17/04/2014 10:48

Chim quý rủ nhau về làm tổ ở Đại học Đà Lạt

Vài năm gần đây, hàng chục loài chim quý bỗng từ đâu bay về làm tổ, sinh sống trong khuôn viên Trường Đại học Đà Lạt. Nơi đây đang trở thành một “công viên” chim quý.

 

Chim sáo đen

Chim sáo đen

Chim về làm tổ

Theo lực lượng bảo vệ của nhà trường, vài năm gần đây, không rõ từ đâu nhiều loại chim quý bay về đây sinh sống, làm tổ dày đặc trong khuôn viên trường, một điều mà trước nay chưa từng có.

Vào ngày chủ nhật hàng tuần, khi sân trường vắng bóng con người, từng đàn chim sà xuống kiếm ăn, phơi nắng, kêu hót râm ran. Chim rừng ở đây có rất nhiều loại, chúng thân thiện với sinh viên đến nỗi làm tổ ngay trên những cành cây sà xuống lối đi. Nếu muốn bắt chim non chỉ cần bắc một cái ghế thường ngồi đứng lên là có thể tận tay kéo cả tổ xuống đất. Điều lạ nữa là, nhiều loài chim chỉ thích làm tổ ở gần những lối đi, chúng thường không làm tổ ở những nơi rậm rạp.

Chim rừng ở khuôn viên Trường Đại học Đà Lạt có hàng chục loại chung sống cộng sinh tạo thành một quần thể chim khá thú vị. Bước vào khuôn viên nhà trường, người ta sẽ được dịp “rửa mắt” bởi những loài chim quý hiếm như vàng anh, sáo, cà cưỡng, cu rừng, vành khuyên… đua nhau kêu hót ríu rít. Chính vì thế, từ sáng sớm, khi mọi người còn chưa thức giấc, từng bầy chim đã bay ra khỏi tổ đậu khắp nơi kêu hót từ những cành cây cao chót vót cho tới sát mặt đất tạo thành dàn đồng ca ban mai.

Điều không ai ngờ tới, chim hoàng anh cũng xuất hiện nơi đây. So với nhiều loài chim khác, loài chim kiêu sa này vốn có bản tính nhút nhát, chúng chỉ thường đậu trên những ngọn cây cao chót vót tới vài chục mét, rất ít khi xuống thấp nếu không thực sự cần thiết.

Trong công viên của các loài chim ấy, địa chỉ sinh sống của hoàng anh là những cây bạch đàn vút tầm mắt, người ta chỉ nhận ra nó qua tiếng hót chứ ít khi tận mắt chứng kiến. Chúng không thích nô đùa bầy đàn mà tạo thành từng cặp, sống lặng lẽ ẩn mình trong những tán lá và cất lên tiếng hót thánh thót, kiêu sa, không thể lẫn với loài chim khác.

Nguy cơ bị săn bắt

Với diện tích rộng khoảng 40ha, nằm trọn trên một đồi lớn tách biệt hoàn toàn với khu dân cư, Trường Đại học Đà Lạt đang trở thành một địa chỉ sinh sống lý tưởng và an toàn cho nhiều loài chim quý hiếm.

Chim muông kéo về đây sinh sống ngày càng nhiều và dĩ nhiên trở thành địa điểm của những tay chuyên săn bắt và buôn bán chim. Lực lượng bảo vệ Trường Đại học Đà Lạt cho biết, đã không ít lần bắt quả tang những tay săn trộm vào khuôn viên nhà trường để săn bắn hoặc đặt bẫy chim. Do không có chức năng xử phạt hành chính nên họ chỉ yêu cầu những người này ra khỏi khuôn viên nhà trường. Mặc dù vậy, không ít đối tượng vẫn tìm cách lẻn vào săn bắt chim trong khuôn viên.

Bên cạnh kẻ thù chính là con người, các loài chim trong công viên còn phải đối đầu với những chú sóc ranh mãnh, sẵn sàng trộm trứng và bắt chim non ăn thịt. Ở đây, sóc nâu luôn là những vị khách không mời mà đến đối với các loài chim, một khi chúng đã phát hiện ra tổ chim chắc chắn “mái ấm” này chỉ còn lại mớ rác mắc trên cành cây.

Khuôn viên Trường Đại học Đà Lạt không chỉ có các loài chim quý, sóc mà còn có cả cầy, chồn cùng nhiều loại động vật nhỏ khác chung sống tại các bụi rậm gần hồ đại học. Sự đa dạng về các loại động vật nơi đây đã đến lúc những người có trách nhiệm mà trước hết là Trường Đại học Đà Lạt phải có những biện pháp bảo vệ an toàn tốt nhất cho chúng. Trong bối cảnh địa bàn sinh sống của nhiều loại chim, thú đang bị xâm hại và đe dọa nghiêm trọng như hiện nay, sự xuất hiện của một công viên chim trong trường đại học là sự kiện có một không hai.

 

Theo KHẮC LỊCH (Lâm Đồng Online)

Viết bình luận

Nghi ngờ bị "cướp" người yêu, cầm đá ném vỡ đầu người khác
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Do ghen tuông, nghi ngờ anh C. "cướp" người yêu, Lê Văn Quân ở Thanh Hóa đã mai phục rồi dùng đá ném vào đầu anh C. gây thương tích nặng
Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt
Nổ trên tàu cá, 1 người mất tích, 2 người bị thương
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá bất ngờ phát nổ khiến 1 ngư dân mất tích, 2 người bị thương
Gần 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của 21 cán bộ hưu trí "không cánh mà bay"
28/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Gần 100 triệu đồng trong 21 tài khoản ngân hàng của cán bộ hưu trí thuộc nhiều xã trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bỗng "không cánh mà bay" khiến nhiều người hoang mang, lo lắng
Bắt nhóm trộm chuyên đột nhập đền, chùa, nhà thờ

Bắt nhóm trộm chuyên đột nhập đền, chùa, nhà thờ

(NLĐO) - Một nhóm đối tượng là nghi phạm của 25 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa, nhà thờ khiến dư luận hoang mang vừa bị công an bắt giữ