23/11/2020 10:40

Vốn ngoại đổ vào bất động sản công nghiệp qua M&A

Bất động sản công nghiệp đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập.

Vốn ngoại đổ vào bất động sản công nghiệp qua M&A - Ảnh 1.

Một khu công nghiệp tại Hải Dương. Ảnh minh họa: APH

Mặc cho dịch bệnh Covid-19 hoành hành, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn diễn ra sôi động, theo thông tin từ Công ty Savills Việt Nam hôm 4-11.

Ông John Campbell, quản lý bộ phận bất động sản Công nghiệp, công ty Savills Việt Nam, cho biết mới đây tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu đô la Mỹ cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay "gã khổng lồ" kho bãi châu Á là GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam. Hoặc tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỉ đô la Mỹ tại Việt Nam. Ngoài ra, công ty Mirae Asset Daewoo Co và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu đô la Mỹ vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở tỉnh Bắc Ninh...

Theo Savills Việt Nam, sở dĩ bất động sản công nghiệp tại Việt Nam trở nên hấp dẫn do Việt Nam ngày càng thu hút đầu tư sản xuất của các công ty nước ngoài. Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan), nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đầu tư hơn 19 triệu đô la Mỹ vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Số liệu từ Savills Việt Nam cho biết, trong quí 3 vừa qua, tỉnh Hà Nam cũng đón đầu làn sóng vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu đô la Mỹ. Tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu đô la Mỹ. Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu đô la Mỹ từ tập đoàn Wistron (Đài Loan).

"Điều quan trọng hơn hết là một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra", ông John nhấn mạnh.

Hiện nay tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp cả nước đạt 76%. Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất. Trong đó, Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm tám khu công nghiệp. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp như Liên doanh Phát Triển Công Nghiệp BW đang chạy đua để mở rộng trong thời gian này, tăng nguồn cung ban đầu từ 130 héc ta trong năm 2018 lên gần 500 héc ta trong năm nay.

Ông John cho hay, hầu hết các giao dịch cho thuê trong sáu tháng đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo diễn ra từ 2019. Nhiều hợp đồng thuê cũng được thực hiện từ các công ty đã ở Việt Nam và muốn mở rộng sản xuất. Các biện pháp hạn chế đi lại để chống dịch Covid lây lan đã làm trì hoãn việc khảo sát địa điểm mới của các nhà đầu tư quốc tế, do đó làm giảm số lượng hợp đồng thuê đã thực hiện với các nhà đầu tư địa phương.

Nhiều khả năng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả cho bất động sản công nghiệp Việt Nam sau khi những hạn chế di chuyển vì Covid-19 trên phạm vi quốc tế được gỡ bỏ. Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào sáu tháng đầu năm sau, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên.

Theo Vân Ly (diaoc.thesaigontimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ mở bán Đô thị trung tâm hành chính -du lịch Thái Thành - Bom Bo
4/10/2022 548 1k
Ngày 2-10, tại TP Đồng Xoài, Bình Phước diễn ra lễ mở bán đô thị du lịch Thái Thành – Bom Bo (Khu đô thị trung tâm hành chính Thái Thành - Bom Bo) do chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư KDBĐS Thái Thành và đơn vị phân phối độc quyền là Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên An phối hợp tổ chức
Kỳ vọng gì vào lượng kiều hối cuối năm nay?
2/10/2022 548 1k
Các chuyên gia nhận định lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang bắt đầu phục hồi sẽ giúp cho kiều bào có thêm thu nhập, tăng lượng tiền gửi về.
Nam Long ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà tư vấn, quy hoạch đô thị hàng đầu của Úc
28/9/2022 548 1k
Chiều 26-9 (theo giờ địa phương), Nam Long Group đã có buổi ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với các nhà quy hoạch và phát triển đô thị hàng đầu từ Úc là Conybeare Morrison (CM+) và WhiteCorp, đánh dấu bước đầu hiện thực hóa tầm nhìn 2030 – trở thành tập đoàn bất động sản tích hợp và sáng tạo hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Chubb Life Việt Nam và Medici hợp tác thúc đẩy phân phối giải pháp Bảo hiểm Nhân thọ
27/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Công nghệ Medici ("Medici") đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác nhằm đa dạng hóa kênh phân phối của Chubb Life Việt Nam.
MoMo tham dự Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam

MoMo tham dự Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) diễn ra trong hai ngày 22 và 23-9 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên MoMo tham gia diễn đàn công nghệ trí tuệ nhân tạo này.