm một phần thân trong nước khiến việc chặt chúng rất khó khăn.

Thời gian gần đây do dừa nước bị khai thác nhiều, những người tìm đến sau phải lội sâu vào rừng dừa mới có lá đạt tiêu chuẩn.

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 3.

Khai thác dừa nước không dễ bởi chúng nằm ven sông

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 4.

Một hộ gia đình đang chặt lá dừa nước ở ven sông Vàm Cỏ ngay dưới chân cầu Mỹ Lợi (xã Bình Đông, thị xã Gò Công, Tiền Giang)

Sau khi chặt về, lá dừa nước phải được phơi khô và kẹp thành từng chum (10 lá) trước khi đưa đi bán cho các vựa thu mua. Ngoài việc sơ chế để sử dụng, phơi khô cũng giúp cho việc vận chuyển được dễ dàng hơn. Và, cũng như nhiều loại nông sản khác ở miền Tây, dừa nước hầu hết được nông dân vận chuyển bằng ghe, thuyền.

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 5.

Lá dừa nước phải được phơi khô và kẹp thành từng chum (10 lá) trước khi đưa đi bán cho các vựa

Dân miền Tây kiếm tiền triệu nhờ... đám lá tối trời - Ảnh 6.

Ở khu vực thành phố, lá dừa nước được sử dụng khá phổ biến để lợp các chòi, quán ăn, quán cà phê...

Những ghe dừa nước đậu san sát nhau ở ven rạch Bảo Định đoạn qua thành phố Tân An (tỉnh Long An). Tại khu vực này có khá nhiều các vựa thu mua lá dừa nước của nông dân bởi khu vực này đổ xuống phía hạ lưu sông Vàm Cỏ, dừa nước khá nhiều. Mỗi chiếc ghe có thể chở được từ 20-25 thiên lá dừa nước.

Sau đó, các vựa này tiếp tục bán lại lá dừa cho những người dân có nhu cầu sử dụng. Hiện nay ở khu vực thành phố, lá dừa được sử dụng khá phổ biến để lợp các chòi, quán ăn, quán cà phê. Với đặc điểm là mát, bền và rẻ hơn các vật liệu xây dựng công nghiệp, lá dừa nước rất được ưa chuộng.

Theo Đoàn Xá (Thế Giới Trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh các cô gái trẻ chìm trong tiệc... thác loạn!
1/7/2020 548 1k
Các cô gái trẻ là ''gái bay phòng'' phải "chịu chơi" hơn, phải nhập cuộc với khách sâu hơn, hứng khởi hơn. Khi được khách rủ chơi ma túy, quan hệ tình dục cũng không được từ chối.
Cả chục thiếu nữ trẻ đẹp bị ép phục vụ tiệc... mua vui!
30/6/2020 548 1k
Thiếu nữ tên H khá xinh xắn với nước da trắng và đôi mắt đen láy. 16 tuổi - cái tuổi mà lẽ ra còn ngồi trên ghế nhà trường thì H đã sớm bươn chải vì "học không vào".
Phía sau 2 hotgirl Nguyễn Thị Hương Ly và Phạm Thị Thanh Huyền
20/6/2020 548 1k
Hiện nay trên mạng xã hội, thậm chí cả ngoài đời người ta có thể dễ dàng bắt gặp những hotgirl sang chảnh (còn được nói lái là "chanh sả"). Song phía sau những "phông bạt", vỏ bọc mỹ miều kia là những khoảng tối không phải ai cũng biết…
Giật mình với âm mưu từ từ đưa quý bà vào "bẫy tình"!
19/6/2020 548 1k
Các đối tượng thỏa thuận, người có thông tin của các quý bà được hưởng 73% tổng số tiền chiếm đoạt được, người gọi điện liên lạc với bị hại để nhận tiền thì được hưởng 27%.
Người phụ nữ đơn thân "buông thả" và tai họa lúc đang... tâm sự!

Người phụ nữ đơn thân "buông thả" và tai họa lúc đang... tâm sự!

Quá trình rà soát, Công an huyện Bắc Hà xác định bị hại là Lù Thị Xa (SN 1995, trú tại huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), một người phụ nữ đơn thân, có mối quan hệ tình cảm phức tạp.