28/08/2016 16:08

Đài truyền thanh một số nơi ở Hội An bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

Khoảng 11 giờ ngày 27-8, người dân tại một số phường Cẩm Châu (TP Hội An, Quảng Nam) khá bất ngờ khi nghe loa phát thanh của phường phát toàn tiếng Trung Quốc kéo dài nửa giờ.

Nhiều người dân khu vực chợ Bà Lê (phường Cẩm Châu) cho biết rất bức xúc khi loa phát thanh khu vực này phát toàn bằng tiếng Trung Quốc kéo dài cả nửa tiếng đồng hồ, trưa 27-8. “Khi tôi với mấy người cùng bán vé số dạo ăn cơm trưa, nghe loa phát ra nói toàn là tiếng Trung Quốc, tôi nghĩ chắc đài phát lộn hay có chương trình gì bằng tiếng Trung xí lô xí là, mà chẳng ai hiểu đó là cái gì. Nhưng không hiểu sao chương trình phát lâu tới khi chúng tôi ăn xong bữa trưa mà chưa thấy tắt” - chị Hoa, một người bán vé số dạo cho biết.

Bà Trương Thị Nguyệt Cẩm, Trưởng đài Truyền thanh - truyền hình TP.Hội An thừa nhận: “Đây là sự cố bị nhiễu sóng lâu nhất. Không chỉ khu vực chợ Bà Lê, mà thêm một vài loa khác của phường Cẩm Châu cũng bị nhiễu như vậy. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ kỹ thuật xuống tận nơi xử lý”.

Cũng theo bà Cẩm, trước đó, tại xã Cẩm Kim cũng từng xảy ra trường hợp tương tự, và kỹ thuật của đài cũng đã giúp địa phương xử lý. Đây không phải là lần đầu những đài này bị nhiễu sóng. Hiện tượng nhiễu sóng đài phát thanh tại phường Cẩm Kim, Cẩm Thanh và một vài địa phương khác đã diễn ra từ tháng 5 tới nay, nhưng chỉ diễn ra khi đài xã/phường đang phát sóng, hiện tượng nhiễu sóng làm loa phát thanh bị rè, gây ồn chứ không phát ra âm tiếng Trung Quốc như thời điểm này. Sự cố ngày 27-8 là hiện tượng nhiễu nặng nhất của loa phường Cẩm Châu.

Cũng theo bà Cẩm, Đài Truyền thanh - truyền hình TP.Hội An đã báo cáo sự việc trên với lãnh đạo thành phố. Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP. Hội An đã yêu cầu, trước mắt phải nhanh chóng khắc phục ngay tình trạng nhiễu sóng, đồng thời phải tham mưu cho thành phố về hướng xử lý triệt để hiện tượng này. “Chúng tôi đã tham mưu và đề xuất thành phố cấp kinh phí mua bộ chắn sóng chống nhiễu để cài đặt tại các đài truyền thanh của 13 xã phường của thành phố” - bà Cẩm nói.


Cần khắc phục triệt để hiện tượng can nhiễu sóng phát thanh. Ảnh: Internet

Cần khắc phục triệt để hiện tượng can nhiễu sóng phát thanh. Ảnh: Internet

Sáng 28-8, qua trao đổi với bà Phạm Thị Ngọc Quyên - Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam về hiện tượng này, bà Quyên cho biết, thời điểm này, Sở TT&TT chưa tiếp nhận thông tin nào từ phía địa phương. Giải thích về hiện tượng can nhiễu, bà Quyên cho rằng, thỉnh thoảng vẫn có xuất hiện, có nhiều nguyên nhân song chủ yếu là do lỗi kỹ thuật, lỗi thiết bị. Trước đó, một số cụm loa của Đài TT-TH huyện Phú Ninh cũng từng xảy ra can nhiễu, song chỉ một thời gian rất ngắn rồi tự hết. “Nếu sự việc tại Hội An đúng như phản ánh, chúng tôi sẽ kiểm tra và báo cáo Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực III để đơn vị này kiểm tra, theo dõi, hỗ trợ khắc phục” - bà Quyên nói.

Theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng cả nước, tình trạng can nhiễu sóng tiếng Trung Quốc đã diễn ra tại một số cụm loa phát thanh của các địa phương Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, chủ yếu là những khu vực ven biển. Nhiều nguyên nhân của hiện tượng can nhiễu này được đưa ra, ví như do thời tiết, do hiện tượng dẫn sóng tầng đối lưu theo mùa, tạo ra các ống dẫn trong khí quyển nêu trên, do cơ sở hạ tầng của đài quá yếu... Hiện tượng này xảy ra ở một số cụm loa đài truyền thanh không dây của các địa phương trên nhưng không theo những khung giờ cố định, gây can nhiễu tần số của đài.

Trước những sự việc trên, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã tiến hành kiểm soát tần số bị nhiễu bằng các trạm kiểm soát cố định, đo đạc thực tế tại các đài huyện và không thu được tín hiệu nhiễu. Tại Đà Nẵng, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã vào cuộc trước những hiện tượng chèn sóng, can nhiễu sóng diễn ra liên tục, song vẫn chưa thu được nguồn sóng chèn này.

Khuyến cáo được Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đưa ra cho các địa phương nhằm tránh can nhiễu là: giảm độ nhạy máy thu bằng cách nâng mức ngưỡng (squelch), sử dụng công nghệ mã hóa cụm thu…

Theo MINH QUÂN - TRIÊU NHAN (Quảng Nam Online)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao
12/7/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định chưa nghe việc nhà đầu tư bị "ép" mua đất dự án giá cao, nếu có sẽ đề nghị công an điều tra, ngăn chặn.
206 nhân viên y tế, bác sĩ ở Thanh Hóa bỏ việc vì áp lực công việc
12/7/2022 548 1k
(NLĐO)- Từ năm 2020 đến nay, Thanh Hóa có 206 nhân viên y tế công lập bỏ việc, trong đó có 96 bác sĩ do áp lực công việc và thu nhập thấp.
Từ Hà Nội vào Thanh Hóa gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tiền vàng
28/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Tiến Đạt đã đột nhập vào nhiều nhà dân ở Thanh Hóa trộm cắp tiền vàng… bằng thủ đoạn đi xe máy từ Hà Nội vào Thanh Hóa quan sát nhà dân ven đường sơ hở để ra tay.
Huyện biên giới Thanh Hóa sơ tán khẩn cấp 100 hộ dân do mưa lớn, sạt lở
7/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Do mưa lớn kéo dài gây sạt lở nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng người dân khiến huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) phải sơ tán khẩn cấp 100 hộ dân tới nơi an toàn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ

Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ

(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.