27/02/2017 16:51

Dã tâm của người chị với cô em gái nghèo khó

Người chị cho rằng việc câu kết bán em gái là để giúp em thoát nghèo?!

Lòng tham và sự thiếu hiểu biết suýt nữa đẩy gia đình Khăm vào bi kịch.

Hơn 20 tuổi, trông Lương Mẹ Khăm (trú xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn) già như gần 40 tuổi với dáng người to và hơi thô, khuôn mặt vuông chữ điền, hai quầng mắt trũng sâu kiểu như mất ngủ lâu ngày. Từ hồi bị bắt tới nay đã gần 10 tháng, Khăm chưa được gặp lại 2 đứa con. Chỉ có bố và người anh trai của Khăm tới tòa nhưng không phải là tới thăm Khăm mà là đại diện hợp pháp của người bị hại. Khăm đã cùng 3 kẻ khác bán em gái của mình sang Trung Quốc.


Lương Mẹ Khăm tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Lương Mẹ Khăm tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Lương Thị Pê, em gái của Khăm sinh năm 2000. Như phần đông các cô gái sớm duyên ở bản làng vùng cao này, Pê cũng lấy chồng, khi mới hơn 15 tuổi một chút. Trẻ con, chưa có kinh nghiệm sống nên cuộc hôn nhân của Pê không xuôi chèo mát mái. Giận chồng, Pê bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Cuộc hôn nhân không hôn thú nên việc bỏ nhau cũng dễ dàng như kiểu người ta lên rừng chặt một bó củi mang về thôi.

Thấy em lỡ dỡ chuyện tình duyên, lại thấy nhiều cô gái khác đi lấy chồng Trung Quốc về xinh đẹp, quần áo là lượt, tiền tiêu rủng rẻng nên khi nghe Moong Thị Pheng (SN 1972, trú cùng bản) bảo đang cần tìm người đi lấy chồng Trung Quốc cho Vi Thị Hồng (SN 1974, trú ở xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn), Khăm nghĩ ngay tới cô em gái của mình.

“Nếu cho ứng trước 10 triệu thì cho đi luôn”, Khăm bảo với Pheng. Sau đó, Pheng và Khăm đến nhà vợ chồng Vi Thi Hồng, Moong Văn Tuyên bàn bạc về chuyện đưa Pê đi Trung Quốc lấy chồng. Sau khi bàn bạc, vợ chồng Hồng đồng ý đưa Pê đi Trung Quốc với giá 80 triệu đồng, cho Khăm ứng trước 10 triệu. Cầm 10 triệu tiền ứng bán em, Khăm tiêu mất 1 triệu, còn 9 triệu đưa về cho bố.

Đến ngày hẹn, vợ chồng Hồng đến Bảo Thắng đưa Pê đi nhưng cô bé không chịu lấy chồng Trung Quốc nhưng số tiền chị gái ứng mang về cho bố đã bị tiêu một phần, nếu Pê không đi, theo thỏa thuận trước đó, gia đình sẽ phải trả cho vợ chồng Hồng gấp đôi. 20 triệu đồng, biết lấy đâu ra bây giờ?


Ông Lương Phò Vinh, bố của Khăm tham dự phiên tòa với tư cách là đại diện hợp pháp cho người bị hại. Ảnh: Như Bình

Ông Lương Phò Vinh, bố của Khăm tham dự phiên tòa với tư cách là đại diện hợp pháp cho người bị hại. Ảnh: Như Bình

Cuối cùng, thương bố, thương chị, Pê tặc lưỡi đồng ý. Tối ngày 7/5/2016, khi Moong Văn Tuyên đang chở Pê từ Bảo Thắng xuống Chiêu Lưu để đi Trung Quốc thì bị Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện và bắt giữ, Pê được giải thoát.

Trước phiên tòa, Lương Mẹ Khăm vẫn đinh ninh là mình giúp em gái đi lấy chồng chứ không phải là mua bán gì. Chủ tọa phiên tòa phân tích, hôn nhân là việc giữa người nam và người nữ, dựa trên cơ sở tình yêu giữa hai bên và sự đồng ý của gia đình. Là chị, đáng lẽ ra Lương Mẹ Khăm phải khuyên ngăn, bảo ban em để em không lấy chồng khi tuổi còn nhỏ. Khi vợ chồng em nảy sinh mâu thuẫn phải phân tích đúng sai để giúp em hàn gắn, giữ gìn hạnh phúc gia đình chứ không phải nhân cơ hội đó để bán em gái sang Trung Quốc, dù là để lấy chồng đi chăng nữa cũng vi phạm pháp luật.

Trong vụ việc này, may mắn là em gái của Khăm chưa bị bán sang Trung Quốc bởi khi sang đó, có thể sẽ bị bán vào các động mại dâm hoặc lao động khổ sai, không còn cơ hội trở về với gia đình… Nghe chủ tọa phiên tòa phân tích, Lương Mẹ Khăm dường như mới nhận thức được việc làm sai trái của mình. Sau khi suýt bị bán sang Trung Quốc, Lương Thị Pê đã suy nghĩ chín chắn hơn và quyết định quay lại với chồng của mình. Hiện Pê đang mang thai và sẽ hạ sinh đứa con đầu lòng vào thời gian tới.

Trước tòa, với tư cách là người đại diện hợp pháp của người bị hại, ông Lương Phò Vinh cho biết, bản thân ông cũng không nhận thức đầy đủ việc làm của Khăm đối với Pê là sai trái. Khi con gái mang tiền về, bảo đó là số tiền Pê đi lấy chồng Trung Quốc ông cũng chỉ nghĩ đơn giản đó là tiền người ta đưa trước để “dạm ngõ”.

Pê không bị bắt đi lấy chồng Trung Quốc đó là cái may của cả nhà ông, giờ chuyện gia đình của Pê cũng tạm ổn, ông bớt đi một gánh lo trong lòng. Ông khẩn khoản xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho con gái ông bởi hai đứa cháu nhỏ dại ở nhà không có người chăm nom, nuôi nấng.

Theo HĐXX, trong vụ việc này, Vi Thị Hồng là người khởi xướng, phải chịu trách nhiệm chính; Lương Thị Khăm, Moong Thị Pheng và Moong Văn Tuyên là đồng phạm, có vai trò giúp sức tích cực. Phân hóa vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Vi Thị Hồng 5 năm tù, Moong Mẹ Pheng, Lương Mẹ Khăm mỗi người 4 năm tù, Moong Văn Tuyên 3 năm tù về tội “Mua bán người”.

Theo Như Bình (Báo Nghệ An)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cùng nhóm bạn ra sông tắm sau khi tan học, nam sinh lớp 12 đuối nước tử vong
6/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tan học, nam sinh lớp 12 tên H. cùng nhóm bạn 4 người rủ nhau ra sông Hòn Ngọc tắm, nhưng không may bị đuối nước dẫn tới tử vong
Các hãng tàu cam kết không thu phí cược vỏ container
24/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng khẳng định với phương châm "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ", Cục Hải quan Hải Phòng luôn trân trọng, cảm ơn sự tin tưởng, đồng hành, chia sẻ và các ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan
Nhiều công chức, viên chức ở Quảng Ninh xin thôi việc
22/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Gần đây, tình trạng công chức, viên chức tại tỉnh Quảng Ninh xin thôi việc có xu hướng gia tăng, trong đó đa số đều có năng lực, trình độ, kinh nghiệm công tác
Xe cứu thương va chạm xe đầu kéo, bệnh nhân tử vong
19/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiếc xe cứu thương khi lưu thông trên Quốc lộ 1A qua Thanh Hóa bất ngờ va chạm với xe đầu kéo khiến 1 bệnh nhân tử vong, 2 người khác bị thương
Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình riêng

Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình riêng

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030. Theo đó, Quảng Ninh sẽ phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình...