10/01/2022 22:10

Thị trường bất động sản liệu còn “sốt”?

Với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân ở mức xấp xỉ 6-7% trong nhiều năm qua, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS).

Trước tình hình giao dịch và giá cả chuyển nhượng nhà, đất tiếp tục sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước thời điểm cuối năm, TS Sử Ngọc Khương, chuyên gia về lĩnh vực này nhận định, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng giá nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn.

Về các đợt sóng BĐS, những đợt sốt đất xảy ra trong thời gian qua, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, sau đợt dịch bệnh kéo dài, sức nén về đầu tư sẽ được bung ra. Dịch bệnh đã khiến khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gặp rất nhiều khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào lĩnh vực chứng khoán.

Trong khi chứng khoán và BĐS được xem là bình thông nhau, thì không phải ai cũng có thể đầu tư chứng khoán, vì thế BĐS vẫn là cơ hội của nhiều người. Năm 2022-2023, khó khăn sẽ còn hiện hữu trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Việc này dẫn đến nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn, do vậy đầu tư vào chứng khoán và nhà, đất sẽ tiếp tục là xu hướng của người dân.

Thị trường bất động sản liệu còn “sốt”? - Ảnh 1.

Dự án nhà ở thu hút đông người quan tâm.

Một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư BĐS hiện nay là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất tại các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh...

Quỹ đất có diện tích lớn là yếu tố mà họ rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt là dọc theo các địa phương ven biển. TS Sử Ngọc Khương cho biết thêm, đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện nhà ở tại một đất nước với dân số 100 triệu vẫn là một cơ hội rất tốt. Tuy gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận thị trường BĐS Việt Nam là một điểm hấp dẫn trong thu hút đầu tư.

Nói về thị trường nhà ở, ông Neil MacGregor Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, năm 2022 này, các khu đô thị trên cả nước sẽ phát triển mạnh. Một số khu đô thị lớn đã được phát triển trong vài năm qua ở các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương… Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi nguồn nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang quá thiếu hụt.

Các nhà đầu tư và DN phát triển BĐS sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa khu vực này với các thành phố lớn. Khó khăn dành cho các nhà đầu tư, các chủ dự án nhà ở là vấn đề thiếu nguồn cung. Ngược lại, giá chuyển nhượng đất đai sẽ tiếp tục bị đẩy lên trong năm 2022 khiến cả người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp đều gặp khó.

Ông Neil MacGregor nhận định, BĐS công nghiệp và logistics sẽ tiếp tục tăng vọt trong năm mới. Đây là phân khúc được săn đón trong những năm gần đây. Điều này sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất mới được đặt tại Việt Nam.

Theo Đ.Thắng (cand.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều địa phương tích cực lập dự án nhà ở xã hội
25/1/2023 548 1k
Với mục tiêu xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, TP.HCM đã quy hoạch 20 khu đất rộng hơn 38 ha để thực hiện việc này. Bình Dương sẽ có thêm gần 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025. Còn ở Hà Nội, từ nay đến năm 2025, Hà Nội phát triển hơn 1,2 triệu m2 nhà ở xã hội.
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng
20/1/2023 548 1k
Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên, nhiều người dùng còn lơ là trong việc bảo vệ ví điện tử dẫn đến việc tiền trong tài khoản có thể 'bốc hơi' mà không hay biết.
Bất động sản trong nền kinh tế
20/1/2023 548 1k
Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.
Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam
19/1/2023 548 1k
Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược - Nâng tầm thương hiệu, tại Nhật Bản. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023 của Merap với mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Lazada Việt Nam vinh danh 10 thương hiệu trên sàn thương mại điện tử

Nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Lazada Việt Nam vừa chính thức vinh danh 10 thương hiệu phát triển bền vững trên sàn TMĐT trong khuôn khổ giải thưởng LazMall Brand Awards 2022.