07/06/2020 15:28

Tài sản của tỉ phú giao đồ ăn Trung Quốc tăng gấp đôi lên 10 tỉ USD

Tài sản của doanh nhân Wang Xing - nhà sáng lập dịch vụ giao hàng Meituan - tăng gần gấp đôi tính từ giữa tháng 3 khi giá cổ phiếu công ty này tăng vọt.


Tài sản của tỷ phú giao đồ ăn Trung Quốc tăng gấp đôi lên 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Tài sản của Wang Xing tăng lên hơn 10 tỉ USD trong 2 tháng. Ảnh: Getty.

Theo Bloomberg, ngày 26/5 giá cổ phiếu của Meituan tăng 10,4% sau khi công ty công bố mức doanh thu tốt hơn dự kiến. Đây là lần đầu tiên kể từ khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), giá trị vốn hóa của Meituan vượt mức 100 tỉ USD.

Sở hữu 11,3% cổ phần công ty, CEO Meituan Wang Xing chứng kiến khối tài sản cá nhân tăng gần gấp đôi lên 10,3 tỉ USD.

Được Tập đoàn Tencent hậu thuẫn, Meituan mở rộng các dịch vụ từ giao đồ ăn đến đặt phòng khách sạn và trở thành một trong những công ty dịch vụ hàng đầu Trung Quốc. Meituan giờ được coi là một đối thủ tiềm năng của ông lớn Alibaba, thậm chí chính Tencent.

Các dịch vụ của Meituan là một trong những lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề nhất khi chính quyền Trung Quốc giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc bắt đầu gượng dậy trong tháng 4 và tháng 5.

Meituan cho biết đến nay, hơn 70% các nhà hàng kết nối với hãng đã phục hồi hơn 50% hoạt động. Khoảng 30% chứng kiến số đơn hàng tăng so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Là một kỹ sư vi tính, Wang Xing học tập mô hình của Amazon khi xây dựng Meituan. Doanh nhân Wang được xem là một thành viên nổi bật của thế hệ tỷ phú USD mới tại Trung Quốc, bao gồm Zhang Yiming của ByteDance và CEO Didi Chuxing Cheng Wei.

Giá cổ phiếu Meituan tăng sau khi hãng thông báo đạt doanh thu 16,8 tỷ NDT (2,4 tỉ USD) trong ba tháng đầu năm 2020. Nhà phân tích David Dai của Bernstein nhận định dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực tới Meituan, nhưng doanh thu của công ty vượt xa dự báo và tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực giao đồ ăn vẫn rất lớn.

Tài sản của tỷ phú giao đồ ăn Trung Quốc tăng gấp đôi lên 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Meituan là một trong số ít công ty đạt kết quả kinh doanh tốt bất chấp dịch Covid-19. Ảnh: Getty.

Trước khi dịch bùng phát, Meituan đẩy mạnh lĩnh vực như du lịch và gọi xe. Doanh thu từ khách sạn và du lịch sụt giảm 31% trong quý III nhưng gọi xe tăng 4,9% trong khi giao hàng tạp hóa đột phá mạnh mẽ.

Meituan cũng đang mở rộng kinh doanh các dịch vụ như bán điện thoại thông minh và hàng nông sản. Tuy nhiên, các đối thủ như Ant Group và SF Express, được Alibaba hậu thuẫn, đã bắt tấn công vào giao đồ ăn, mảng kinh doanh cốt lõi của Meituan.

Đối thủ lớn của Meituan là Ele.me cũng đang quyết liệt cạnh tranh để chiếm thị phần.

Theo Thanh Hoa (bizlive.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà máy Tetra Pak Bình Dương lắp đặt tấm năng lượng mặt trời
24/3/2023 548 1k
Nhà máy sản xuất hộp giấy đựng đồ uống của Tetra Pak tại Bình Dương đã hoàn thành việc lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trên diện tích gần 5.900m2 sau 6 tháng thi công.
MoMo nằm trong top 10 Nền tảng dịch vụ tài chính toàn cầu 2023
24/3/2023 548 1k
Siêu ứng dụng MoMo nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng (BXH) Nền tảng Dịch vụ Tài chính Toàn cầu 2023 (Global Platforms Ranking 2023) do đơn vị nghiên cứu toàn cầu TABInsights (trực thuộc The Asian Banker) công bố.
Lazada Logistics đưa vào trung tâm phân loại hàng hóa tự động tại Bình Dương
24/3/2023 548 1k
Lazada Logistics Việt Nam vừa chính thức khánh thành Lazada Logistics Park với tâm điểm là Trung tâm phân loại hàng hóa công nghệ cao có quy mô hiện đại nhất, tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương.
Kaspersky ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo nhắm đến doanh nghiệp
22/3/2023 548 1k
Phishing (lừa đảo) là một trong những hình thức phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng bởi tính hiệu quả cao dù công sức người sử dụng bỏ ra rất ít.
TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

TNTech hợp tác CIC bắt nhịp xu thế tương lai ngành xây dựng

Những công nghệ mới đang thay đổi tương lai của ngành xây dựng. Hòa vào dòng chảy tương lai này, Công ty CP TNTech đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ và Tư vấn CIC mang tới những giải pháp...