17/11/2021 08:31

TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân

Khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ được nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân.

Văn phòng UBND TP HCM có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân tại TP HCM.

Theo đó, Sở Xây dựng được giao phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại. Sở phải yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện; trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao lại Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất. Thời hạn hoàn thành trước 15/10.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với Sở Quy hoạch và Kiến trúc, UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Mục đích để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân.

Sở Xây dựng phải hoàn chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025, trình UBND TP HCM phê duyệt trước 15/10; đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng tiêu chí, thông tin mời thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

TP HCM sẽ tập trung triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân trong thời gian tới. Ảnh: Lê Quân

Sở Quy hoạch và Kiến trúc được giao xây dựng tiêu chí và đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất dự kiến thực hiện dự án (với khu đất chưa có chức năng đất ở).

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải thúc đẩy Chương trình xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân tại TP HCM. Hàng tháng, các đơn vị báo cáo tiến độ định kỳ cho UBND TP HCM.

Các chỉ đạo này được đưa ra dựa trên cuộc họp giữa Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình với các đơn vị hôm 22/9. Buổi họp có sự tham dự của Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường và Tập đoàn Vingroup.

Trước đó, tại buổi lễ công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho rằng sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã cho thấy những vấn đề thực tiễn về công tác quy hoạch thành phố như việc chỉnh trang các khu đô thị hiện hữu với hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

Từ dịch bệnh, cần rút ra những bài học thực tiễn về quy hoạch và xây dựng các khu nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất; về huy động nguồn lực xã hội để phát triển mạng lưới công trình y tế rộng khắp, chất lượng cao.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cũng từng chia sẻ quan điểm sau khi kiểm soát được dịch, một trong những việc đầu tiên thành phố tập trung thực hiện là xây dựng nhà ở xã hội.

Trong đợt dịch thứ 4, do đặc điểm của biến chủng Delta và mật độ dân số cao tại các khu nhà trọ công nhân, dịch lây lan rộng và sâu tại các địa phương đông người lao động như TP Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 8, huyện Bình Chánh...

Theo Zing

Viết bình luận

Cathay United Bank lựa chọn iKredit360 giúp chuyển đổi hoạt động cho vay tại Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
Là một trong những tập đoàn tài chính đầu tiên và uy tín tại Đài Loan, Tập đoàn Cổ phần Tài chính Cathay (Cathay Financial Holdings) có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm qua. Hiện nay, ngân hàng Cathay United Bank dự kiến phát triển thêm hoạt động kinh doanh cho vay tại Việt Nam.
The Classia - Khẳng định đẳng cấp của chủ nhân
5/10/2022 548 1k
The Classia sở hữu không gian sống riêng tư với ưu thế về vị trí kết nối, gần gũi với thiên nhiên và hệ tiện ích phong phú. Không chỉ mang đến những trải nghiệm trọn vẹn, The Classia còn là tài sản khẳng định đẳng cấp của chủ nhân.
Thị trường bất động sản đã có tín hiệu “ấm” dần
5/10/2022 548 1k
Đó là nhận định của TS Cấn Văn Lực trong Hội thảo "Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước" do Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ tổ chức tại TP HCM ngày 2-10 vừa qua.
Lễ mở bán Đô thị trung tâm hành chính -du lịch Thái Thành - Bom Bo
4/10/2022 548 1k
Ngày 2-10, tại TP Đồng Xoài, Bình Phước diễn ra lễ mở bán đô thị du lịch Thái Thành – Bom Bo (Khu đô thị trung tâm hành chính Thái Thành - Bom Bo) do chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư KDBĐS Thái Thành và đơn vị phân phối độc quyền là Công ty CP Đầu tư BĐS Thiên An phối hợp tổ chức
Chubb Life Việt Nam và Medici hợp tác thúc đẩy phân phối giải pháp Bảo hiểm Nhân thọ

Chubb Life Việt Nam và Medici hợp tác thúc đẩy phân phối giải pháp Bảo hiểm Nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Công nghệ Medici ("Medici") đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác nhằm đa dạng hóa kênh phân...