05/09/2021 15:33

Tỷ giá cuối năm sẽ ra sao?

Tỷ giá được dự báo không có nhiều biến động trong những tháng cuối năm nay khi Fed chỉ dần thu hẹp nới lỏng định lượng trong khi NHNN cũng đã chuyển sang mua ngoại tệ giao ngay.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, VND tăng 0,4% so với USD, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực đều giảm giá.

Tỷ giá cuối năm sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/VND. Ảnh: World Bank.

Biến động theo… Fed

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù USD/VND có xu hướng điều chỉnh nhích lên do USD tăng trên thị trường quốc tế, nhưng nhìn chung tỷ giá USD/VND vẫn khá ổn định.

Những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố từ bên ngoài tác động đến tỷ giá. Trong đó, tại hội nghị Jackson Hole vừa diễn ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ chưa tăng lãi suất, nhưng có thể sẽ thu hẹp dần QE trước cuối năm nay.

Goldman Sachs trước đó đã bày tỏ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục hành động hỗ trợ đồng bạc xanh tăng giá như hơn 2 tháng qua. Nhưng với chính sách thu hẹp dần QE, rõ ràng kỳ vọng này có thể không xảy ra ngay và tỷ giá USD/VND theo đó, sẽ diễn biến theo đà giảm giá của USD so với các đồng tiền chính khác.

Trong biên độ hẹp

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đánh giá, việc NHNN mua vào ngoại tệ thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tăng dự trữ ngoại hối để tăng cường an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia, chứ không phải là tạo lợi thế trong cạnh tranh thương mại. Định hướng điều hành này sẽ được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Việc NHNN đổi phương thức mua giao ngay được đánh giá sẽ góp sức hỗ trợ thanh khoản cho thị trường, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, ổn định tỷ giá, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo nguyên tắc linh hoạt, không cố định, việc điều hành phải hài hòa cả nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán….

Do đó, một số yếu tố có thể tác động đến tỷ giá những tháng cuối năm, như cán cân vãng lai thâm hụt trong quý II, hay cán cân thương mại chuyển sang thâm hụt trong 6 tháng đầu năm và xấu đi trong tháng 7… là đáng chú ý. World Bank cũng lưu ý thâm hụt thương mại sẽ liên quan đến suy giảm tỷ giá. Trong khi đó, VCBS đưa ra dự báo, VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ vọng gì vào lượng kiều hối cuối năm nay?
14 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia nhận định lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã và đang bắt đầu phục hồi sẽ giúp cho kiều bào có thêm thu nhập, tăng lượng tiền gửi về.
Nam Long ký kết biên bản ghi nhớ cùng các nhà tư vấn, quy hoạch đô thị hàng đầu của Úc
28/9/2022 548 1k
Chiều 26-9 (theo giờ địa phương), Nam Long Group đã có buổi ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với các nhà quy hoạch và phát triển đô thị hàng đầu từ Úc là Conybeare Morrison (CM+) và WhiteCorp, đánh dấu bước đầu hiện thực hóa tầm nhìn 2030 – trở thành tập đoàn bất động sản tích hợp và sáng tạo hàng đầu Việt Nam và khu vực.
Chubb Life Việt Nam và Medici hợp tác thúc đẩy phân phối giải pháp Bảo hiểm Nhân thọ
27/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Công nghệ Medici ("Medici") đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác nhằm đa dạng hóa kênh phân phối của Chubb Life Việt Nam.
Saint-Gobain đồng hành cùng hội nghị kinh doanh tạo tác động
27/9/2022 548 1k
Tập đoàn Saint-Gobain vừa tham gia Hội nghị Kinh doanh Tạo tác động của Forbes Việt Nam (Forbes Vietnam Impact Business Summit) và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chiến lược trong mô hình kinh doanh tạo ra tác động tích cực cho môi trường.