16/06/2016 10:08

Bí mật trong 3 phòng trọ liền kề ở Đà Nẵng

Dù đã thuê hẳn 3 phòng trọ liền kề, nhưng Vũ không thường xuyên ở, chỉ khi có bạn bè, em út thì mới kéo nhau về để ăn chơi sa đọa

Để “lập thân, lập nghiệp” tại Đà Nẵng, đối tượng thuê hẳn 3 phòng trọ liền kề, có lối đi biệt lập để... “làm ăn”. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, thậm chí còn rất manh động khi dùng súng uy hiếp “đối tác” nếu phát hiện “làm ăn” không sòng phẳng, phải mất rất nhiều công sức, thời gian, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CATP Đà Nẵng mới bóc gỡ được toàn bộ đường dây mua bán trái phép chất ma túy quy mô lớn từ Hải Phòng về Đà Nẵng và các tỉnh lân cận…

Giải quyết “chân rết” thân tín

Ngày 7-6, trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Huỳnh Văn Bình, Phó phòng CSMT CATP Đà Nẵng cho biết, sau gần 16 tháng kiên trì bám địa bàn, giám sát đối tượng, cuối cùng Chuyên án 315V phá đường dây ma túy do “ông trùm” Phạm Anh Vũ (1984, trú Q. Đống Đa, TP Hà Nội; tạm trú tại tổ 70, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cầm đầu cũng đi đến giai đoạn kết thúc hoàn toàn. “Sở dĩ nói giai đoạn kết thúc hoàn toàn là bởi trước đó, chuyên án phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, theo phương thức bóc gỡ từng phần một”, thượng tá Bình phân tích.

Theo Thượng tá Bình, từ tháng 1-2015, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, trinh sát (TS) Phòng CSMT nắm được thông tin về một số đối tượng người ngoại tỉnh có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố. Từ thông tin này, TS tiếp tục theo dõi, giám sát thì phát hiện có một đường dây mua bán ma túy từ Hải Phòng về Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đang manh nha hình thành và có chiều hướng phát triển mạnh thêm. Do các đối tượng trong đường dây này không phải là người địa phương nên rất khó khăn cho công tác xác minh thân nhân, lai lịch.

Nhận thấy cần phải tập trung lực lượng, phương tiện cho công tác đấu tranh, đầu tháng 3-2015, Chuyên án 315V được Giám đốc CATP Đà Nẵng đồng ý cho xác lập. Bước đầu, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các TS đã “giải mã” được 2 “chân rết” chính, đó là Võ Ngọc Phi (1993, quê xã Đại Minh, H. Đại Lộc, Quảng Nam) và Trịnh Hồng Hiệp (1987, trú P. An Biên, Q. Lê Chân, Hải Phòng)... “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, dù không quen biết nhưng hai đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự này khi gặp nhau ở Đà Nẵng đã câu kết với nhau và thiết lập nên đường dây mua bán trái phép ma túy với quy mô lớn do một “ông trùm” người Hà Nội cung cấp hàng.

Sau gần 10 tháng xác lập chuyên án, ngày 3-12-2015, các TS đã lần lượt bóc gỡ thủ thuật của đối tượng, đồng thời nắm được thông tin quan trọng là đối tượng vừa chuyển một lượng “hàng” lớn từ Hải Phòng vào Đà Nẵng chờ giao dịch. Đêm ngày 3, rạng ngày 4-12-2015, tại một khách sạn trên địa bàn P. An Hải Bắc (Q. Sơn Trà), TS Đội 3 Phòng CSMT CATP lần lượt bắt quả tang Võ Ngọc Phi, Trịnh Hồng Hiệp, thu giữ tang vật gồm 125 viên thuốc lắc, 5g ma túy đá...


“Ông trùm” Phạm Anh Vũ và Võ Thị Như Nguyệt.

“Ông trùm” Phạm Anh Vũ và Võ Thị Như Nguyệt.

Lộ diện “ông trùm”

Mặc dù bóc gỡ được 2 đối tượng khá quan trọng trong đường dây ma túy này, tuy nhiên BCA xác định đây chỉ là giai đoạn đầu, còn một số đối tượng khác có liên quan, đặc biệt là đối tượng cầm đầu Phạm Anh Vũ vẫn chưa lộ diện nên vẫn phải tiếp tục đấu tranh. Tuy nhiên, sự xảo quyệt, tinh ranh của Vũ đã gây không ít khó khăn, tốn rất nhiều thời gian của các TS. Để đưa ma túy từ Hải Phòng về Đà Nẵng, Vũ cử “chân rết” trực tiếp áp tải hoặc gửi bằng đường tàu hỏa, xe khách rồi chỉ đạo “xuống hàng” ở khu vực đường hầm, nơi vắng người để “chân rết” khác đến nhận; thông báo cho bên cung cấp gửi qua xe khách, khi đến bến xe thì thuê xe thồ đến nhận và chạy vào Quảng Nam giao... Đặc biệt, dù đã thuê hẳn 3 phòng trọ liền kề, nhưng Vũ không thường xuyên ở, chỉ khi có bạn bè, em út thì mới kéo nhau về để ăn chơi, sử dụng ma túy.

Khi Phi và Hiệp bị bắt, đồng nghĩa “cánh tay phải” đắc lực của Vũ không còn và các đối tượng dưới trướng lần lượt tách ra làm ăn riêng... không còn cách nào khác Vũ phải trực tiếp ra mặt. Cuối tháng 5-2016, khi thấy tình hình yên ắng, Phạm Anh Vũ hoạt động mạnh hơn và với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động hơn. Có thông tin cho rằng, trong một lần giao dịch với “đối tác”, thấy bên kia không sòng phẳng, Vũ đã chỉ thẳng mặt và rút súng tự chế hăm dọa; ngoài ra rất nhiều lần y cắt hẳn việc làm ăn khi thấy đối tác không đủ tin tưởng hoặc không có lợi... Quyết không để Vũ tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, BCA quyết định chớp thời cơ khi nắm được thông tin Vũ vừa nhận về một lượng hàng lớn và liên hệ với các “đại lý” để xả hàng.

Bí mật trong 3 phòng trọ liền kề ở Đà Nẵng

3 quả lựu đạn, 2 súng tự chế thu giữ tại phòng trọ của Vũ.

3 quả lựu đạn, 2 súng tự chế thu giữ tại phòng trọ của Vũ.

Lúc 12 giờ 50 ngày 6-6, tại đường Trường Sa (P. Mỹ An), trinh sát Đội 2, Phòng CSMT CATP Đà Nẵng phối hợp với Cục CSMT (Bộ Công an) bắt quả tang Phạm Anh Vũ cùng 6 gói ma túy đá (khoảng 90g). Tiếp tục khám xét tại 3 phòng trọ Vũ thuê, TS thu giữ 2 khẩu súng tự chế, 3 quả lựu đạn và một số tang vật khác có liên quan. Cùng thời điểm trên, tại giao lộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Linh, một tổ TS khác tiến hành bắt quả tang Võ Thị Như Nguyệt (1989, trú P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), thu giữ 1 gói ma túy đá (khoảng 10g) mà Nguyệt vừa mua của Vũ.

Đánh giá về kết quả của chuyên án này, Thượng tá Huỳnh Văn Bình nhìn nhận: Mặc dù mất khá nhiều thời gian nhưng cuối cùng chuyên án cũng đã kết thúc tốt đẹp. Kết quả đó là nhờ sự kiên trì, bám sát, truy đối tượng đến cùng của TS tham gia BCA; đồng thời có sự chỉ đạo chặt chẽ, xuyên suốt, thống nhất và sắc bén trong áp dụng các biện pháp nghiệp vụ... Ngoài ra còn có sự phối hợp, trao đổi thông tin nhanh chóng, kịp thời giữa CA các đơn vị, địa phương trong và ngoài thành phố.

Theo Doãn Nguyên Hưng/CAĐN

Tin liên quan

Viết bình luận

Triệu tập hàng chục thanh niên đi xe máy bốc đầu ở Sầm Sơn
11/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Sầm Sơn đã nhanh chóng vào cuộc và bước đầu đã triệu tập hàng chục thanh thiếu niên đi xe máy lạng lách, bốc đầu gây bức xúc ở Sầm Sơn.
Mâu thuẫn, chồng mua dao, thuốc diệt chuột về giết vợ
1/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn vợ chồng, Trần Văn Tròn mua dao và thuốc diệt chuột về giết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.
Đà Lạt: Cá lớn chết bất thường ở hồ Xuân Hương
25/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Chỉ riêng đoạn bờ phía gần Quảng trường Lâm Viên đã có đến hơn 100 con cá trương phình dạt vào mép hồ.
Thanh niên 18 tuổi đâm nữ chủ nhà nghỉ, cướp tài sản
25/11/2020 548 1k
(NLĐO)- Sau khi thuê phòng nhà nghỉ tại phường Tân Quang (Tuyên Quang), Bùi Ngọc Đức (18 tuổi) đã dùng hung khí đâm trọng thương bà chủ nhà nghỉ để cướp tài sản.
Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

Xưng danh nghệ nhân trên Facebook, lừa bán "bùa yêu" kiếm được 2,7 tỉ đồng

(NLĐO)- Ổ nhóm sử dụng mạng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để lừa bán "bùa yêu" cho nhiều người, chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.